Tiếp tục đón 03 dự án mới, KCN, KKT Hải Phòng vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Năm 2016, cùng với việc dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Hải Phòng liên tục gia tăng thì cũng đã có sự dịch chuyển đáng kể một lượng lớn dòng vốn đầu tư trong nước (DDI). Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn khu kinh tế, khu công nghiệp Hải Phòng đã thu hút 07 dự án DDI cấp mới với tổng mức vốn đầu tư là 1.120 tỷ đồng, có 02 lượt dự án vốn đầu tư trong nước điều chỉnh chỉnh tăng tổng vốn đầu tư với số vốn tăng thêm 466 tỷ đồng và thu hút 23 dự án FDI cấp mới với tổng mức vốn đầu tư lên đến 2,434 tỷ USD, đồng thời có 25 lượt dự án điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư với số vốn tăng thêm 304,36 triệu USD, trở thành địa phương dẫn đầu của cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Mới đây, ngày 18/11/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 03 dự án mới là: Dự án sản xuất, gia công khuôn mẫu bằng kim loại và các sản phẩm từ nhựa của nhà đầu tư Yuan Hong Limited, Hồng Kông tại Khu công nghiệp Đồ Sơn Hải Phòng; Dự án Cảng Nam Đình Vũ tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ của Công ty cổ phần Cảng Nam Đình Vũ và Dự án Xây dựng trung tâm khai thác vận chuyển khu vực Đông Bắc Bộ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Hải An, Hải Phòng. Qua đó, minh chứng rõ nét cho việc ngày càng nhiều các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng lựa chọn Hải Phòng là “điểm dừng chân”.

Tiếp nối những thành tích đạt được, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư thành phố Hải Phòng năm 2016, Lãnh đạo thành phố đã cam kết Hải Phòng sẽ không ngừng đổi mới, tích cực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn, hấp dẫn hơn để nhà đầu tư đến với Hải Phòng nhanh nhất, thuận tiện nhất, được phục vụ tốt nhất và mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

Môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, thân thiện, cùng với sự phát triển đồng bộ về giao thông và cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế; lợi thế về vị trí địa lý và những tiềm năng vượt trội của thành phố, Hải Phòng đã và đang trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế./.

Một số thông tin về 03 dự án cấp mới:

+ Dự án sản xuất gia công khuôn mẫu bằng kim loại và các sản phẩm từ nhựa của nhà đầu tư Yuan Hong Limited (Hồng Kông) tại Khu công nghiệp Đồ Sơn Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư là 01 triệu USD (vốn góp thực hiện dự án là 50 nghìn USD). Dự kiến, nhà máy sẽ chính thức đi vào sản xuất từ tháng 10/2017 với quy mô 25.000 khuôn kim loại/năm và 780.000 sản phẩm nhựa/năm.

+ Dự án Cảng Nam Đình Vũ tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 1) của Công ty cổ phần Cảng Nam Đình Vũ. Quy mô của dự án là xây dựng hệ thống 7 bến cảng biển, bao gồm 6 bến container với tổng chiều dài 1.320 m, đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải 20.000 DWT – 30.000 DWT, tổng lượng hàng hóa thông qua khoảng 1.500.000 TEUs/năm; một bến tổng hợp với chiều dài 220 m, tiếp nhận tàu có trọng tải 20.000 DWT – 30.000 DWT, tổng lượng hàng hóa thông qua khoảng 3 triệu tấn/năm; đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kho, bãi và công trình phụ trợ sau cảng trên diện tích đất 65,47 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 6.000 tỷ VNĐ (vốn góp thực hiện dự án là 2.000 tỷ VNĐ).

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án sẽ đi hoạt động chính thức từ tháng 01/2018; giai đoạn 2 của dự án sẽ đi hoạt động chính thức từ Quý I/2021; giai đoạn 3 của dự án sẽ đi hoạt động chính thức từ Quý I/2023. Khi hoàn thành, dự án Cảng Nam Đình Vũ sẽ là cầu nối giao thương hàng hóa với thế giới của không chỉ riêng thành phố Hải Phòng mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trong tương lai.

+ Dự án Xây dựng trung tâm khai thác vận chuyển khu vực Đông Bắc Bộ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tại Khu công nghiệp Đình Vũ. Trung tâm khai thác vận chuyển khu vực Đông Bắc Bộ có chức năng làm đầu mối khai thác, chia chọn, trung chuyển các sản phẩm bưu chính, báo chí trao đổi trên mạng cấp I trong nước và quốc tế với các tỉnh thành phố khu vực Đông Bắc Bộ gồm: Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình và Hải Dương; giữa thành phố Hải Phòng với 63 tỉnh thành phố trong cả nước và mạng lưới Bưu chính cấp II, III trên địa bàn thành phố Hải Phòng; đầu mối thực hiện khai thác, giao nhận, chuyển tiếp bưu gửi với các tuyến đường bay trong nước và quốc tế với các tỉnh miền Trung và miền Nam để giảm tải cho Trung tâm KTVC Hà Nội. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 193 tỷ đồng (toàn bộ bằng vốn góp). Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vận hành chính thức từ quý IV/2019./.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin – tư vấn dịch vụ kỹ thuật công nghiệp và môi trường