Tổ chức tọa đàm “Đại dịch Covid 19 và ảnh hưởng đến người lao động tại các khu công nghiệp”

Sáng ngày 22/11/2020, tại hội trường Trung tâm Văn hóa thể thao xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Light tổ chức tọa đàm “Đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng đến người lao động tại các khu công nghiệp”.

Tham dự buổi tạo đàm, về phía Trung ương có đại diện Bộ Lao động –  Thương binh và Xã hội. Về phía thành phố tham dự có đại diện Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng. Về phía chính quyền địa phương xã Tân Tiến có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã, Trưởng công an xã, Trưởng trạm y tế xã, Hiệu trưởng trường mầm non Tân Tiến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Tiến, một số chủ nhà trọ trên địa bàn xã, đại diện một số công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động nhập cư và đại diện công nhân lao động trên địa bàn xã. Về dự và đưa tin còn có các đại diện, phóng viên đài Phát thanh  và Truyền hình Hải Phòng, Báo Lao động Hải Phòng, Báo Hải Phòng.

IMG_9690.JPG

Đồng chí Nguyễn Hồng Quang – Phó chủ tịch công đoàn Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, chủ trì buổi tọa đàm.

Kể từ khi được công bố bởi WHO vào đầu năm 2020 là “Đại dịch toàn cầu”, virus Corona Covid 19 đã gây ra những tác động vô cùng tiêu cực trên phạm vi toàn thế giới: gần 60 triệu người nhiễm bệnh, hơn 1 triệu người chết, khủng hoảng chính trị tại nhiều khu vực và đặc biệt là hậu quả nghiêm trọng  mà nó gây ra với nền kinh tế toàn cầu.

Đối với nền kinh tế Việt Nam, một trong những điểm sáng trên bản đồ phòng chống dịch bệnh thế giới cũng bị ảnh hưởng vô cùng lớn: hàng loạt doanh nghiệp phải dừng hoạt động, các đơn hàng bị hủy khiến việc sản xuất của các doanh nghiệp đình trệ; hàng chục ngàn người lao động bị mất việc, giảm giờ làm,….

Hải Phòng là thành phố công nghiệp năng động, nơi sở hữu rất nhiều khu công nghiệp với hàng trăm ngàn công nhân lao động; tuy nhiên những người này đang phải chịu rất nhiều khó khăn như vật giá leo thang, thu nhập suy giảm, bấp bênh, đặc biệt là đối với những lao động ngoại tỉnh. Chính vì hiểu rõ những khó khăn trên, Công đoàn và chính quyền đang tích cực “gỡ khó”, tìm giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng người công nhân lao động vượt qua giai đoạn này.

IMG_9704.JPG

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại diện công đoàn cơ sở, chủ nhà trọ, công nhân nhà trọ trên địa bàn xã Tân Tiến, An Dương, Hải Phòng (nơi tập trung đông công nhân lao động tại các khu công nghiệp) được nghe về tình hình dịch Covid 19 và ảnh hưởng của nó tới người lao động tại Việt Nam: Thực trạng suy giảm thu nhập, chi tiêu sinh hoạt tăng, các tác động khác “kép” đến người lao động di cư,… Đồng thời người lao động  được thông tin về các chính sách hỗ trợ của chính phủ, Nghị quyết số 42/NĐ-CP, nội dung của Nghị quyết số 154 và Quyết định số 32, các kế hoạch dự kiến của Chính phủ trong thời gian tới. Chính quyền địa phương và các chủ nhà trọ thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như những chính sách hỗ trợ công nhân nhà trọ trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cũng tại tọa đàm, nhiều ý kiến, kiến nghị mong muốn của người lao động đã được ghi nhận, giải đáp. Nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người lao động yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, chính quyền địa phương và đại diện Công đoàn Khu kinh tế đã xây dựng kế hoạch: huy động nguồn hỗ trợ để lắp mái che cho Trạm y tế xã, có buổi làm việc với xã để lắp đồng hồ điện mới, kêu gọi chủ nhà trọ có hỗ trợ cho công nhân thuê nhà trọ trong thời gian nghỉ tết, xây dựng mô hình “Nhà trọ thân thiện”, tiếp tục khuyến nghị nội dung: xây dựng thêm phòng học, trường học để phục vụ con em người lao động,…./.

Thực hiện: Phan Quyền