Tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Phát huy vai trò của Ban Quản lý Khu Kinh tế và các địa phương

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng vừa phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội thảo hợp tác đào tạo nghề và ngày hội việc làm năm 2023. Đây là một hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa, khẳng định tính chủ động, vai trò kết nối của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay của doanh nghiệp về tuyển dụng lao động. Nhiều biên bản ghi nhớ phối hợp đào tạo nghề được ký kết, nhiều doanh nghiệp đã kết nối trực tiếp với người lao động cho thấy hiệu quả rất đáng ghi nhận.

 Giúp doanh nghiệp tìm nguồn lao động

     Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, đến nay Hải Phòng đã thành lập được 14 KCN, trong đó có 12 KCN đang hoạt động, thu hút khoảng 200.000 lao động. Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh, Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong thu hút nguồn vốn FDI. Năm 2023, Hải Phòng ước thu hút 3, 5 tỷ USD vốn FDI, cứ 1 tỷ USD thu hút cần khoảng 10.000 lao động; trung bình mỗi năm Hải Phòng cần bổ sung 20.000 lao động. Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT có nhu cầu tuyển dụng hơn 28.000 lao động và ước nhu cầu tuyển dụng trong quý 4 khoảng 10.000 lao động; năm 2024 cần khoảng 20.000 lao động.

Đây là một nhu cầu khá cấp thiết, nhất là khi nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất sản xuất. Trong khi đó, nguồn lao động tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận không đáp ứng đủ. Do đó, mở rộng phạm vi tuyển dụng tới các tỉnh miền núi là hướng đi đúng được Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chủ động khởi xướng, thực hiện và các doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng nêu rõ, Hải Phòng  đang có nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo nghề và thu hút lao động, điển hình là hỗ trợ người học nghề, cơ sở đào tạo; đẩy nhanh quá trình xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và hỗ trợ người lao động tỉnh ngoài mua nhà an cư lạc nghiệp tại Hải Phòng; hỗ trợ học phí cho học sinh…

Lãnh đạo BQLKKT Hải Phòng và lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham quan  gian hàng tuyển dụng lao động Công ty LG Display

Do vậy, BQLKKT Hải Phòng mong muốn qua hội thảo hợp tác đào tạo nghề và ngày hội việc làm năm 2023, sẽ thu hút được nhiều lao động từ Yên Bái về làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCN của Hải Phòng, góp phần vào sự phát triển KTXH của cả hai địa phương. Đồng chí Lê Trung Kiên khẳng định, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng  sẽ đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn giới thiệu việc làm cho lực lượng lao động Yên Bái phù hợp với trình độ đào tạo. Các doanh nghiệp cũng thông tin rất rõ ràng, cụ thể  về nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng, các cơ chế, chính sách, điều kiện làm việc, phúc lợi xã hội… nhằm thu hút lực lượng lao động Yên Bái.

Lãnh đạo BQLKKT Hải Phòng và lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham quan gian hàng tuyển dụng lao động Công ty Heesung Electronics

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết: đào tạo, phát triển nguồn nhân lực được tỉnh xác định là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội. Yên Bái triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Tỉnh luôn quan tâm đào tạo nhân lực cho lao động nông thôn; đào tạo lại nhằm nâng cao trình độ lao động, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp. Toàn

tỉnh Yên Bái hiện có 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Mỗi năm, các cơ sở đào tạo nghề cho trên 20.000 lao động; giải quyết việc làm cho 20.000 – 22.000 lao động; chuyển dịch từ 5.000 – 7.000 lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, trong đó đã chú trọng nhiều kênh giải quyết việc làm, đặc biệt là giải quyết việc làm ngoài tỉnh và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Do đó, với sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của BQLKKT Hải Phòng và UBND tỉnh, chắc chắn cung- cầu sẽ gặp nhau, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của cả 2 địa phương.

Ông Ko Tea Yeon, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng cho biết, nhu cầu về lao động của doanh nghiệp Hàn Quốc rất lớn, nhiều doanh nghiệp đang cần hàng nghìn lao động. Yên Bái là một trong những địa phương có tiềm năng về lực lượng lao động. Nếu có sự hợp tác chặt chẽ giữa đào tạo và tuyển dụng sẽ góp phần quan trọng bảo đảm cho cung- cầu gặp nhau, đáp ứng yêu cầu phát triển của 2 địa phương.

Thành công ngoài mong đợi

Hơn 20 doanh nghiệp lớn trong các KCN, KKT của Hải Phòng  cho biết, việc tham gia hội thảo và ngày hội việc làm tại tỉnh Yên Bái đã mang lại nhiều kết quả, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt, với tiềm năng khá rộng mở về nguồn lao động, cùng các cơ sở đào tạo uy tín, Yên Bái có thể cung cấp được nguồn lao động đáng kể cho các doanh nghiệp tại Hải Phòng.

Đại diện Công ty TNHH LG Display cho biết, hiện công ty đã có 25.000 lao động và đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động nữa. Tại Ngày hội việc làm năm 2023 của tỉnh Yên Bái, công ty nêu rõ nhu cầu tuyển dụng lao động lắp ráp và kiểm tra màn hình ti vi, điện thoại; làm việc vận hành trực tiếp trên dây chuyền sản xuất; người lao động được hưởng tháng lương thứ 13; được đóng bảo hiểm; được hỗ trợ các bữa ăn miễn phí; có xe ô tô đưa, đón; được hỗ trợ nhà ở tại ký túc xá công nhân; mức lương bình quân 9-15 triệu đồng nên thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động Yên Bái quan tâm.

Nhiều biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp Hải Phòng với các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh Yên Bái

Còn theo ông Kim Jingoo, Giám đốc nhân sự Công ty LG Innotek, do mở rộng quy mô, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 4000- 5000 lao động và đang rất kỳ vọng vào nguồn lao động tại Yên Bái. Người lao động của Innotek được làm việc trong phòng sạch, được cung cấp bữa ăn miễn phí,  có xe đưa đón; được đóng bảo hiểm; mức lương làm kíp từ 8-10 triệu đồng/tháng chưa tính tăng cường… nên ông Kim Jingoo hy vọng hai bên cung- cầu có thể gặp nhau. Ông Kim Jingoo cũng đánh giá rất cao vai trò kết nối của BQLKKT Hải Phòng và mong muốn sẽ có thêm nhiều cuộc kết nối với các  địa phương khác để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng lớn của doanh nghiệp trong các KCN của Hải Phòng, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc tập đoàn LG.

Phó giám đốc nhân sự Công ty Regina  Phạm Thị Minh Hải cho biết, hiện công ty có 5 nhà máy tại KCN VSIP Hải Phòng và 1 nhà máy tại Hưng Yên nên nhu cầu lao động rất lớn. Từ nay tới cuối năm, công ty cần tuyển khoảng 4000 lao động. Đội ngũ nhân sự của công ty đã đi tới từng xã  của tỉnh Điện Biên, Sơn La tuyển dụng được hơn 1000 lao động. Với mức thu nhập bình quân 9-17 triệu đồng/tháng, Regina hy vọng sẽ thu hút được nhiều lao động tỉnh Yên Bái về công ty làm việc. Giám đốc nhân sự Công ty Jasan Việt Nam Trần Kim Phượng cho biết, công ty mong muốn tuyển 500 lao động và Yên Bái có thể đáp ứng được một phần nhu cầu của doanh nghiệp…

                 Đội ngũ nhân sự Công ty Regina (KCN VSIP Hải Phòng) hướng dẫn, thông tin về tuyển dụng lao động tại Yên Bái

Có thể thấy, nhu cầu đào tạo và tuyển dụng giữa Yên Bái và các doanh nghiệp Hải Phòng đã gặp nhau. Đã có nhiều biên bản hợp tác đào tạo nghề giữa các cơ sở đào tạo nghề Yên Bái và doanh nghiệp Hải Phòng được ký kết. Cụ thể, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái ký với 4 doanh nghiệp: Công ty LG Electronic; Công ty LD Display; Công ty Heesung Electronics; Công ty CP đầu tư Ginex Hải Phòng. Trường trung cấp dân tộc nội trú Nghĩa Lộ ký kết với Công ty TNHH LG Innotek ; Công ty CP đầu tư Ginex Hải Phòng. Trường cao đẳng Yên Bái ký kết với Công ty Heesung Electronic Việt Nam. Trường trung cấp Lục Yên và Trường trung cấp bách khoa ký với Công ty Jasan Việt Nam . Trung tâm dịch vụ việc làm – đào tạo- xúc tiến đầu tư thuộc BQLKKT Hải Phòng ký kết với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái và 5 cơ sở đào tạo nghề của Yên Bái.

                                           Đại diện Công ty Heesung Electronics hướng dẫn tuyển dụng lao động

Theo các doanh nghiệp, với việc ký kết này, doanh nghiệp có thể trực tiếp tham gia vào quá trình đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, thậm chí có thể cử kỹ sư, chuyên gia cùng tham gia giảng dạy, đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật, để mỗi lao động khi ra nghề sẽ làm việc được ngay, không phải hướng dẫn, đào tạo lại. Đây là mô hình đào tạo- tuyển dụng- sử dụng rất hiệu quả, cần được nhân rộng để đáp ứng tốt hơn nguồn lao động, đặc biệt là lao động qua đào tạo cho các doanh nghiệp trong các KCN, KKT của Hải Phòng.

Tác giả: Hồng Thanh

Nguồn:anhp.com.vn