Từ thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020 -2025: Hải Phòng vững bước đi lên

Nút giao thông Nam cầu Bính được cải tạo góp phần giảm ách tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố

(HPĐT)- Sau 3 ngày làm việc với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, kỷ cương, trí tuệ, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 16 thành công tốt đẹp, hoàn thành tất cả nội dung đề ra với hiệu quả cao. Kết quả của đại hội tạo ra nguồn động lực mới, nguồn sinh khí mới, thúc đẩy tinh thần thi đua lao động sáng tạo sôi nổi trên các lĩnh vực, đồng tâm nhất trí xây dựng Hải Phòng phát triển nhanh và bền vững.

Phấn khởi, tin tưởng và tự hào

Mỗi nhiệm kỳ 5 năm là bước phát triển mới của thành phố với những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi Đảng bộ thành phố phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn để tầm vóc Hải Phòng ngày càng lớn hơn. Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh Hải Phòng và cả nước đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 và yêu cầu phát triển nhanh, đột phá, bền vững. Vì vậy, chủ đề của đại hội nêu bật định hướng phát triển của Hải Phòng là phát triển bứt phá; cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước. Muốn vậy, phải đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của toàn Đảng bộ; phát huy truyền thống “Trung dũng – Quyết thắng”, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân…

Những vấn đề này được 350 đại biểu dự đại hội thấm nhuần và nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động tham gia vào các nội dung của đại hội, với quyết tâm cao để các quyết định được thông qua tại đại hội là sự kết tinh của trí tuệ, là cam kết của toàn đảng bộ biến nghị quyết của đại hội thành hiện thực sinh động trên thành phố Cảng thân yêu.

Là đại biểu nhiều tuổi nhất đại hội, từng được dự nhiều đại hội Đảng trong quân đội, bác Vũ Văn Đều, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Tiên Lãng cho biết, Đại hội 16 Đảng bộ thành phố Hải Phòng để lại ấn tượng sâu sắc. Dư luận chung và cá nhân bác cảm nhận thấy đại hội được chuẩn bị rất chu đáo, công phu, bài bản, thể hiện tính đoàn kết, dân chủ rất cao; Điều bác cảm nhận rõ hơn cả là không chỉ 350 đại biểu chính thức làm việc trong suốt mấy ngày; đại hội mà là chính trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của toàn Đảng bộ, toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân, tất cả cùng chung chí hướng về đại hội với sự phấn khởi, hồ hởi, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của Thành ủy để Hải Phòng ngày càng khởi sắc. Đây là yếu tố quyết định để đại hội thành công tốt đẹp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Lê Chân Nguyễn Thị Minh Ngọc bày tỏ, đây là lần thứ 2 chị vinh dự được là đại biểu chính thức tham dự đại hội Đảng bộ thành phố, nhưng cảm thấy Đại hội 16 được nâng tầm hơn hẳn, xứng đáng với quy mô, tầm vóc phát triển mạnh mẽ của thành phố trong thời gian gần đây, khiến mỗi đại biểu đều cảm thấy phấn khởi, tự hào. Công tác chuẩn bị đại hội rất công phu, chu đáo, có nhiều đổi mới, từ trang trí khánh tiết tới nội dung các văn kiện, nhất là Báo cáo chính trị do đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành trình bày rất súc tích, ngắn gọn nhưng cụ thể, bao quát, thể hiện đầy đủ nhất những thành tựu, hạn chế yếu kém và khát vọng phát triển thành phố. Việc tổ chức cho các đại biểu ăn nghỉ, đi lại tập trung cũng cho thấy tính chuyên nghiệp, sự chu đáo trong công tác tổ chức đại hội.

Đại diện Đảng bộ Công ty Xăng dầu khu vực 3 tham dự đại hội, đại biểu Lê Thị Thanh Hà, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty nhận xét: “Không khí đại hội rất đoàn kết, dân chủ, phấn khởi. Bên ngoài đại hội, cán bộ, đảng viên, nhân dân rất tin tưởng, ủng hộ các chủ trương, định hướng phát triển của thành phố. Đây là những yếu tố quan trọng để đại hội được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi, đúng dự kiến, thành công tốt đẹp”.

Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, công tác tuyên truyền về đại hội được nâng lên tầm cao mới, với tần suất dày đặc và chất lượng hơn hẳn. Toàn bộ các thông tin về đại hội, từ lúc chuẩn bị tổ chức, xây dựng báo cáo chính trị, chuẩn bị về nhân sự và trong quá trình tổ chức đại hội đều được chuyển tải tới nhân dân nhanh chóng, kịp thời. Các cơ quan báo chí của thành phố, nhất là Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng… tổ chức tuyên truyền rất tốt, từ đó nhân lên sức mạnh, tạo sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Các đại biểu cũng khẳng định, Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố có nhiều đổi mới, định hướng được các mục tiêu, giải pháp phát triển sâu sắc và toàn diện, các giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao, tạo sức bật mạnh mẽ cho thành phố trong thời gian tới. Được chứng kiến sự đổi thay của thành phố qua mỗi kỳ đại hội, các đại biểu càng phấn khởi, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, tin tưởng vào tương lai tươi sáng, rực rỡ của Hải Phòng. Nhiều đại biểu cảm nhận, không khí của đại hội trang nghiêm nhưng tràn đầy sự phấn khởi, lạc quan. Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có sức lan tỏa rộng khắp, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của mỗi đại biểu dự đại hội nói riêng và toàn thể Đảng bộ nói chung, cùng chung sức chung lòng xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

Dân chủ, đổi mới, trí tuệ

Có thể thấy sự đoàn kết, dân chủ, đổi mới, bản lĩnh trí tuệ được thể hiện rõ trong từng nội dung của đại hội, từ tham gia ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội 13 của Đảng; thảo luận, thông qua các văn kiện của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 15 trình đại hội tới đánh giá kết quả 5 năm 2015- 2020, bàn và thông qua mục tiêu, định hướng phát triển thành phố giai đoạn 2020- 2025… Cũng chưa bao giờ, vị thế của Hải Phòng được xác định rõ như bây giờ với vai trò là động lực phát triển của cả nước; trở thành thành phố hàng đầu châu Á trong tương lai gần… Vì thế, từ trong tư duy, mỗi đại biểu cũng như người dân Hải Phòng đều xác định Hải Phòng phát triển không chỉ riêng cho Hải Phòng mà mỗi sự đầu tư, dự án, quy hoạch, chiến lược, kế hoạch của Hải Phòng đều gắn chặt với cả vùng kinh tế trọng điểm và khu vực phía Bắc, cả nước. Từ quan điểm đó, đại hội đã tập trung xây dựng nghị quyết đúng tầm với sự phát triển và đòi hỏi của thực tiễn, là cơ sở, là kim chỉ nam mọi hoạt động tới đây của thành phố.

Với tinh thần đó, đại hội nhất trí cao với 5 định hướng lớn, 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; 2 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược cần tập trung chỉ đạo thực hiện để tạo ra sự phát triển mạnh mẽ của thành phố trong nhiệm kỳ tới. 20 chỉ tiêu chủ yếu trong tất cả lĩnh vực thể hiện quyết tâm của toàn Đảng bộ Hải Phòng phấn đấu để tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 14,5%/ năm; trong đó công nghiệp – xây dựng tăng 19,2%/năm; dịch vụ tăng 8,8%/năm; nông, lâm và thủy sản tăng 1,1%/năm; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 8,3%/năm; tỷ trọng GRDP của Hải Phòng năm 2025 chiếm 6,4% GDP cả nước, 23,7% GDP vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; GRDP bình quân năm 2025 đạt 11.800 USD/người.

Phát huy dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, trước nhân dân, đại hội sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có khả năng đóng góp vào sự lãnh đạo của cấp ủy; được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 16, đủ về số lượng, có cơ cấu hợp lý; bầu các đại biểu xứng đáng vào Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Bác Vũ Văn Đều, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lãng nhận xét, đại hội thực sự là quá trình chuyển giao thế hệ; trong số các đồng chí trúng cử Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy có nhiều người trẻ, có trình độ, năng lực, có tầm nhìn xa, nhiệt huyết, khát vọng, bản lĩnh…, chắc chắn sẽ lãnh đạo thành phố đi tới thành công.

Các đại biểu dự đại hội cũng như toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố càng thêm tin tưởng và kỳ vọng khi phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ, nhiệm kỳ 2020-2025, thành phố bước vào giai đoạn mới, với những định hướng phát triển mang ý nghĩa lịch sử. Vận hội luôn đi cùng với những khó khăn, thách thức đan xen. Trách nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ là phải lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố nắm bắt, phát huy vận hội, vượt qua khó khăn, thách thức, tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16; Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với quyết tâm và trách nhiệm chính trị cao nhất, đồng chí Bí thư Thành ủy cùng Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 16 hứa trước đại hội, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố: Tiếp tục đoàn kết, nhất trí, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; kế thừa những thành quả, những bài học kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước; năng động, sáng tạo để tổ chức thực hiện thắng lợi nghị quyết của đại hội, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển bứt phá, toàn diện, hoàn thành về cơ bản sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, cải thiện và nâng cao đáng kể đời sống của các tầng lớp nhân dân thành phố; tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố trong những năm tiếp theo.

Đó cũng chính là mong muốn, là lời nhắn nhủ của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng. Thủ tướng tin tưởng rằng, Đảng bộ Hải Phòng sẽ đoàn kết, tranh thủ những vận hội mới đang đến, với tư duy và tầm nhìn mới, kế thừa những thành tựu to lớn đạt được và phát huy truyền thống “Trung dũng – Quyết thắng”, đề cao phẩm chất đoàn kết, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, đưa Hải Phòng sớm trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, là “thành phố gương mẫu của nước ta” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Nguồn: baohaiphong.com.vn