Hội nghị phổ biến và đối thoại Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 11/11/2016, thực hiện chương trình công tác năm 2016, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã phối hợp với Văn phòng giới sử dụng lao động – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến và đối thoại Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhằm giúp doanh nghiệp và các công đoàn cơ sở triển khai thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hùng Cường – Nguyên Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam – Giảng viên Hội nghị; ông Vũ Văn Chức – cán bộ Trung tâm Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; ông Đào Văn Kiên – Phó Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội Hải Phòng; ông Bùi Văn Thụ – Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng; ông Lê Tiến Đạt – Phó Chánh Văn phòng giới sử dụng lao động – VCCI Việt Nam.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Tới dự chương trình có hơn 120 cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ nhân sự phụ trách BHXH của các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng.

Ông Bùi Văn Thụ – Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Hùng Cường – Nguyên Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam – Giảng viên Hội nghị phổ biến những nội dung mới của Luật BHXH năm 2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó tập trung nhấn mạnh những điểm mới về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất; điều kiện hưởng BHTN, thủ tục hưởng BHYT khi chuyển viện, thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT tuyến huyện và chính sách BHTN trong Luật Việc làm.

Ông Nguyễn Hùng Cường – Nguyên Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách, Bảo hiểm 
xã hội Việt Nam phổ biến những kiến thức mới của Luật BHXH, Luật BHYT

Sau phần nội dung tuyên truyền phổ biến là phần đối thoại được chủ trì bởi các chuyên gia Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Hải Phòng. Rất nhiều câu hỏi thiết thực được các đại biểu đưa ra, nội dung tập trung chủ yếu vào những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các doanh nghiệp…đã được các chuyên gia trả lời cụ thể, chi tiết.

 

Phần đối thoại giữa các đại biểu và chuyên gia diễn ra trong không khí sôi nổi, thẳng thắn

Là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm và cùng tháo gỡ những khó khăn của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Trong thời gian tới, Công đoàn Khu kinh tế sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động tại các doanh nghiệp./.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin – tư vấn dịch vụ kỹ thuật công nghiệp và môi trường