Ban Quản lý Khu kinh tế Hải phòng gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nhật Bản – Hải Phòng

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21-9-1973 – 21-9-2023), ngày 16-2, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp cùng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng (nay là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Nhật Bản – Hải Phòng) tổ chức hội nghị gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chủ trì

        Đồng chí Lê Trung Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng  chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo sở, ngành thành phố; Công an thành phố; Cục Hải quan Hải Phòng,…; Ban lãnh đạo Công ty Phát triển KCN Nhật Bản – Hải Phòng và hơn 50 nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại KCN Nhật Bản – Hải Phòng.

Hội nghị đã công bố Quyết định của UBND thành phố Hải Phòng về việc đổi tên Khu công nghiệp Nomura – Hải Phòng thành Khu công nghiệp Nhật Bản – Hải Phòng. Theo đánh giá của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, KCN Nhật Bản – Hải Phòng là một trong những KCN kiểu mẫu với cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, thương hiệu và hình ảnh của KCN Nhật Bản – Hải Phòng ngày càng được khẳng định và có hiệu ứng tích cực đối với quá trình phát triển các KCN không chỉ tại Hải Phòng mà còn lan toả đến nhiều địa phương trên cả nước.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty phát triển KCN Nhật Bản – Hải Phòng khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động

      Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty phát triển KCN Nhật Bản – Hải Phòng cho biết, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục duy trì các hạ tầng phục vụ và các dịch vụ tại KCN một cách tốt nhất; đẩy nhanh tiến độ lắp hệ thống pin mặt trời trong KCN; triển khai ứng dụng một số phần mềm thông minh trong chuyển đổi số, giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Liên quan các các thủ tục pháp lý khi đổi tên KCN Nomura thành KCN Nhật Bản – Hải Phòng, ông Trịnh Văn Tuấn khẳng định, Công ty phát triển KCN Nhật bản – Hải Phòng (NHIZ) sẽ có trách nhiệm hỗ trợ các doanh nghiệp. Đây chỉ là thủ tục pháp lý bình thường, không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. NHIZ đã cử cán bộ làm việc với BQL Khu kinh tế Hải Phòng và Sở Kế hoạch Đầu tư, sẽ có tương tác, hỗ trợ thuận tiện nhất cho các doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến

       Tại hội nghị, đồng chí  Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã trao đổi, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án tại Hải Phòng, tạo môi trường đầu tư thân thiện, minh bạch. Đồng chí Lê Trung Kiên cho biết, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của thành phố Hải Phòng, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai với 146 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt 3,9 tỷ đô la Mỹ.

Đồng chí  Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư

     Tính riêng trong KCN, KKT trên địa bàn thành phố, đến ngày 15-2-2023 có 88 dự án của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư đạt gần 3,3 tỷ đô la Mỹ. Các dự án của Nhật Bản có mặt ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế thành phố Hải Phòng, như: sản xuất thiết bị điện – điện tử, sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô, máy móc, thiết bị, logistics… Các dự án hầu hết hiện đang hoạt động hiệu quả và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 của KCN Nhật Bản – Hải Phòng với diện tích khoảng 200ha tại địa bàn các xã An Hưng,An Hồng, Đại Bản, huyện An Dương nhằm tạo mặt bằng để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; Công ty Phát triển KCN Nhật Bản –Hải Phòng và các ngành liên quan cam kết luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án./.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải phòng gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nhật Bản – Hải Phòng