Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội thảo “Giới thiệu mô hình khu công nghiệp sinh thái”

Ngày 6/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Trung tâm giảm thiểu cac-bon châu Á – thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu mô hình khu công nghiệp sinh thái”. Tham dự có Hội thảo có ông Phạm Văn Mợi – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và ông Junichi Sono – Giám đốc Điều hành Trung tâm Giảm thiểu cac-bon châu Á – thành phố Kitakyushu đồng chủ trì Hội thảo; Tiến sĩ Vương Thị Minh Hiếu – Vụ Quản lý Khu công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo các công ty hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn thành phố..

Khu công nghiệp sinh thái là khu công nghiệp trong đó các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên, có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội của doanh nghiệp. Qua đó hình thành cộng đồng doanh nghiệp trong khu công nghiệp có sức cạnh tranh trên thị trường, bảo vệ và phát triển môi trường sống cho cộng đồng xung quanh khu công nghiệp.

Ông Phạm Văn Mợi – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tặng quà lưu niệm cho ông Junichi Sono – Giám đốc Điều hành Trung tâm Giảm thiểu cac-bon châu Á – thành phố Kitakyushu

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Văn Mợi – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh, việc xây dựng Khu công nghiệp sinh thái cùng với chiến lược giảm thiểu cac-bon là hai nội dung liên kết chặt chẽ với nhau và được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Với thông tin của các đại biểu dự Hội thảo cùng với sự hợp tác kết nghĩa của thành phố Kitakyushu, ông mong muốn Kitakyushu sẽ hỗ trợ các thiết bị để giảm thải khí cac-bon và phát triển Khu công nghiệp sinh thái. Đồng thời đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm phối hợp với các Bộ khác có hướng dẫn cụ thể về ưu đãi, quy trình, các tiêu chí, điều kiện để hình thành và phát triển các khu công nghiệp sinh thái của Việt Nam trong đó có thành phố Hải Phòng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Ngay tại Hội thảo, sau khi trao đổi, thảo luận và  trình bày những vấn đề liên quan đến phát triển khu công nghiệp sinh thái, đã có 2 doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ và Công ty Cổ phần Shinec (khu công nghiệp Nam cầu Kiền) sẵn sàng tham gia đăng ký xây dựng khu công nghiệp sinh thái./.

Thực hiện: ĐTL – Trung tâm Thông tin, Tư vấn dịch vụ kỹ thuật công nghiệp và Môi trường