Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI tại khu công nghiệp: Nỗ lực xây dựng, củng cố để khẳng định vai trò (kỳ 1)

Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong các khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) là bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế Hải Phòng. Do vậy, việc phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp FDI luôn được Thành ủy và các cấp ủy quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo nhằm xây dựng đội ngũ công nhân vững mạnh, quan hệ lao động hài hòa, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững cùng thành phố, đạt nhiều kết quả nổi bật từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay. Đồng thời, tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc từ thực tế, có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ để nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng công tác này thời gian tới.

Kỳ 1:

Những kết quả tích cực đáng mừng

Với quyết tâm cao thực hiện Nghị quyết 28 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, các chỉ tiêu về phát triển tổ chức Đảng, kết nạp đảng viên vượt cao so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng đề ra. Các tổ chức Đảng ngày càng khẳng định, nâng cao vai trò, đóng góp tích cực trong hoạt động của doanh nghiệp FDI tại KCN, KKT.

Lãnh đạo Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng chúc mừng Chi bộ Công ty TNHH Horn Việt Nam tại lễ công bố quyết định thành lập. Ảnh: Lê Hiệp

100% số khu công nghiệp có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Cuối tháng 7-2023, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ Đảng tại Công ty TNHH Horn Việt Nam trong KCN An Dương. Đây là doanh nghiệp được thành lập từ tháng 11-2017, 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc, có hơn 1.000 lao động, chuyên sản xuất, lắp ráp tai nghe và các linh kiện thiết bị âm thanh. Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương cho biết, đây là chi bộ Đảng trong doanh nghiệp FDI đầu tiên được thành lập tại KCN An Dương, ghi dấu mốc 100% số KCN trên địa bàn thành phố đều có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

Đồng chí Hà Thị Hồng Nhung, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Horn Việt Nam phản ánh, quá trình thành lập chi bộ tại doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Ban đầu, chủ doanh nghiệp viện nhiều lý do từ chối, có lúc thậm chí còn nêu ý kiến, “không muốn là doanh nghiệp đi đầu ở KCN An Dương thành lập tổ chức cơ sở Đảng”. Lãnh đạo công ty khá ngỡ ngàng khi biết trong số người lao động của doanh nghiệp có tới 12 đảng viên, đặt ra rất nhiều câu hỏi như họ được kết nạp vào Đảng từ bao giờ, ai là người lãnh đạo… Qua nhiều lần tuyên truyền, vận động, chủ doanh nghiệp được giải thích cặn kẽ về tiêu chuẩn kết nạp đảng viên, quy định về thành lập cũng như hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI, những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp… Và minh chứng rõ nét nhất, 12 đảng viên trong doanh nghiệp đều là những người lao động có trình độ chuyên môn vững vàng, gương mẫu, trách nhiệm cao trong công việc. Có đảng viên được kết nạp khi còn là sinh viên đại học. Việc sinh hoạt của tổ chức cơ sở Đảng không ảnh hưởng đến thời gian lao động, hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, lãnh đạo công ty hiểu rõ và chấp thuận. Lễ tổ chức công bố thành lập chi bộ được tổ chức trang trọng, thực sự là dấu mốc quan trọng, giúp các đảng viên sinh hoạt thuận lợi hơn, sát với thực tế hoạt động của doanh nghiệp.

Chi bộ Đảng tại Công ty TNHH Horn Việt Nam là tổ chức cơ sở Đảng thứ 7 được thành lập trong doanh nghiệp FDI tại các KCN trên địa bàn thành phố trong 8 tháng năm 2023. Kết quả này giúp Đảng bộ Khu Kinh tế thành phố hoàn thành sớm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra là trung bình thành lập từ 7- 9 tổ chức Đảng/năm.

Từ khi thành lập, tổ chức Đảng tại Công ty LG Display Việt Nam phát triển, đóng góp tích cực vào hoạt động của doanh nghiệp.

Khẳng định, phát huy vai trò

Không chỉ 100% số KCN có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI, mà vai trò của các chi, đảng bộ ngày càng được nâng cao. Dự lễ kỷ niệm 1 năm thành lập Đảng bộ Công ty TNHH LG Display Việt Nam (KCN Tràng Duệ)- hiện là doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư khoảng 4,65 tỷ USD, ông Park Ji Man, Giám đốc Phòng quản lý lao động công ty kể lại câu chuyện về lần đầu gặp gỡ lãnh đạo Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng vào tháng 3- 2022. Ông chia sẻ, qua cuộc trò chuyện khi đó về thành lập Đảng bộ trong doanh nghiệp, ông còn nhiều nghi hoặc, thắc mắc. Khởi đầu không hề dễ dàng, thế nhưng chỉ sau thời gian ngắn, từ băn khoăn ban đầu, lãnh đạo công ty đánh giá, ghi nhận việc thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp là cần thiết. Theo ông Park Ji Man, Công ty TNHH LG Display Việt Nam có quy mô lớn, hoạt động sản xuất theo ca liên tục 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần. Do đó, doanh nghiệp luôn cần nguồn nhân lực trình độ chuyên môn, trách nhiệm cao. Những lao động là đảng viên trong công ty đều là thành viên ưu tú, giữ vị trí nhất định trong các phòng, ban, dây chuyền sản xuất và dẫn dắt, hướng dẫn cán bộ, người lao động khác thực hiện đúng các quy định, chính sách pháp luật, quy chế hoạt động của doanh nghiệp. Thực tế, chỉ sau thời gian ngắn thành lập (tháng 6- 2022), Đảng bộ công ty hoạt động hiệu quả, kết nạp thêm nhiều đảng viên mới, có năng lực, phẩm chất ưu tú. Chính vì vậy, công ty cam kết luôn hỗ trợ để các đảng viên, tổ chức Đảng trong doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, trong thời gian tới, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Sau 30 năm hình thành và phát triển, đến nay Hải Phòng có 14 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, trong đó 9 KCN nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải. Các KCN thu hút 688 dự án đầu tư, với tổng số vốn hơn 36 tỷ USD, trong đó 473 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 22 tỷ USD. Các doanh nghiệp trong KCN, KKT hiện đóng góp khoảng 82% giá trị sản xuất công nghiệp, 95% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, tạo việc làm cho hơn 191 nghìn lao động. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm xây dựng, củng cố, nâng cao vai trò tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước nói chung, doanh nghiệp FDI nói riêng, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuấtkinh doanh của doanh nghiệp vì sự phát triển chung của thành phố, năm 2009, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết 28 “Về xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập”. Trước những yêu cầu phát triển mới, đầu năm 2022, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định nâng cấp Đảng bộ cơ sở Khu Kinh tế Hải Phòng thành đảng bộ cấp trên trực tiếp, trực thuộc Thành ủy, qua đó đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tại các KCN. 

Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH LG Display Việt Nam Nguyễn Xuân Tùng cho biết, những cam kết của lãnh đạo công ty được thể hiện rất cụ thể. Doanh nghiệp tạo điều kiện để Đảng bộ tổ chức hoạt động kỷ niệm 1 năm thành lập và kết nạp đảng viên mới vào giờ hành chính, điều tưởng chừng đơn giản, nhưng là sự ghi nhận lớn của lãnh đạo công ty. Từ 31 đảng viên, sinh hoạt tại 3 chi bộ, đến nay Đảng bộ có 38 đảng viên. Các đảng viên đều “sung sức”, người nhiều tuổi nhất là 45, ít tuổi nhất là 24, hơn 70% có trình độ đại học, sau đại học, giữ chức vụ trưởng phòng, tổ trưởng tổ sản xuất, làm nhiệm vụ quản lý, giám sát dây chuyền sản xuất. Hầu hết đảng viên đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ doanh nghiệp giao, có nhiều sáng kiến, cải tiến giá trị trong quá trình làm việc, mang lại lợi ích thiết thực, nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo công ty. Có đảng viên được công ty cử đi công tác, bồi dưỡng ở nước ngoài để nâng cao chuyên môn, công tác quản lý. Trong số 5 đảng viên mới được kết nạp dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Đảng bộ, có đồng chí Lê Xuân Sáng, Chủ tịch Công đoàn công ty. Đây sẽ là yếu tố thuận lợi để Đảng ủy công ty tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, đồng thời tạo nguồn phát triển đảng viên từ những đoàn viên công đoàn ưu tú.

Những kết quả trong xây dựng, củng cố và khẳng định vai trò tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tại các KCN không phải đạt được “một sớm một chiều”, mà từ cả quá trình “mưa dầm thấm lâu”, thể hiện qua những con số rất đáng mừng. Tổng số đảng viên kết nạp mới từ đầu nhiệm kỳ đến hết tháng 6-2023 là 326 đảng viên, bằng 217% chỉ tiêu kết nạp đảng viên của 3 năm (2021, 2022, 2023). Liên tiếp 3 năm, từ năm 2020 đến 2022, toàn Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng có 20% số tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 90% số tổ chức Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; không có tổ chức Đảng yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều Bí thư Đảng ủy, Bí thư Chi bộ trong doanh nghiệp FDI đảm nhiệm chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp như giám đốc nhân sự, trưởng phòng, ban chuyên môn, quản lý sản xuất, dây chuyền. Nhiều tổ chức Đảng phát triển vững mạnh, trở thành điểm sáng như Chi bộ Công ty TNHH giấy Konya Việt Nam (KCN Nhật Bản – Hải Phòng) có 25 đảng viên, chiếm 40% tổng số nhân viên, người lao động, với Bí thư Chi bộ là Giám đốc điều hành doanh nghiệp. Hay Chi bộ Công ty TNHH Regina Miracle Việt Nam (KCN VSIP) sau 5 năm thành lập được nâng cấp thành đảng bộ, với 5 chi bộ trực thuộc và khoảng 100 đảng viên… Quan trọng hơn cả, tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ ban giám đốc, lãnh đạo các đơn vị bởi những đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất- kinh doanh, sự phát triển của doanh nghiệp.

Nguồn: baohaiphong.com