Lễ Khánh thành Nhà máy Tesa Site Hải Phòng

Chiều 12/10, tại Khu Công nghiệp Dịch vụ và Hàng hải (DEEP C II B), Lễ Khánh thành Nhà máy Tesa Site Hải Phòng đã chính thức diễn ra. Với công suất sản xuất lên đến 40 triệu m2 băng dính mỗi năm, Nhà máy Tesa Hải Phòng sẽ đáp ứng một cách linh hoạt nhu cầu phát triển nhanh chóng của thị trường Châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và điện tử.

Dự án có tổng vốn đầu tư 55 triệu euro, xây dựng nhà máy rộng 70.000 m2 tại Khu công nghiệp DEEP C II B. Mục tiêu của dự án là để tăng năng lực sản xuất và cung ứng cho thị trường châu Á – một trong những thị trường phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay. Động thái này là một phần trong chiến lược của công ty nhằm mở rộng thị trường và rút ngắn khoảng cách đến các khách hàng và nhà cung cấp.

Tesa SE là một công ty đa quốc gia, tesa phát triển băng dính sáng tạo và các giải pháp hệ thống tự dính cho các ngành công nghiệp khác nhau, khách hàng thương mại và người dùng cuối. Hiện, tesa đang vận hành 13 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới, bao gồm các nhà máy lớn ở Đức (Hamburg, Offenburg), Italia, Hoa Kỳ, và Trung Quốc. Đã có hơn 130 sản phẩm băng dính tesa có thể được ứng dụng trên ô tô và hơn 70 sản phẩm băng dính dùng trong điện thoại thông minh. Trong ngành in ấn và xây dựng, tesa luôn tiếp cận các phân khúc và quốc gia mới bằng các sản phẩm băng dính đặc biệt của mình.

Nghi lễ cắt băng Khánh thành

Nhà máy mới tại Hải Phòng dự kiến sẽ sản xuất ra khoảng 40 triệu mét băng dính mỗi năm, bổ sung hoàn hảo cho năng lực sản xuất trong khu vực, kết hợp với nhà máy đang hoạt động tại Tô Châu, Trung Quốc, được mở cửa từ năm 2005. Năng lực sản xuất bổ sung này sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu phát triển nhanh của thị trường châu Á, đặc biệt cho các ngành công nghiệp ô tô và điện tử.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, ông Norman Goldberg, Giám đốc điều hành của tesa SE cho biết: “Nhằm mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực Châu Á, tesa đã chính thức khánh thành Nhà máy mới tại Hải Phòng. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng sản xuất của tesa SE theo phân vùng địa lý, gia tăng năng lực sản xuất và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, nhằm đảm bảo sự sẵn sàng cung ứng đáng tin cậy trong khu vực về cả sản phẩm cũng như năng lực vận chuyển và thu mua nguyên liệu thô”.

Trong giai đoạn đầu, Nhà máy tesa Site Hải Phòng sẽ tuyển dụng khoảng 130 nhân viên/lao động làm việc tại đây, tạo cơ hội việc làm cho cộng đồng địa phương. Đặc biệt trong các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất.

Đại sứ Cộng hoà Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho rằng: “Nhà máy này mang đến công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất cho Việt Nam, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm với môi trường làm việc tốt. Và nhà máy còn được thiết kế với mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường và hỗ trợ cho một tương lai bền vững hơn tại Việt Nam. Việc đặt nhà máy tại Hải Phòng là một sự thích nghi với thực tế và xu hướng hiện nay. Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng trở nên quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu và sự hiện diện của tesa Site ở đây là thiết yếu”. Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo thành phố Hải Phòng; Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã hỗ trợ, giúp đỡ các nhà đầu tư đến từ nước Đức và mong muốn mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Đức tới Hải Phòng.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) phát biểu. Ảnh: Thanh Sơn

Đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường Vụ Thành ủy,Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Lễ Khánh thành

Tại Lễ Khánh thành, Đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường Vụ Thành ủy,Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng bày tỏ vui mừng khi thấy Nhà máy đã được hoàn thành xây dựng và chính thức đi vào hoạt động ngày hôm nay. Dự án này sẽ giúp cho nhân lực của thành phố có cơ hội tiếp cận với các bí quyết công nghệ, các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu và khả năng đổi mới sáng tạo, phát triển sản phẩm. Trong số các dự án của Cộng hòa Liên bang Đức tại Hải Phòng, Dự án của tesa SE là được thành phố Hải Phòng rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng sẽ trở thành Dự án động lực thúc đẩy tăng trưởng đầu tư, thương mại giữa Đức và Thành phố Hải Phòng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong những năm gần đây, Hải Phòng luôn nằm trong top đầu của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến hết tháng 9/2023, thu hút đầu tư nước ngoài đã đạt hơn 3 tỷ USD, xếp thứ nhất cả nước. Hải Phòng đã nhận được nhiều kỳ vọng của Trung ương trong việc phát triển thành phố trở thành Thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á

Đồng chí Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mong muốn, đề nghị Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Thành phố Hải Phòng hơn nữa trong các lĩnh vực như: chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng xanh và tái tạo, đào tạo nghề và giáo dục, chuyển đổi số, công nghiệp chế tạo… Kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức đến và đầu tư các dự án mới tại Thành phố, hình thái hệ sinh thái các doanh nghiệp Đức tại Hải Phòng. Đặc biệt, mong muốn Tập đoàn tesa sẽ có kế hoạch mở rộng sản xuất hơn trong thời gian tới và sẽ có một trung tâm nghiên cứu và phát triển của tesa tại Hải Phòng.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Dịch vụ việc làm KKT Hải Phòng