Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI tại khu công nghiệp: Nỗ lực xây dựng, củng cố để khẳng định vai trò (kỳ cuối)

Kỳ cuối:

sát sao, hỗ trợ kịp thời

Đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khu kinh tế Hải Phòng trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới thuộc Đảng bộ Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng. Ảnh: Lê Hiệp

(HPĐT)- Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố đặt mục tiêu xây dựng thêm 15 KCN vào năm 2025; dự kiến số lao động tại các doanh nghiệp trong KCN, KKT tăng khoảng 250.000 người. Hải Phòng đạt những kết quả bứt phá trong thu hút nguồn vốn FDI kể từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay. Chính vì vậy, việc thực hiện Nghị quyết 28 của Ban Thường vụ Thành ủy về xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, trong đó có doanh nghiệp FDI tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Với một số khó khăn, vướng mắc từ thực tế công tác phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp FDI, rất cần sự chỉ đạo sát sao hơn nữa của Thành ủy và có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.

Đề xuất nhiều giải pháp cụ thể

Đầu tháng 8-2023, Ban Chỉ đạo của Thành ủy thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TU “Về xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập” làm việc với Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng, khảo sát việc thực hiện nghị quyết. Tại cuộc khảo sát, từ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế, nhiều ý kiến, đề xuất cụ thể, sát thực được cán bộ cấp ủy các cấp thuộc Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng nêu lên.

Trước thực tế khó khăn về tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp trong việc thành lập tổ chức Đảng, Phó chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, Bí thư Chi bộ Công đoàn – Doanh nghiệp Nguyễn Hồng Quang đề xuất Ban Chỉ đạo của Thành ủy sớm chỉ đạo các ban xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị có liên quan để biên soạn, hình thành bộ tài liệu nội dung về định hướng, chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy về thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp FDI, dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau để thuận tiện sử dụng. Về thực hiện các bước, khâu kết nạp đảng viên, hiện nay Đảng ủy Khu Kinh tế chủ động nghiên cứu, xây dựng bộ biểu mẫu về quy trình, thủ tục, hồ sơ kết nạp đảng viên mới, hướng dẫn cụ thể, mang tính “cầm tay chỉ việc”. Chi bộ Công đoàn – Doanh nghiệp đã xây dựng được cơ sở dữ liệu, số hóa hồ sơ của quần chúng ưu tú. Khi hồ sơ số hóa đầy đủ nội dung theo đúng hướng dẫn, quần chúng ưu tú được xem xét kết nạp mới viết tay vào lý lịch, khắc phục tình trạng phải sửa, viết lại nhiều lần. Theo đồng chí Nguyễn Hồng Quang, thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số, Thành ủy cũng cần chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu, kết nối thông tin giữa các đảng ủy, tổ chức Đảng trong xác minh, thẩm tra lý lịch đảng viên, cũng như nhiều công tác đảng vụ khác. Với trường hợp theo quy định phải thẩm tra xác minh lý lịch qua cơ quan an ninh, nhưng cần cơ chế phối hợp chặt chẽ, mạnh dạn phân loại theo từng nhóm doanh nghiệp, tổ chức 100% vốn nước ngoài, như doanh nghiệp đã có tổ chức Đảng, doanh nghiệp chưa có để có cơ chế, quy trình, thời hạn xác minh tương ứng, vừa bảo đảm chặt chẽ, vừa đẩy nhanh được tiến độ.

Đồng chí Nguyễn Công Thành, Phó bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng nêu ý kiến, hằng năm, UBND thành phố đều tổ chức hội nghị biểu dương những doanh nghiệp FDI có đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố. Vậy, nên chăng bổ sung tiêu chí doanh nghiệp FDI có hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức Đảng, tổ chức chính trị xã hội hoạt động hiệu quả trong doanh nghiệp. Việc khen thưởng này cũng sẽ tạo hiệu ứng tốt, lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp FDI.

Ngoài ra, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng cũng đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung như Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy có hướng dẫn, ban hành bộ tiêu chí đánh giá chất lượng tổ chức Đảng, tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ dành riêng cho loại hình tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI; có cơ chế hỗ trợ tài chính khi thành lập tổ chức Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tăng thêm số lượng cộng tác viên thực hiện Nghị quyết 28 làm việc tại Đảng ủy…

Xây dựng luôn đi liền củng cố, hoạt động thực chất, hiệu quả

Một trong những giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế- xã hội được Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố đề ra là tập trung phát triển hạ tầng KCN, KKT, sẵn sàng các điều kiện thu hút làn sóng đầu tư mới. Đến nay, kết quả thu hút FDI của Hải Phòng bám sát chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, là một trong những địa phương ở tốp đầu cả nước. Đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho rằng, sau khi Đảng bộ được nâng cấp, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp FDI với tinh thần chủ động, hình thành nhiều mô hình, cách làm linh hoạt, phù hợp thực tiễn. Từ đó vượt qua nhiều khó khăn như Ban Bí thư chưa có quy định, hướng dẫn đối với mô hình Đảng bộ KKT, KCN; kinh phí, trang thiết bị phục vụ hoạt động còn thiếu thốn; biên chế cán bộ chuyên trách công tác Đảng hạn chế…, đạt được kết quả, chuyển biến tích cực. Song, với sự phát triển mạnh mẽ của thành phố, mở rộng, hình thành thêm nhiều KCN thì nhiệm vụ phát triển, củng cố, nâng cao vai trò tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp FDI đòi hỏi càng cao, càng nặng nề.

Công tác phát triển, củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước vốn nhiều khó khăn, đối với doanh nghiệp FDI càng khó hơn. Nhưng khi tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI được củng cố, vững mạnh sẽ phát huy được vai trò, là cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động tới chủ doanh nghiệp, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đồng thời cùng lãnh đạo doanh nghiệp bảo đảm đơn vị hoạt động đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tại các KCN, doanh nghiệp FDI sử dụng số lượng lớn người lao động có tay nghề, trình độ cao. Đây luôn là nguồn đảng viên chất lượng, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, vững mạnh. Công tác phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, gồm doanh nghiệp FDI luôn được Đảng quan tâm lãnh đạo. Hải Phòng là địa phương sớm ban hành nghị quyết riêng về xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp này. Qua hơn 10 năm triển khai, từ những kết quả, bài học kinh nghiệm đúc rút, quan điểm của Thành ủy luôn chú trọng, đặt mục tiêu xây dựng phải luôn đi cùng với củng cố, không chạy theo số lượng mà phải thực chất, hiệu quả. Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp nhằm mục tiêu chính để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển đúng hướng, bền vững, nhất là thực hiện đúng các quy định của Đảng, Nhà nước. Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp bàn, giao nhiệm vụ các cơ quan chức năng tham mưu để có những cơ chế khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể từ nguồn ngân sách của Đảng, nguồn ngân sách của thành phố theo quy định pháp luật. Mặt khác, mỗi tổ chức Đảng trong doanh nghiệp cần kịp thời nắm bắt những vướng mắc, khó khăn của đơn vị, tâm tư nguyện vọng của người lao động, làm cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với người lao động, với cơ quan chức năng, cấp ủy và chính quyền các cấp để kịp thời giải quyết. Khi đó, các tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp thực sự phát huy vai trò, trách nhiệm, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp, của thành phố./.

Nguồn: baohaiphong.com.vn