Phát triển khu thương mại tự do, khu phi thuế quan: Chuẩn bị điều kiện cần thiết để vận hành

Khu thương mại tự do, khu phi thuế quan là những mô hình phát triển, thu hút đầu tư có sức hấp dẫn lớn, qua thực tế triển khai hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là những mô hình Hải Phòng đang đề xuất với Trung ương để được thành lập, với mong muốn phát huy lợi thế đặc thù, tăng khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư. Hiện thành phố và Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đang từng bước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, trong đó có việc học hỏi các quốc gia phát triển về kinh nghiệm vận hành các khu thương mại tự do, khu phi thuế quan.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu kinh tế mới

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng khẳng định: Việc thành lập Khu kinh tế (KKT) ven biển phía Nam Hải Phòng gắn với xây dựng khu thương mại tự do, khu phi thuế quan, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội để đón nhà đầu tư nước ngoài là nhiệm vụ có tính chiến lược, tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội thành phố trong thời gian tới.

Với tính chất quan trọng như vậy, nhiệm vụ xây dựng KKT ven biển phía Nam Hải Phòng được thành phố và các cấp, ngành liên quan tích cực triển khai. Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh tiến độ triển khai khu công nghiệp (KCN) và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện với diện tích 752 ha. Theo quy hoạch, đến năm 2025, Hải Phòng sẽ tập trung phát triển và mở rộng 15 KCN mới với tổng diện tích 6.418 ha.

KKT ven biển phía Nam khi thành lập hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện cả về cơ sở pháp lý cũng như quy mô, diện tích, tính chất, chức năng. Việc thành lập KKT mới tại Hải Phòng sẽ tận dụng được dư địa phát triển của KKT Đình Vũ – Cát Hải, tiếp tục là KKT thành công với khả năng thu hút đầu tư các dự án, công trình quy mô, tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và cả vùng. Sau khi hoàn thành, sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới kết nối đường bộ cao tốc giữa các tỉnh ven biển Bắc bộ với cảng biển tại Hải Phòng; rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực hệ thống cảng biển Hải Phòng đi các tỉnh phía Bắc, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và du lịch, cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực ven biển.

Tìm hiểu kinh nghiệm để vận dụng phù hợp

Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Xây dựng năng lực trong việc thành lập Khu thương mại tự do, khu phi thuế quan”. Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ Hoa Kỳ và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của thành phố. Đây là cơ hội để Hải Phòng tiếp thu kinh nghiệm xây dựng, phát triển từ mô hình này từ Hoa Kỳ, làm tiền đề xây dựng KKT phía Nam Hải Phòng, Khu phi thuế quan Xuân Cầu với nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách vượt trội để thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Theo đại diện Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, việc xây dựng khu thương mại tự do là tập trung thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa hệ thống cảng biển; xây dựng trung tâm logistics; phát triển hệ thống giao thông kết nối; phát triển trung tâm công nghiệp với trọng tâm là công nghiệp chế tác, chế tạo; xây dựng trung tâm du lịch quốc gia; trung tâm tài chính quốc tế; các trung tâm nghiên cứu. Kèm theo đó là một số thể chế phù hợp, như xây dựng khu giám sát hải quan đặc biệt, thực hiện chính sách thuế quan bằng 0 đối với một số mặt hàng nhập khẩu, giảm các hạn chế đối với thương mại dịch vụ xuyên biên giới, thực hiện hệ thống quản lý đầu tư đơn giản theo hướng “một cửa”, thí điểm chính sách tài trợ.

Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc, thời gian qua, đơn vị chủ động nghiên cứu, xây dựng Hải quan số, Hải quan thông minh. Để góp phần triển khai khu thương mại tự do, khu phi thuế quan, Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục tìm hiểu các mô hình khu thương mại tự do, tham mưu xây dựng các quy định pháp lý, đề xuất áp dụng công nghệ số, dữ liệu số, đổi mới căn bản phương thức quản lý với các mô hình doanh nghiệp, nhất là trong khu thương mại tự do để tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Từ đó, chủ động, sẵn sàng đáp ứng công tác quản lý nhà nước về hải quan trong tình hình mới.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, hội thảo là hoạt động tiếp nối thành công của Đoàn công tác thành phố do đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng làm trưởng đoàn tại Hoa Kỳ cuối tháng 11 vừa qua. Qua hội thảo, các cơ quan đơn vị của thành phố tiếp thu những góp ý, nhận xét của các chuyên gia Hoa Kỳ để cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các nghiên cứu về khu thương mại tự do, khu phi thuế quan để sớm trình đề án lên Trung ương, Chính phủ ban hành.