Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương tại thành phố Hải Phòng

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về Điều khiển và Tự động hóa, chiều 9/5, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố chủ trì, phối hợp với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Hội Tự động hóa Việt Nam, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) tại thành phố Hải Phòng.

Tới dự Hội thảo có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường; PGS.TS Vũ Văn Tích, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; PGS.TS Bùi Quang Khánh, Tổng Thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) tại thành phố Hải Phòng” có ý nghĩa rất lớn thông qua việc đánh giá thực trạng Chỉ số đổi mới sáng tạo tại Hải phòng, từ đó nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, kế hoạch nhằm nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo của thành phố trong những năm tiếp theo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường nhấn mạnh, Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương có 7 trụ cột, gồm 52 chỉ số, trong đó có 5 trụ cột đầu vào phản ánh những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như: thể chế; vốn con người, nghiên cứu và phát triển; cơ sở hạ tầng; trình độ phát triển của thị trường; trình độ phát triển của doanh nghiệp và 2 trụ cột đầu ra phản ánh kết quả tác động của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào phát triển kinh tế – xã hội như: sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ; tác động…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường phát biểu khai mạc Hội thảo.

Bộ Chỉ số này cung cấp một bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế – xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương. Thông qua đó, các địa phương nắm được điểm mạnh, điểm yếu, tạo động lực đưa ra các chính sách phát triển kinh tế – xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương cũng là thông tin tham khảo hữu ích về môi trường đầu tư địa phương, giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp có các quyết định phù hợp…

Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận của các nhà quản lý, các chuyên gia của Trung ương và thành phố liên quan đến các vấn đề: Khung chỉ số PII, nguồn dữ liệu, quy trình xử lý và phương pháp tính toán; đánh giá thực trạng chỉ số PII tại Hải Phòng và dự thảo Kế hoạch nâng cao chỉ số PII năm 2024-2025 của thành phố; kinh nghiệm về nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo và bài học cho Hải Phòng; giải pháp tài chính cho phát triển khoa học và công nghệ đảm bảo đạt 2% trong tổng chi ngân sách; giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số chi phí gia nhập thị trường cho doanh nghiệp tại Hải Phòng….

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh đánh giá cao Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo kịp thời để làm rõ hơn vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế –  xã hội. Từ mô hình tăng trưởng dựa trên tài nguyên, vốn và nguồn lực chuyến sang ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Đây cũng là nhiệm vụ trách nhiệm của ngành khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Thông qua ứng dụng công nghệ các ngành nghề thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương giúp các địa phương đánh giá được điểm mạnh và những tồn tại, hạn chế từ đó có những giải pháp phù hợp để phát triển kinh tế – xã hội.

Cổng thông tin điện tử thành phố