Lãnh đạo thành phố làm việc với Tập đoàn Sojitz tại Tokyo (Nhật Bản)

Mở đầu các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản, sáng ngày 15/06/2023, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư thành phố Hải Phòng do đồng chí Lê Tiến Châu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Soijtz tại trụ sở chính của Tập đoàn tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản và các cán bộ Đại sứ quán; Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố và một số doanh nghiệp lớn tiêu biểu của thành phố Hải Phòng.

Về phía Tập đoàn Sojitz có ông Fujimoto Masayoshi, Tổng Giám đốc Sojitz Coporation; ông Hirai Ryutaro, Tổng Giám đốc Sojitz Coporation; ông Nishikawa Takefumi, Giám đốc Điều hành mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng – sức khỏe; ông Yuasa Yuji, Giám đốc Điều hành mảng kinh doanh hàng tiêu dùng và nông nghiệp, kiêm Ban Quản trị Công ty.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Tiến Châu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy Hải Phòng đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng; những đóng góp tích cực của các nhà đầu tư Nhật Bản vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng trong suốt 50 thiết lập quan hệ ngoại giao của 2 đất nước; đồng chí đánh giá cao về tinh thần hoạt động sản xuất, kinh doanh nghiêm túc, hiệu quả, trách nhiệm với cộng đồng của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Hải Phòng; đồng thời đồng chí khẳng định thành phố Hải Phòng luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, đặc biệt là Tập đoàn Sojitz.

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy trao quà lưu niệm cho Tập đoàn Sojitz.

Đồng chí Lê Tiến Châu cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hút nguồn lao động chất lượng cao, tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động cũng như đảm bảo nguồn lực lao động cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Bí thư Thành ủy kêu gọi Sojitz quan tâm, nghiên cứu đầu tư dự án vào Hải Phòng trong các lĩnh vực thế mạnh của mình như phát triển khu công nghiệp, cảng biển, chăm sóc sức khỏe, y tế,… và trân trọng mời các đồng chí lãnh đạo của Tập đoàn Sojitz sẽ đến thăm và khảo sát môi trường đầu tư thực tế tại thành phố.

Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Tập đoàn Sojitz tại buổi làm việc.

Thay mặt Tập đoàn Soijtz, ông FUJIMOTO Masayoshi bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp và làm việc với Đoàn công tác của thành phố Hải Phòng. Ông FUJIMOTO Masayoshi cho biết, tại Việt Nam, Tập đoàn Soijtz đã có hơn 30 năm kinh nghiệm đầu tư trong các lĩnh vực như đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, phân bón, chuỗi cửa hàng tiện lợi, phát triển năng lượng,…với 20 công ty thành viên và liên kết. Trong kế hoạch phát triển hiện nay, nhận thấy những tiềm năng vượt trội của thành phố Hải Phòng, do đó Sojitz đang có sự quan tâm đặc biệt đối với Hải Phòng, minh chứng bằng việc ngày hôm nay, toàn bộ các lãnh đạo cấp cao nhất của Tập đoàn đều dành thời gian để làm việc và trao đổi với Đoàn công tác của Hải Phòng với mong muốn đặt nền móng cho sự hợp tác mật thiết trong tương lai gần.

Ông Fujimoto Masayoshi cũng đánh giá cao môi trường đầu tư đầy tiềm năng của Hải Phòng và ghi nhận sự chủ động, tích cực và những cam kết mạnh mẽ của các đồng chí lãnh đạo thành phố. Ông cũng vui mừng nhận lời mời của đồng chí Bí thư Thành ủy và hứa sẽ sắp xếp, bố trí thời gian đến thăm Hải Phòng sớm nhất trong năm nay.

Thông tin về Tập đoàn Sojitz:

– Sojitz được thành lập từ năm 2003 (trên cơ sở sáp nhập các Tập đoàn Nissho Iwai và Nichimen) là một trong những Tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất Nhật Bản, nằm trong danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới do Forbes bình chọn. 

– Sojitz có gần 350 công ty con và 140 công ty liên doanh với gần 20.000 nhân viên, đặt tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Mexico, Anh, Tây Ban Nha, Phần Lan, Đức, Trung Quốc…

– Sojitz hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó hoạt động chủ yếu thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực như ô tô, nhà máy, hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng y tế, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, hóa chất, thực phẩm, tài nguyên nông lâm nghiệp, hàng tiêu dùng và hạ tâng khu công nghiệp.

– Năm 2022, doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn Sojitz đạt lần lượt 2.480 tỷ yen (18,2 tỷ USD) và 111 tỷ yen (817,8 triệu USD).

– Sojitz đã đầu tư tại Việt Nam: Sojitz có 20 công ty liên doanh tại Việt Nam với doanh thu khoảng 1 tỷ USD trong các lĩnh vực thiết bị (ITC, nhà máy sản xuất điện, phụ tùng xe máy), năng lượng (khí và than), hóa chất (kho lữu trữ, nhựa, đất hiếm), khu công nghiệp và nông lâm nghiệp (thức ăn gia súc, phân bón, trồng rừng, gỗ …), sản xuất giấy và các dự án BOT Phú Mỹ III, Công ty phân bón Việt-Nhật…

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Dịch vụ việc làm KKT Hải Phòng