Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác với các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Hải Phòng

Chương trình có sự kết nối và chứng kiến của lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng như một nỗ lực đưa công tác đào tạo phù hợp và đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của doanh nghiệp về cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cho hay, với gần 25 tỷ USD nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện nay và dự kiến đến năm 2025 sẽ có thêm 10 tỷ USD vốn FDI nữa, thì nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao tại Hải Phòng rất lớn.

Với mỗi tỷ USD vốn đầu tư sẽ cần tới khoảng 3.000 lao động chất lượng cao, thì nhu cầu về nguồn nhân lực này sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nhu cầu này đặc biệt gia tăng nhanh khi trong định hướng phát triển của mình, thành phố Hải Phòng dự kiến thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Cùng với sự hợp tác với các trường đại học trong nước, nước ngoài, thì sự hợp tác với Đại học Bách khoa-một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật lớn nhất cả nước được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, được thành lập từ năm 1956, Đại học Bách khoa đã đào tạo nhiều thế hệ đội ngũ đông đảo cán bộ, kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao. Mạng lưới cựu sinh viên Đại học Bách khoa có mặt ở khắp các địa phương và doanh nghiệp trong cả nước.

Hiện, Đại học Bách khoa có hơn 1.700 cán bộ, giảng viên. Trong đó, có 1.100 cán bộ giảng dạy với hơn 800 Tiến sĩ, 266 Giáo sư, Phó Giáo sư. Mỗi năm, Đại học Bách khoa đào tạo khoảng 35 nghìn sinh viên và khoảng 12% trong số đó là người Hải Phòng, Hải Dương…

Đại học Bách khoa đã và đang tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu, đào tạo như công nghệ dữ liệu, hệ thống thông minh, năng lượng mới, khoa học sức khỏe và đã hình thành nhóm nghiên cứu đạt kết quả nhất định.

“Và việc ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Hải Phòng sẽ góp phần đưa hoạt động đào tạo của Đại học Bách khoa đến gần hơn với các doanh nghiệp và sự hợp tác này đem lại lợi ích cho tất cả các bên”, Giám đốc Đại học Bách khoa Huỳnh Quốc Thắng khẳng định.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp như Công ty LG Display Việt Nam-Hải Phòng, Tổ hợp Khu Công nghiệp Deep C, Tập đoàn Sao Đỏ cùng các doanh nghiệp khác đánh giá cao những chia sẻ của Đại học Bách khoa và đề xuất những định hướng về đào tạo, cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực ở các lĩnh vực mà doanh nghiệp đang cần.

Trong chương trình, một số doanh nghiệp lớn trong Khu kinh tế Hải Phòng đã ký thỏa thuận với Đại học Bách khoa Hà Nội trong hỗ trợ sinh viên thực tập kỹ thuật, thực tập học kỳ tại doanh nghiệp, hỗ trợ học bổng; phối hợp trao đổi chuyên gia giữa 2 bên trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới, sáng tạo, cải tiến quy trình sản xuất tại doanh nghiệp cùng một số nội dung khác…

Nguồn: nhandan.vn