Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng

Chiều ngày 24/10/2017, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động thành phố và Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bữa ăn cho người lao động tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thánh phố giai đoạn 2017-2020. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Đỗ Trung Thoại – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế; Phạm Hữu Thư – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố.

 

 

Lãnh đạo 3 đơn vị ký kết Chương trình đảm bảo ATTP bữa ăn cho người lao động tại các KCN trên địa bàn thành phố

Trước tình trạng ngộ độc và mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày một gia tăng tại các cơ sở có bếp ăn tập thể, vấn đề ATTP không chỉ là mối quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước mà còn là nỗi lo thường trực đối với các chủ sử dụng lao động. Việc ký kết Chương trình phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn cho người lao động tại các khu công nghiệp giữa 3 đơn vị (Liên đoàn Lao động thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và Sở Y tế) đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, quản lý chất lượng bữa ăn cho người lao động, là cầu nối hỗ trợ cung cấp thực phẩm an toàn từ nhà sản xuất tới bếp ăn tập thể ….

Theo quy chế phối hợp, Sở Y tế cung cấp các thông tin về ATTP đến các bếp ăn tập thể cho các đơn vị phối hợp thực hiện, tổ chức thanh tra, kiểm tra các điều kiện, quy định đảm bảo ATTP tại KCN tối thiểu 1 lần/năm, kiểm tra đột xuất những cơ sở khi có dấu hiệu vi phạm. Đối với những bếp ăn tập thể không đủ điều kiện hoạt động, hoạt động không đúng tiêu chí, quy định về ATTP, cơ quan quản lý sẽ cho dừng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng có nhiệm vụ đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện quy định về ATTP. Thường xuyên rà soát các đơn vị, doanh nghiệp trong KCN, khu kinh tế về tổ chức bếp ăn tập thể và gửi thông tin cập nhật tới Sở Y tế. Chủ động hướng dẫn và nhắc nhở KCN hoàn thiện hồ sơ pháp lý về ATTP theo đúng quy định.

Đối với Liên đoàn Lao động thành phố chủ động và tích cực tổ chức thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, chỉ đạo công đoàn các doanh nghiệp, KCN tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP đến người lao động nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức về ATTP.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước còn phối hợp tổ chức diễn tập điều tra, đưa ra tình huống xử lý ngộ độc thực phẩm hàng loạt cho các doanh nghiệp, mời chuyên gia nói chuyện về chủ đề ATTP.

Lễ ký kết thể hiện quyết tâm của các cơ quan quản lý nhà nước nói riêng và toàn thành phố nói chung trong việc hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người lao động tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thánh phố./.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin – tư vấn dịch vụ kỹ thuật công nghiệp và môi trường