Hội nghị gặp gỡ và xúc tiến đầu tư với Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA.

Ngày 19/4/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ và xúc tiến đầu tư với Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA.

Đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố; đại diện các đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh nhà xưởng và dịch vụ trong KCN, KKT. Về phía Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA có đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao tại Đài Loan (Trung Quốc)

Quang cảnh hội nghị

Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA là tổ chức tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm về điện tử, mạng, các linh kiện bán dẫn… Giá trị sản xuất ngành điện cơ, điện tử của các doanh nghiệp trong hiệp hội thường chiếm tới 50% giá trị sản xuất công nghiệp tại Đài Loan (Trung Quốc).

Kể từ tháng 09/2023, đây là đoàn khảo sát thứ 04 của các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đến thành phố Hải Phòng để tìm hiểu và khảo sát về môi trường đầu tư tại thành phố. Riêng đối Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA, đây là lần thứ 2 đoàn doanh nghiệp thuộc hiệp hội đến làm việc tại thành phố Hải Phòng.

Đặc biệt, trong tháng 10/2022 vừa qua, đoàn công tác xúc tiến đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Đài Loan (Trung Quốc), trong đó có Hội thảo xúc tiến đầu tư phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA, thu hút hơn 100 doanh nghiệp tham gia, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa thành phố Hải Phòng và các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc).

Các sự kiện, hoạt động ý nghĩa này đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của các doanh nghiệp đối với thành phố cũng như những tiềm năng nổi bật và thu hút của môi trường đầu tư tại Hải Phòng; đồng thời cũng là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các hiệp hội và doanh nghiệp Đài Loan.

Đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã giới thiệu những lợi thế cạnh tranh, hạ tầng giao thông đồng bộ của thành phố Hải Phòng và các chính sách ưu đãi hấp dẫn trong khu kinh tế, khu công nghiệp; cùng với đó là sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của thành phố Hải Phòng nói chung và của Ban Quản lý Khu kinh tế nói riêng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.

Cùng với những lợi thế về cơ sở hạ tầng và chính sách đầu tư hấp dẫn, thành phố Hải Phòng còn chú trọng hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đó nòng cốt là các trường đại học trọng điểm trên địa bàn thành phố. Tại chương trình làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã giới thiệu tới các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) nhiều thông tin hữu ích về nguồn nhân lực của thành phố Hải Phòng và sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) với các trường đại học, trường nghề, cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố để các bên có cơ hội hợp tác trong công tác nghiên cứu, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Lũy kế đến nay, tổng thu hút FDI toàn thành phố có 947 dự án đến từ 42 quốc gia và vũng lãnh thổ, số vốn đăng ký là 24,95 tỷ USD; trong đó, trong các KCN, KKT: 474 dự án với 23,44 tỷ USD chiếm 93,6% tổng thu hút FDI toàn thành phố. Tính riêng với các đối tác Đài Loan (Trung Quốc), trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 60 dự án đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) với tổng số vốn là 1,8 tỷ USD. Trong đó, có 27 dự án nằm trong các KCN, KKT với tổng số vốn là 1,6 tỷ USD, chiếm 6,8 % số vốn đầu tư nước ngoài trong KCN, KKT. Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) hoạt động tại Hải Phòng thuộc các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử cho tivi, máy tính, khí công nghiệp, máy móc thiết bị, bao bì…; tiêu biểu như: Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (800 triệu USD);Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam (215 triệu USD); Công ty TNHH Lite On Việt Nam (89 triệu USD)…Các doanh nghiệp Đài Loan đã có nhiều đóng góp tích cực cho thành phố Hải Phòng với tổng doanh thu đạt 2,5 tỷ USD trong năm 2022 và tạo nhiều việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập bình quân đạt trên 11 triệu đồng /người /tháng.

Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Ban Quản lý Khu kinh tế đã liên tục phối hợp cùng hiệp hội để mở rộng các hoạt động trao đổi thông tin, tăng cường cơ hội tìm hiểu, đầu tư cho các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội. Hiệp hội TEEMA bày tỏ ấn tượng đối với những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố cũng như các tiềm năng, lợi thế, cùng các chính sách thu hút đầu tư và trên hết là sự đồng hành, quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo thành phố và Ban Quản lý Khu kinh tế với các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc). Từ những thông tin hữu ích này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu và thảo luận cụ thể hơn với Ban Quản lý Khu kinh tế và các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để xây dựng phương án, kế hoạch triển khai đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Kết luận Hội nghị gặp gỡ và xúc tiến đầu tư, đồng chí Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức cùng toàn thể các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) đã duy trì kết nối, trao đổi thông tin, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư về môi trường đầu tư của thành phố và các KCN, KKT.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong công tác thủ tục hành chính để hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp nghiên cứu và triển khai các hoạt động trong thời gian ngắn; hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) để đẩy mạnh hợp tác đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, bám sát định hướng phát triển nền kinh tế dựa trên 3 trụ cột của thành phố Hải Phòng; đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguồn: Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Dịch vụ việc làm KKT Hải Phòng