Hội thảo về Khu thương mại tự do và khu phi thuế quan tại Hải Phòng

Trong ba ngày từ 05/12 đến 07/12/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (US CBP) tổ chức Hội thảo “Về Khu thương mại tự do và khu phi thuế quan tại Hải Phòng” với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thành lập Khu kinh tế phía Nam Hải Phòng trong đó có thành lập Khu thương mại tự do và triển khai, hoạch định cơ chế chính sách tại Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Tiếp nối thành công của chuyến công tác tại Hoa Kỳ từ ngày 14/11 – 23/11/2023, Đoàn công tác thành phố Hải Phòng do đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trungương Đảng, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn. Tại các cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh thành phố đang khẩn trương chuẩn bị xây dựng một Khu kinh tế mới phía Nam thành phố, là Khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, diện tích hơn 20.000 ha, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội gắn với phát triển một khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Quang cảnh Hội thảo

Bên cạnh Khu thương mại tự do, thành phố Hải Phòng cũng tập trung phát triển Khu phi thuế quan. Thành phố đang khẩn trương đẩy mạnh tiến độ triển khai Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện với diện tích 752 ha, góp phần thực hiện Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy, đến năm 2025, Hải Phòng sẽ tập trung phát triển và mở rộng 15 Khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.418 ha.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo “Về Khu thương mại tự do và khu phi thuế quan tại Hải Phòng” với mục tiêu tiếp thu kinh nghiệm xây dựng phát triển từ mô hình Khu thương mại tự do, khu phi thuế quan từ Hoa Kỳ, làm tiền đề cho việc xây dựng Khu kinh tế phía Nam Hải Phòng, Khu phi thuế quan Xuân Cầu với nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách vượt trội để thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới, đặc biệt là các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Có thể nói, đây là nhiệm vụ có tính chiến lược rất lớn, tác động đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hải Phòng trong thời gian tới đây.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định: “Hội thảo ngày hôm nay chính là những bước khởi đầu, đánh dấu sự hợp tác mới trong chặng đường thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, giữa các đối tác đến từ Hoa Kỳ và TP. Hải Phòng nói riêng. Đồng thời, cũng là dịp để Hải Phòng nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm, phương thức quản lý mang đầy giá trị thực tiễn từ các chuyên gia của Đại sứ quán và Cục Hải quan bảo vệ biên giới Hoa Kỳ. Sau hội thảo này, TP. Hải Phòng sẽ tiếp thu những góp ý, nhận xét của các chuyên gia Hoa Kỳ để cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các nghiên cứu về khu thương mại tự do, khu phi thuế quan để sớm trình đề án lên Trung ương, Chính phủ ban hành”.

Đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Lê Trung Kiên thông tin cho biết: Lũy kế đến hết tháng 11/2023, trên địa bàn Thành phố có tổng số 904 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đạt gần 30 tỷ USD. Trong đó, trong các khu công nghiệp, khu kinh tế có 520 dự án với tổng số vốn đạt 25,98 tỷ USD. Còn tính riêng 11 tháng năm 2023, Hải Phòng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với 3,2 tỷ USD (đạt 160% so với kế hoạch năm 2023).

Ông Kully Nelson – Tùy viên thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Kully Nelson – Tùy viên thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Mới đây, Hoa Kỳ và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững. Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung. Hai bên đã nhất trí nâng cao mối quan hệ quốc gia, hội thảo hôm nay cũng thể hiện mối quan hệ đó. Hội thảo là cơ hội để phía Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cục Hải quan bảo vệ biên giới Hoa Kỳ có thể chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, phương thức quản lý từ các chuyên gia về mô hình các khu thương mại tự do, khu phi thuế quan.

Đại diện Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (US CBP) thuộc Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ giới thiệu về khu thương mại tự do

Qua đó, Đại sứ quán Mỹ, các chuyên gia US CBP tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, phương thức quản lý mô hình các khu thương mại tự do, khu phi thuế quan cho các cơ quan chức năng ở Hải Phòng.

Ngoài giới thiệu về lịch sử hình thành khu thương mại tự do thành công tại Mỹ, các chuyên gia US CBP cũng chỉ ra các phương thức hoạt động, giám sát, quản lý hàng hóa, sản xuất, xuất nhập khẩu và trách nhiệm của các bên liên quan trong các khu thương mại tự do của Mỹ hiện nay.

Một số hình ảnh về Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 06/12/2023 và 08/12/2023 tại Hội trường Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng