Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị Gặp gỡ Doanh nghiệp có tổ chức Đảng hoạt động tại các khu công nghiệp, Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải

Sáng 18/3, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp có tổ chức Đảng hoạt động tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Hội nghị đã nêu bật vai trò quan trọng của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

Theo ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng: “Hội nghị gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp có tổ chức Đảng đang hoạt động tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải nhằm mục đích lắng nghe ý kiến đóng góp, chia sẻ của các doanh nghiệp về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh và về vai trò của các Đảng viên, Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp. Trên cơ sở đó có “quyết sách” để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thành công, mở rộng quy mô sản xuất”.

Ông khẳng định: “Đảng viên là người luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động. Có tổ chức Đảng giúp doanh nghiệp hội nhập tốt hơn, giúp doanh nghiệp biết về phong tục tập quán, văn hóa của Việt Nam… Vì vậy, doanh nghiệp có tổ chức Đảng sẽ thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp.

Để phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp, thời gian tới Ban quản lý Khu kinh tế Hải phòng sẽ nâng cao công tác tuyên truyền, tổ chức các cuộc đối thoại giữa các Bí thư Chi bộ của các doanh nghiệp với các ngành…”.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các doanh nghiệp FDI đều đánh giá cao vai trò của Chi bộ Đảng trong doanh nghiệp là cầu nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam, cầu nối giữa doanh nghiệp với công nhân viên lao động. Các Đảng viên thường giữ chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp, có ý thức công việc cao, gương mẫu, có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất. Thời gian sinh hoạt Chi bộ Đảng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn cần đổi mới phương thức sinh hoạt Chi bộ Đảng để đạt hiệu quả hơn nữa.

Hải Phòng luôn duy trì vị trí trong nhóm đầu của cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài; trong đó chủ yếu là các dự án thực hiện trong các Khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) của thành phố với tổng số dự án đến hết tháng 02 năm 2024 là 763 dự án, tổng vốn đạt gần 40 tỷ USD, bao gồm 542 dự án FDI, tổng vốn 26,3 tỷ USD và 221 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn 320 nghìn tỷ đồng (tương đương 13,5 tỷ USD).

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp tại các KCN, KKT tại Hải Phòng trong năm 2023 vẫn đạt được những kết quả đáng kể: Xuất khẩu đạt 25,3 tỷ USD, nhập khẩu đạt 20,4 tỷ USD; tổng số lao động là khoảng 200.000 người, thu nhập bình quân đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và Đồng chí Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Cùng với những kết quả đó, trong thời gian qua Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng đã tập trung triển khai rất nhiều giải pháp để hỗ trợ, kết nối, tạo việc làm cũng như phát triển các dự án để xây dựng quỹ nhà ở xã hội cho người lao động trong các khu công nghiệp, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động như: Các dự án nhà ở xã hội tại khu vực Hải An, nhà ở xã hội Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP, nhà ở công nhân công ty TNHH Pegatron Việt Nam, Ký túc xá Công ty TNHH LG Display, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ tạo ra quỹ nhà ở cho gần 40.000 người lao động.

Các chương trình hợp tác, kết nối các trường Đại học như RMIT, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại hoạc Hàng hải Việt Nam, Đại học Hải Phòng với các doanh nghiệp trong KCN, KKT; chương trình kết nối với Liên minh ảnh hưởng Đông Nam Á để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; chương trình hợp tác với UBND tỉnh Yên Bái trong đào tạo và giải quyết việc làm giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Yên Bái với các doanh nghiệp tại thành phố Hải Phòng.

Về các doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Đảng trong khu kinh tế và các khu công nghiệp tại Hải Phòng, hiện nay, tại các KCN, KKT trên địa bàn thành phố có 56/727 doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Đảng (chiếm 7,5%) với tổng số đảng viên là 789 (chiếm tỷ lệ 77% tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ Khu kinh tế Hải Phòng).

Đồng chí Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy phát biểu tại Hội nghị

Khối các doanh nghiệp có tổ chức Đảng tại các KCN, KKT Hải Phòng bao gồm nhiều doanh nghiệp đang triển khai các dự án lớn với tổng vốn đăng ký hơn 10,2 tỷ USD (chiếm hơn 42% tổng vốn đăng ký của các Doanh nghiệp tại KCN, KKT), tỷ trọng doanh thu, xuất khẩu trung bình hằng năm đạt xấp xỉ 40% doanh thu, xuất khẩu của toàn bộ KCN, KKT, đóng góp đáng kể vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của các KCN nói riêng và thành phố nói chung. Cụ thể như: dự án của Công ty TNHH LG Display, Công ty TNHH Máy công nghệ Kyocera, Công ty TNHH Fujifilm, Công ty TNHH Regina Miracle Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone, Công ty TNHH Toyoda Gosei, Công ty TNHH Yazaki,…

Tổng số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có tổ chức Đảng là 99.570 người (bằng 51% số lao động tại các KCN, KKT), trong đó: Lao động nữ là 59.356 người, lao động nam là 40.214 người, lao động là nhà quản lý, chuyên môn kỹ thuật bậc cao là 10.317 người (gần 50% tổng số lao động tại các KCN, KKT).

Ông Chu Đức Anh – Phó trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu

Giai đoạn từ năm 2021 đến nay, khối các doanh nghiệp này có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, doanh thu, xuất nhập khẩu luôn duy trì ở mức cao (trên 10 tỷ USD), góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho gần 100.000 người lao động và đóng góp trung bình trên 2.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước hàng năm.

Đại diện các Doanh nghiệp cùng với các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm

Ông Chu Đức Anh – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định: “Các doanh nghiệp đã có tổ chức Đảng trong KCN, KKT đã và đang là những lực lượng nòng cốt, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế của thành phố cũng như góp phần quan trọng cho việc đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc thực hiện tốt các thủ tục hành chính, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp và người lao động trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh … Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư; Thành lập và đầu tư xây dựng thêm các khu công nghiệp mới; Đôn đốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Đặc biệt là tập trung chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết để thành lập Khu kinh tế ven Nam Hải Phòng với diện tích khoảng 20.000 ha tại khu vực lân cận sông Văn Úc, cảng Nam Đồ Sơn, dọc theo tuyến đường cao tốc ven biển, tạo động lực mới để phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Và sẽ cùng Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng tiếp tục công tác phát triển đảng viên trong địa bàn Khu công nghiệp, khu kinh tế thành phố”.

Trung tâm Dịch vụ việc làm – Đào tạo – Xúc tiến đầu tư