Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp, làm việc với Đoàn các nhà Đầu tư từ thành phố Tô Châu, Trung Quốc.

Ngày 12/3/2024, Đoàn các nhà đầu tư  của thành phố Tô Châu, Trung Quốc gồm các lãnh đạo của các doanh nghiệp: Suzhou Zhiyao Industrial Consulting Co., LTD., Suzhou Donglu New Material Technology Co., LTD., Suzhou Jiayin Electronics Co., LTD., Suzhou Honghe Precision Fixture Co., LTD., Long Fet International Group Co.,LTD., One Group Investment., JSC., A Dong Investment & International Cooperation., JSC.

Quang cảnh hội nghị

 Đoàn làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

– Giới thiệu nhu cầu, mong muốn nguyện vọng đầu tư của các Doanh nghiệp từ Tô Châu.

– Tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng.

– Cơ hội đầu tư “ Cụm công nghiệp” tại Hải Phòng

– Đoàn đã đặt nhiều câu hỏi quan tâm cụ thể những thông tin khác về môi trường đầu tư .

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Ngọc Hải – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng – Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Quản lý Khu kinh tế và các trưởng phó các phòng ban.

Giới thiệu và trả lời các câu hỏi tìm hiểu thông tin đầu tư của Đoàn, đồng chí Bùi Ngọc Hải đã nêu bật rất nhiều yếu tố thuận lợi khi đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng.

Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, xác định là cực tăng trưởng lớn của phía Bắc, Hải Phòng có vị trí địa chính trị đặc biệt được Trung ương trao quy chế đặc biệt so với các địa phương khác, trong quá trình cải cách mở cửa Hải phòng luôn là địa phương đi đầu về cải cách. Hải Phòng thu hút đầu tư gần 800 dự án với tổng số vốn trên 40 tỷ Đô la Mỹ, trong đó Ban quản lý quản lý hơn 27 tỷ Đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài. Các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Hải Phòng là Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore và Đài Loan. Cơ cấu ngành nghề chủ yếu cơ khí chế tạo 32%, điện tử 30%, logistics 15% Hóa chất, nhựa, bao bì 8%,  dệt may, da giày 4%, khác 11% Chính sách ưu tiên của Hải Phòng là đầu tư điện tử công nghệ cao, công nghệ thông tin, cảng biển, logistics, năng lượng sạch và nghiên cứu phát triển (R&D) đổi mới sáng tạo.

Hải Phòng có 14 khu công nghiệp  diện tích trên 16.000 héc ta, khu kinh tế Đình Vũ Cát Hải 22.000 héc ta đã sử dụng gần hết, khu kinh tế mới phía nam Thành phố 20.000 héc ta trình Chính phủ phê duyệt, cả 2 khu kinh tế đều nằm ở phía Đông Nam Thành phố.

Quy mô dân số của Hải Phòng là 2,2 triệu người.

Những lợi thế chủ yếu của Hải Phòng  và tại sao các nhà đầu tư chọn Hải Phòng:

– Hải Phòng có nền tảng công nghiệp và cảng biển trên 100 năm, Thành phố Hải Phòng do người Pháp thành lập do vậy sinh ra đội ngũ công nhân có tác phong làm việc hàng đầu cả nước.

– Hải Phòng là đầu mối tích hợp các hệ thống giao thông quốc gia đi qua. Vận tải đường biển là cửa ngõ chính ra biển của phía bắc Việt Nam, đường sắt kết nối từ cảng qua trung tâm Thành phố tới Hà Nội vào hệ thống đường sắt quốc gia, đường bộ có cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh, quốc lộ 15, 18 đi qua Hải Phòng. Sân bay quốc tế Cát Bi kết nối hệ thống đường hàng không quốc gia và quốc tế, Hệ thống đường thủy nội địa kết nối ra cảng Hải Phòng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

– Hải phòng là giao điểm các hành lang kinh tế: Hành lang Côn Minh – Lào Cai – Hải Phòng – Hà Nội, hành lang Nan Ning – Lạng Sơn – Hải Phòng – Hà Nội, hành lang Đông Hưng – Quảng Ninh – Hải Phòng, các hành lang kinh tế bao trùm toàn bộ vành đai duyên hải vịnh Bắc Bộ.

– Hải phòng ngoài được hưởng chính sách chung của cả nước còn được Trung ương Đảng, Quốc hội đưa ra chính những chính sách đặc biệt đi trước dẫn dắt các địa phương khác, Hải Phòng cũng có những điểm giống như  Thâm Quyến, Thiên Tân, Hải Nam.

– Hải phòng với truyền thống phát triển công nghiệp thu hút đầu tư lớn hình thành  các hệ sinh thái công nghiệp, dịch vụ có nét bứt phá tiên phong vượt trội.

– Về văn hóa Hải phòng còn là thành phố có di sản  thế giới, năm 2023 quần đảo Cát Bà của Hải Phòng đã được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, từ trung tâm Hải Phòng ra quần đảo Cát Bà chỉ khoảng 1 giờ có thể đi qua các cảnh quan tuyệt đẹp của quần đảo Cát Bà. Hải Phòng còn có những nét rất đặc biệt với Trung Quốc đó là trước đây Hải phòng có 2 phố người Hoa tại Hải Phòng mà  ở Việt Nam chỉ có thêm thành phố Hồ Chí Minh ở phía Nam có quận  người Hoa sinh sống. Do thăng trầm lịch sử người Hoa về nước nhưng để lại những cách thức làm ăn, nét văn hóa của người Hoa tại thành phố Hải Phòng. Công dân Trung Quốc đi trên phố có thể quen lẫn với người Hải Phòng vì người Hải Phòng còn có những người nói được tiếng Hoa nhiều. Người Tô Châu, Phúc Kiến có lực lượng doanh nhân thành công đóng góp cho sự phát triển Trung Quốc rất lớn, người Phúc Kiến giỏi làm ăn kinh tế, người Tô Châu giỏi về năng lực sáng tạo.

–  Lực lượng lao động tại Hải Phòng trong các khu Kinh tế, khu Công nghiệp khoảng 200.000 người trong đó 1/3 thu hút từ các tỉnh ngoài.

– Hải Phòng có nhiều chính sách ưu tiên đến người lao động như bố trí ưu đãi xây dựng nơi ở cho người lao động, miễn học phí cho học sinh và miễn học phí cho cả con em các lao động làm việc tại Hải phòng.

– Về giáo dục đào tạo tại miền Bắc chỉ sau Hà Nội, Hải phòng có 4 trường đại học lớn, 2 viện nghiên cứu trung ương, 60 trường cao đẳng, trung cấp nghề, Hải phòng không chỉ đào tạo cho Hải phòng mà còn đào tạo cho cả  vùng, hàng năm khoảng 5,5 vạn sinh viên tốt nghiệp từ cao đảng đến đại học. Ngoài ra Hải Phòng còn có liên kết đào tạo với các trường đại học lớn trong nước và ngoài nước như Đại học Bách khoa Hà Nội,  Đại học RMIT của Australia.

– Một chính sách đặc biệt quan trọng nữa là Ban Quản lý Khu kinh tế được UBND thành phố ủy quyền ký phần lớn các thủ tục đầu tư 1 cửa trừ PCCC bên Công an phụ trách.

– Thành phố Hải Phòng được xác định là thành phố phát triển toàn diện nên hệ thống cung cấp điện, nước và viễn thông tốt hàng đầu Việt Nam. Các hệ thống này luôn sãn sàng cung cấp đến chân các công trình.

Đồng chí Bùi Ngọc Hải –  Phó  Trưởng ban  Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tặng quà lưu niệm cho các đại biểu Đoàn doanh nghiệp.

– Về chính sách ưu đãi thuế

Thuế thu nhập doanh nghiệp (CIT):

+ Trong KKT: 10% trong 15 năm; Miễn 4 năm, giảm 50%  trong 9 năm;

+ Ngoài KKT (trong các KCN): miễn 2 năm, giảm 50% trong 4 năm.

Thuế XNK:

+ Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất của dự án.

+ Thuế XNK =0%, thuế VAT = 0% (Đăng ký DNCX)

Đồng chí Bùi Ngọc Hải cũng thông tin, trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng có kế hoạch thành lập Khu thương mại tự do – một mô hình đã và đang rất thành công tại Trung Quốc. Thành phố Hải Phòng luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Trung Quốc nói chung và nhà đầu tư thành phố Tô Châu nói riêng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm – Đào tạo – Xúc tiến đầu tư