Hải Phòng tăng cường hợp tác trong phát triển lĩnh vực cảng biển, logictics

Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng các thành viên Đoàn công tác và lãnh đạo Cảng Los Angeles.

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ nhân tham gia Đoàn công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30, ngày 17-11 (giờ địa phương), tức ngày 18-11 (giờ Việt Nam), Đoàn công tác thành phố Hải Phòng do đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng làm Trưởng đoàn, thăm và làm việc với lãnh đạo Cảng Los Angeles, thành phố Los Angeles, California, Mỹ.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông EuGene D Seroka, Tổng giám đốc Cảng Los Angeles; bà Maserila Caraballo DiRuggiero, Giám đốc Thương mại quốc tế và phụ trách quan hệ quốc tế ngoại giao.

Tại cuộc làm việc, ông EuGene D Seroka, Tổng giám đốc Cảng Los Angeles bày tỏ vui mừng được đón Đoàn công tác thành phố. Giới thiệu lịch sử phát triển, thế mạnh và định hướng phát triển của Cảng Los Angeles, ông EuGene D Seroka cho biết: Cảng Los Angeles là một trong những cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới, là cửa ngõ thương mại quốc tế hàng đầu ở Bắc Mỹ và hằng năm được xếp hạng là cảng container số một tại Hoa Kỳ tính từ năm 2000 đến nay. Năm 2022, Cảng Los Angeles đã vận chuyển 9,9 triệu TEU, duy trì vị trí hàng đầu trong số các cảng của Hoa Kỳ. Cảng Los Angeles cũng được biết đến với các sáng kiến đột phá về quản lý tài nguyên có trách nhiệm với môi trường và ngân sách. Cảng cũng tạo dựng được danh tiếng nhờ các biện pháp an ninh tiến bộ cùng sự tham gia của cộng đồng. Trong thập niên qua, Cảng Los Angeles đi đầu trong việc hồi sinh khu vực cửa sông, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện nghi thân thiện với công chúng, đồng thời chuyển đổi bờ biển bến cảng thành địa điểm du lịch đẳng cấp thế giới. Ông EuGene D Seroka khẳng định, Cảng Los Angeles mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh với các đối tác, trong đó có Hải Phòng. Chuyến thăm, làm việc của Đoàn có ý nghĩa quan trọng, mở ra những cơ hội hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, vận tải.

Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng trao quà lưu niệm tặng

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu nhấn mạnh mục tiêu xây dựng và phát triển cảng Hải Phòng trở thành cảng biển lớn nhất miền Bắc, trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đồng chí đề nghị lãnh đạo Cảng Los Angeles thúc đẩy thực hiện thoả thuận hợp tác đã ký kết về nghiên cứu, đầu tư mới Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn. Thành phố đề nghị Cảng Los Angeles chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, để Hải Phòng xây dựng Cảng Lạch Huyện trở thành cảng xanh, hiện đại. Đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng đề nghị Cảng Los Angeles tạo điều kiện để Hải Phòng nghiên cứu mô hình chính quyền Cảng. Đồng chí mong muốn, từ hoạt động hợp tác này làm cơ sở hướng đến chương trình kết nghĩa giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Los Angeles nhằm khai thác và phát huy thế mạnh của mỗi địa phương.

Nhân dịp này, Đoàn công tác thành phố tìm hiểu thực tế tại Cảng Los Angeles.

Nguồn: baohaiphong.com