Văn phòng TW Đảng khảo sát tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại KKT, Khu – Cụm công nghiệp Hải Phòng

Ngày 9/8/2017, tại văn phòng thành ủy, đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch – Phó chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy Hải Phòng về tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại Khu kinh tế, Khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KKT, KCN, CCN) trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Trung Thoại – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trung Thoại – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ mội trường tại Khu kinh tế, Khu công nghiệp và cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2007-2016. Theo quy hoạch phát triển tổng thể các KCN, CCN trên địa bàn thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm 17 KCN với tổng diện tích 9.106 ha, đã có 08 KCN đang được triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Công tác bảo vệ môi trường tại KCN, CCN được chú trọng, trong Khu kinh tế có bốn Khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, có hệ thống xử lý nước thải tập trung thu gom xử lý nước thải của các doanh nghiệp thứ cấp đảm bảo tiêu chuẩn theo QCVN40:2011/BTNMT; bên cạnh đó ba Khu công nghiệp ngoài địa bàn Khu kinh tế cũng đã hoàn thiện các nhà máy xử lý nước thải tập trung hoạt động hiệu quả. Ban Quản lý Khu kinh tế thường xuyên phối hợp cùng các  đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra đối với các doanh nghiệp, nhìn chung hầu hết doanh nghiệp trong KCN đều chấp hành tốt quy định của pháp luật, một số doanh nghiệp còn mắc những sai phạm nhỏ thì cũng được lập biên bản nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện giải pháp khắc phục sửa chữa. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những mặt hạn chế, vướng mắc như mâu thuẫn giữa Luật bảo vệ môi trường với các luật dẫn tới khó khăn trong việc quản lý trong công tác bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã khẳng định Hải Phòng không phát triển công nghiệp bằng mọi giá, sẽ thu hút được các dự án đầu tư có công nghệ hiện đại, giá trị tăng cao, thân thiện môi trường và hạn chế thu hút dự án đầu tư có công nghệ lạc hậu giá trị tăng thấp và gây ô nhiễm; cho đóng cửa nhiều nhà máy trong quá trình hoạt động không bảo đảm các quy định về môi trường. Thành ủy Hải Phòng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu cho đồng bộ để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án; có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ Hải Phòng thành lập, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo, điện – điện tử, thu hút doanh nghiệp Nhật Bản và phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng đánh giá cao những chủ trương đúng đắn, giải pháp mạnh mẽ trong phát triển sản xuất công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường những năm qua của thành phố . Đồng chí cũng đề nghị thành phố Hải Phòng kiên quyết xử lý những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng đến môi trường thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy cần xem xét ban hành Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường hoặc tổng kết, đánh giá lại các nghị quyết liên quan đến công tác này để có định hướng cụ thể và quyết liệt hơn, siết chặt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn và nhất là ở KKT, KCN, CCN.

Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Thạch dẫn đầu khảo sát Trạm xử lý nước thải tập trung và thăm quan Công ty TNHH LG Electronic Việt Nam tại khu công nghiệp Tràng Duệ, kiểm tra tình hình bảo vệ môi trường tại Nhà máy sản xuất phân bón Diamoni phosphat (DAP – Đình Vũ)./.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin – tư vấn dịch vụ kỹ thuật công nghiệp và môi trường