Sơ kết 2 năm hoạt động CLB Chủ tịch Công đoàn cơ sở các Khu công nghiệp thuộc Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng

Chiều 27/1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm hoạt động Câu lạc bộ Chủ tịch Công đoàn cơ sở các Khu công nghiệp thuộc Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Anh Tuân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động mô hình, mô hình điểm; đánh giá những ưu điểm, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn thành phố Hải Phòng trong thời gian tới.

Đồng chí Đinh Thị Thúy Hà, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng thông tin về hoạt động của các Câu lạc bộ.

Công đoàn Khu kinh tế là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, được thành lập tháng 6/2005, ban đầu với 08 công đoàn cơ sở với 2.936 đoàn viên. Đến nay, Công đoàn Khu kinh tế quản lý 302 công đoàn cơ sở với 163.034 lao động, trong đó 151.412 đoàn viên đang hoạt động trong 07 khu công nghiệp. Số đoàn viên của Công đoàn Khu kinh tế chiếm 92,8% số lao động trong các Khu Công nghiệp và chiếm 1/2 tổng số đoàn viên toàn thành phố.

Sau 02 năm đi vào hoạt động, Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ đã duy trì chế độ sinh hoạt thường kỳ, chuẩn bị chu đáo nội dung gửi cho các thành viên Ban Chủ nhiệm trước mỗi kỳ họp. Các kỳ sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm đã dành nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị nội dung chương trình và phương thức điều hành cho từng kỳ sinh hoạt Câu lạc bộ, tạo điều kiện cho hội viên thảo luận, đối thoại, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những thuận lợi, khó khăn, tình hình đơn hàng, thực hiện chính sách của đơn vị, những kinh nghiệm hoạt động công đoàn.

Tính riêng năm 2023, có 271/287 đơn vị tổ chức đối thoại, đạt 94,4% với các nội dung nâng lương, chuyên cần, xăng xe, tiền lương ngừng việc cho người lao động… 41 công đoàn cơ sở thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: Lương tối thiểu, nâng lương, phụ cấp lương, thưởng Tết, ăn ca, đi lại, chuyên cần, nghỉ 2 thứ 7, bảo hiểm 24/24. Trong đó, Thỏa ước từ loại B trở lên 26 bản (65%). Đến nay, toàn Khu kinh tế có 227/287 doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể đạt 79,1%. Ngoài ra, các đơn vị thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Khu kinh tế tập trung triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tặng quà… nhân dịp Tháng công nhân, chào mừng Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) và dịp Tết Trung thu.

Quang cảnh Hội nghị.

Nhìn chung, hoạt động của các Câu lạc bộ giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức thành công các hoạt động công đoàn tại các Khu công nghiệp, góp phần vào việc thực hiện các chỉ tiêu hàng năm của Công đoàn Khu kinh tế, đồng thời tạo sự đoàn kết, thống nhất, thi đua tổ chức các hoạt động vì người lao động của các công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp Hải Phòng.

Cổng Thông tin điện tử thành phố