Hội thảo Hợp tác đào tạo và giải quyết việc làm giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái với các tổ chức, doanh nghiệp

Ngày 28/10/2023, tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ Hội thảo Hợp tác đào tạo và giải quyết việc làm giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái với các tổ chức, doanh nghiệp.

Dự Hội thảo về phía lãnh đạo tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng có đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Cục Việc làm, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; cùng các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Yên Bái, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định: “Phát triển nguồn nhân lực được tỉnh xác định là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội. Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Tỉnh đã quan tâm đào tạo nhân lực cho lao động nông thôn; đào tạo lại nhằm nâng cao trình độ lao động, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp”.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ tham gia nhiều ý kiến, chia sẻ những mô hình, cách làm hay, những giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với giải quyết việc làm, đặc biệt là nhân rộng mô hình hợp tác với doanh nghiệp như Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang hợp tác đào tạo với các công ty thuộc Tập đoàn LG tại TP. Hải Phòng.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đồng chí Lê Trung Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cũng đã thông tin về tình hình doanh nghiệp và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp thuộc Ban quản lý. Thời gian qua, Hải Phòng đã có nhiều cơ chế, chính sách an sinh xã hội cho người lao động nhằm thu hút nguồn lao động tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

Được biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp từ đầu năm 2023 đến nay ở Hải Phòng là 28.693 lao động. Dự ước nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp quý IV năm 2023 là 10.000 lao động. Dự ước nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp năm 2024 là trên 20.000 lao động. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng đã phối hợp với 64 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề ở các tỉnh phía Bắc về công tác đào tạo, tuyển dụng. Hải Phòng cũng đang có nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo nghề và thu hút lao động, điển hình là hỗ trợ người học nghề, cơ sở đào tạo; đẩy nhanh quá trình xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và hỗ trợ người lao động tỉnh ngoài mua nhà; hỗ trợ học phí cho học sinh…

“Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cam kết sẽ đồng hành cùng người lao động Yên Bái, hỗ trợ, hướng dẫn giới thiệu việc làm cho lực lượng lao động Yên Bái phù hợp với trình độ đào tạo”, đồng chí Lê Trung Kiên khẳng định.

Đồng chí Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng đề nghị các doanh nghiệp tham dự Hội thảo cần chia sẻ về nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng người lao động, thông tin các cơ chế, chính sách, điều kiện làm việc, phúc lợi xã hội nhằm thu hút lực lượng lao động Yên Bái. Ông Kiên mong muốn sau Hội thảo, các sở, ngành, các cơ sở giáo dục – đào tạo nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị, doanh nghiệp của Hải Phòng để hợp tác đạt hiệu quả cao.

Hội thảo đã có một số ý kiến tham gia về cơ chế hợp tác, phối hợp giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp về tuyển sinh, đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, bố trí giảng viên, kỹ sư tham gia giảng dạy, bố trí cho học sinh, sinh viên đi thực hành, thực tế tại doanh nghiệp; doanh nghiệp hỗ trợ cơ sở vật chất thiết bị đào tạo cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tham gia đánh giá, sát hạch kết quả đào tạo của người học; những cơ chế, chính sách, đề án dành cho người lao động…

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng cho biết, nhu cầu về lao động của doanh nghiệp Hàn Quốc rất lớn, nhiều doanh nghiệp đang cần hàng nghìn lao động. Yên Bái là một trong những địa phương có tiềm năng về lực lượng lao động. Nếu có sự hợp tác chặt chẽ giữa đào tạo và tuyển dụng sẽ góp phần quan trọng bảo đảm cho cung- cầu gặp nhau, đáp ứng yêu cầu phát triển của 2 địa phương.

Các đại biểu cũng đã thảo luận, trao đổi về hình thức hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, nội dung phối hợp, lĩnh vực, ngành nghề phối hợp; cơ chế phối hợp và đánh giá kết quả thực hiện; việc kết nối trao đổi thông tin, xác định các nhiệm vụ phối hợp trong thời gian tiếp theo, việc cung ứng nhân lực của các nhà trường trực tiếp cho các doanh nghiệp và kết nối qua trung tâm dịch vụ việc làm, việc theo dõi kết nối đánh giá hiệu quả sử dụng nhân lực, tiếp thu các ý kiến phản hồi của doanh nghiệp về chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cung ứng nhân lực của đơn vị giới thiệu việc làm.

Qua đó, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách đối với các cơ quan nhà nước trong việc phối hợp, đồng hành, hỗ trợ cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng của thị trường lao động.

Các đơn vị, doanh nghiệp ký kết hợp tác

Kết thúc buổi hội thảo,các trường dạy nghề của tỉnh Yên Bái và các tổ chức của Hàn Quốc (KOCHAM); các doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn TP. Hải Phòng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo (24 thỏa thuận). Cụ thể, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái ký với doanh nghiệp: Công ty LG Electronic; Công ty LD Display; Công ty Heesung Electronics; Công ty CP đầu tư Ginex Hải Phòng. Trường trung cấp dân tộc nội trú Nghĩa Lộ ký kết với Công ty TNHH LG Innotek ; Công ty CP đầu tư Ginex Hải Phòng. Trường cao đẳng Yên Bái ký kết với Công ty Heesung Electronic Việt Nam. Trường trung cấp Lục Yên và Trường trung cấp bách khoa ký với Công ty Jasan Việt Nam . Trung tâm dịch vụ việc làm – đào tạo- xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ký kết với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái và 5 cơ sở đào tạo nghề của Yên Bái.

Trung tâm Dịch vụ việc làm – Đào tạo – Xúc tiến đầu tư