Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng

Ngày 22/9/2023 , tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 9/2023 cho các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế (KCN, KKT) Hải Phòng. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (1993 – 2023).

Dự Hộ/i nghị có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị.

Đến nay, Hải Phòng đã thu hút hơn 1.000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 28 tỷ USD. Trong các KCN, KKT thu hút 708 dự án với tổng vốn đầu tư 38,1 tỷ USD. Trong 8 tháng năm 2023, đã cấp mới 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,1 tỷ USD và 11 dự án DI đạt gần 15 nghìn tỷ đồng (gần 600 triệu USD). Trong năm 2022: doanh thu đạt 34,8 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập đạt 24,46tỷ USD và nộp ngân sách đạt 17,8 nghìn tỷ đồng. 8 tháng năm 2023: doanh thu đạt 19,9 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 14,6 tỷ USD và nộp ngân sách 8,7 nghìn tỷ đồng.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Có được kết quả thu hút đầu tư như trên là do Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã không ngừng tích cực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư quảng bá về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tham mưu cho thành phố tổ chức Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và Nhật Bản do đồng chí Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn (tháng 6/2023).

Tại các cuộc xúc tiến đầu tư và làm việc song phương, UBND thành phố đã ký kết Biên bản ghi nhớ với các Tập đoàn của Hàn Quốc (SK, LG, STS) và Nhật Bản (IHI TBM)… Đặc biệt là sự cam kết của đồng chí Bí thư Thành ủy với các nhà đầu tư. Các cuộc xúc tiến đầu tư đã tạo được dấu ấn quan trọng, đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, là kênh quảng bá hiệu quả về môi trường đầu tư với nhiều ưu đãi trong các KCN, KKT trên địa bàn thành phố. Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày hôm nay là mình chứng rõ nét cho thành quả của chuyến xúc tiến đầu tư của thành phố trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án (tổng vốn đầu tư của các dự án là gần 1,4 tỷ USD).

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy tặng hoa và đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn SK (Hàn Quốc).

Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp mới cho Dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Dự án có mục tiêu sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học PBAT, PBS, PBATS trên diện tích 32.089 m2, lô đất CN5.5G2, KCN DEEP C Hải Phòng I (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải). KCN DEEP C Hải Phòng I là một trong hai KCN của thành phố phát triển theo mô hình KCN sinh thái, hướng đến phát triển bền vững và ứng dụng công nghệ cao. Giai đoạn 1 của Dự án sẽ được khởi công từ giữa tháng 12/2023 và hoàn thành xây dựng trong 9 tháng. Dự kiến cuối năm nay sẽ đạt khoảng 35.000 tấn sản phẩm và sau khi mở rộng giai đoạn 2, công suất toàn dự án sẽ là 70.000 tấn/năm.

SK là Tập đoàn lớn thứ 2 của Hàn Quốc đứng sau Sam Sung, SK được thành lập vào năm 1953, lĩnh vực hoạt động chính gồm 4 nhánh: Năng lượng và hóa chất, viễn thông, bán dẫn và vật liệu, dược phẩm và dịch vụ  logistics. Tập đoàn SK có  hơn 200 chi nhánh trên toàn thế giới với tổng tài sản vào khoảng 232,7 tỷ USD, doanh thu năm 2023 đạt hơn 110 tỷ USD, lợi nhuận hàng năm đạt trên 20 tỷ USD, có gần 100.000 nhân viên trên toàn cầu.

Xu hướng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, thân thiện môi trường là xu hướng chính của nền công nghiệp hiện nay. Hàn Quốc là một trong những quốc gia của Châu Á và thế giới, đi đầu trong những lĩnh vực đầu tư, sản xuất công nghiệp công nghệ cao. Dự án được triển khai tại Hải Phòng sẽ góp phần mang lại nhiều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, hàng đầu của thế giới hiện nay vào nền sản xuất công nghiệp của thành phố; nâng cao trình độ tay nghề của nguồn nhân lực thành phố, hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển, và tạo ra nguồn thu ngân sách.

Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Tập đoàn SK (Hàn Quốc).

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn SK đã giữ đúng cam kết tại Biên bản hợp tác ghi nhớ khi đến đầu tư tại Hải Phòng, đặt niềm tin vào khát vọng phát triển của thành phố. Đồng chí tin rằng, tương lai của Tập đoàn SK và tương lai của thành phố Hải Phòng sẽ thắt chặt, bền vững và cùng phát triển; đồng thời mong rằng từ 01 dự án ban đầu, Tập đoàn SK sẽ tiếp tục đầu tư và coi thành phố Hải Phòng như một địa bàn trọng điểm đầu tư.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Tập đoàn SK triển khai đầu tư nhiều lĩnh vực hơn nữa tại Hải Phòng, kêu gọi các thành viên trong Tập đoàn SK xây dựng hệ thống sinh thái các doanh nghiệp (của Tập đoàn và của địa phương) tại Hải Phòng. Quan tâm đầu tư các dự án công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là sản xuất linh kiện điện tử, năng lượng, vật liệu mới (như Limex thay thế cho nhựa và giấy) thân thiện với môi trường. Tích cực tăng cường hợp tác, ký kết với các trường Đại học, Cao đẳng tại Hải Phòng để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bí thư Thành ủy cam kết, Tập đoàn SK sẽ có được sự hỗ trợ, sự giúp đỡ cao nhất của lãnh đạo thành phố, bảo đảm một môi trường đầu tư an toàn, an ninh, đôi bên cùng có lợi, với phương châm: “Sự thành công của doanh nghiệp, chính là sự thành công của thành phố Hải Phòng”.

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy tặng hoa và đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điểu chỉnh tăng vốn 237,5 triệu USD cho Dự án sản xuất máy và thiết bị của nhà đầu tư Kyocera Document Solutions  Inc. (Nhật Bản) tại Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, nâng tổng vốn đầu tư của Dự án lên 425 triệu USD.

Lãnh đạo Công ty Kyocera tặng quà cho Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Ban.

Khởi đầu từ năm 2012 với số vốn đầu tư ban đầu 180 triệu USD, dự án của Kyocera luôn cho thấy sự ổn định và tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vai trò trách nhiệm với cộng đồng xã hội, và là một trong các dự án tiêu biểu của thành phố Hải Phòng. Với việc quyết định tăng tổng vốn đầu tư là minh chứng thuyết phục nhất cho cam kết của lãnh đạo thành phố luôn hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo đảm một môi trường đầu tư an toàn, an ninh, đôi bên cùng có lợi. Dự án Kyocera đã góp phần tăng cường sự hợp tác về kinh tế giữa 2 quốc gia nhân dịp kỷ niệm của mối quan hệ 50 năm Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023).

Lãnh đạo thành phố trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án: Dự án đầu tư phát triển nhà xưởng xây sẵn BW (61 triệu USD), Dự án chế tạo phụ tùng ô tô của nhà đầu tư CCTY Bearing Company (Trung Quốc) (40 triệu USD); Dự án sản xuất van và phụ kiện ống nước của nhà đầu tư Ningbo Huaping Intelligent Control Technology (Trung Quốc) (30 triệu USD); Dự án Lắp ráp pin Li-ion và Ni-MH của nhà đầu tư Highpower Technology (Singapore) (20 triệu USD); Dự án sản xuất sàn SPC của nhà đầu tư Yibin Tianyi New Material Technology (Trung Quốc) (19,5 triệu USD); Dự án Mở rộng đầu tư dự án về xây dựng kho chứa, bồn chứa của nhà đầu tư Công ty TNHH Công nghiệp Soft (Nhật Bản) (15,2 triệu USD); Dự án sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô của nhà đầu tư Daimay Investment (Hồng Kông) (15 triệu USD); Dự án kho chứa, bồn bể của nhà đầu tư Công ty TNHH Top Solvent Việt Nam (Thái Lan) (12,8 triệu USD); Dự án sản xuất thiết bị quang học của nhà đầu tư Goodwe Singapore (10 triệu USD).

Lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp tại Hội nghị.

Ngoài các dự án kể trên, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội, phấn đấu khởi công trong năm 2023 để tạo ra quỹ nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động: (1) Dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Đông Hải 2, quận Hải An thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải với quy mô 22,48 ha, tổng vốn đầu tư 142 triệu USD. (2) Dự án xây dựng Nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải với quy mô 28,14 ha, tổng vốn đầu tư 254 triệu USD.

Hai dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 400 triệu USD, đi vào hoạt động sẽ tạo ra quỹ nhà ở hơn 8.000 căn cho khoảng 22.000 người, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chỗ ở để người lao động yên tâm làm việc. Đây là 02 dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, đáp ứng nhu cầu của nguồn nhân lực ngày càng lớn sinh sống và làm việc tại thành phố Hải Phòng, góp phần cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của thành phố, thực hiện thành công chương trình xây dựng 01 triệu căn hà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục củng cố phát huy vai trò là đầu tàu, động lực chủ yếu trong dẫn dắt, định hướng phát triển của Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải hiện tại, phối hợp với các sở, ngành có liên quan nỗ lực hơn nữa trong thực hiện chiến lược trọng tâm của thành phố Hải Phòng đó là thành lập Khu kinh tế Nam Hải Phòng. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, phát triển hạ tầng KCN, đề nghị tăng cường phối hợp hơn nữa với Ban Quản lý Khu kinh tế, các quận, huyện khẩn trương đẩy nhanh công tác GPMB, hoàn thiện quy hoạch, sớm tạo quỹ đất để đón các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư thứ cấp, đề nghị nhanh chóng triển khai dự án, hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, đề ra các chính sách quan tâm đến người lao động.

Tính đến ngày 20/9/2023, các KCN, KKT đã thu hút đạt gần 3 tỷ USD (đạt 120% kế hoạch năm,hoàn thành chỉ tiêu trước 4 tháng). Tiếp nối thành công đó, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án đầu tư mới và tăng vốn trong KCN, KKT tháng 9 năm 2023 một lần nữa thể hiện quyết tâm cao của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, là cơ sở để thành phố tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới đầu tư, xây dựng, phát triển, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đề ra. Đây là thành tích đáng khích lệ nhân dịp tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào các KCN, KKT trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng
Đồ họa: CĐ An ninh Hải Phòng