Thành phố Hải Phòng và Cảng New York và New Jersey (Hoa Kỳ): Ký Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, phát triển cảng, logistics và thương mại

 

Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, các thành viên Đoàn công tác thành phố, cùng các nhà đầu tư và Ban giám đốc Cảng New York và New Jersy.

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ nhân tham gia Đoàn công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30, ngày 20-11 (giờ địa phương), Đoàn công tác thành phố Hải Phòng do đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với lãnh đạo Cảng New York  và  New Jersy. Tham gia đoàn có các nhà đầu tư đến từ Việt Nam, Hoa Kỳ gồm: lãnh đạo Công ty Energy Capital Vietnam, Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn.

Tiếp và làm việc với đoàn có các ông, bà trong Ban giám đốc Cảng New York  và New Jersy gồm: Bethann Rooney, Giám đốc Cảng New York và New Jersy; Amanda Valdes, Quản lý phòng Phát triển Kinh doanh và Quan hệ Công nghiệp Cảng New York và New Jersy; Ado Saragih, Quản lý phòng Quan hệ Công nghiệp Hàng hải Cảng New York và New Jersy.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo Cảng New York và New Jersy cho biết, Cảng New York và New Jersey là cảng lớn nhất ở bờ biển phía đông Hoa Kỳ, cảng biển lớn thứ ba ở Hoa Kỳ; là cửa ngõ quan trọng kết nối vận tải đa phương thức, nằm trong khu vực tiêu thụ hàng hóa lớn nhất Bắc Mỹ với tốc độ tiếp cận thị trường đẳng cấp thế giới. Điểm mạnh của Cảng New York và New Jersy là tốc độ chuyển hàng nhanh. Với luồng vào rộng và 6 bến cảng cung ứng dịch vụ logistics tự động, Cảng New York và New Jersy có thể tiếp nhận các tàu hàng tải trọng lớn nhất thế giới, cùng với mạng lưới các bến, đường ray, đường bộ, nhà kho, trung tâm phân phối giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng đến người tiêu dùng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng, là một trong 3 thành phố chiến lược của Việt Nam, có vị trí quan trọng về đầu mối kết nối giao thông với khu vực và thế giới. Hải Phòng đã triển khai xây dựng hệ thống khu kinh tế, khu công nghiệp có điều kiện sản xuất, kinh doanh vượt trội như Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải rộng hơn 22.000 ha, với nhiều ưu đãi về thuế, thủ tục và được kết nối đồng bộ với cụm cảng nước sâu quốc tế tại Lạch Huyện, đây là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam, có thể đón được tàu trọng tải 200.000 tấn và liên kết đa phương thức trong mạng lưới vận tải quốc tế. Đồng thời, thành phố đang khẩn trương xây dựng một khu kinh tế mới phía Nam thành phố, là khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, diện tích hơn 20.000 ha, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội gắn với phát triển một khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định: Sự hợp tác của Cảng New York và New Jersy nói riêng, các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ nói chung sẽ mang tới cơ hội phát triển, giúp thành phố Hải Phòng sớm trở thành một trong số các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới; góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Sau phần phát biểu của đồng chí Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu, các nhà đầu tư Việt Nam, Hoa Kỳ thông tin, giới thiệu về thế mạnh và hướng ưu tiên đầu tư kinh doanh. Trong đó, Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL) là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group). Đây là tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam về phát triển quần thể công nghiệp – đô thị – dịch vụ và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh tập trung phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp; đầu tư và phát triển các khu đô thị liền kề khu công nghiệp, các dự án nhà ở xã hội, SAIGONTEL còn cung cấp các dịch vụ tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, xây dựng tổ hợp du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng và các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo mà Chính phủ Việt Nam khuyến khích. Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn là doanh nghiệp khởi đầu mô hình phát triển Khu công nghiệp kết hợp với đô thị – dịch vụ, không những mang lại giá trị kinh tế cao cho đất nước, cho doanh nghiệp mà còn thể hiện giá trị xã hội sâu sắc. Ưu thế cạnh tranh nổi bật thời gian qua của KBC là phát triển khu công nghiệp gắn liền với thu hút đầu tư công nghệ cao từ các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới. Công ty Energy Capital Vietnam (ECV), có trụ sở tại Houston, Texas, Hoa Kỳ, là công ty đầu tư và quản lý quỹ tư nhân chuyên phát triển và thu xếp vốn cho các dự án hạ tầng, năng lượng, và bất động sản thương mại dịch vụ tại Hoa Kỳ, Bắc Mỹ, và châu Á. ECV là đối tác chiến lược của nhiều ngân hàng và các quỹ đầu tư.

Lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư ký Bản ghi nhớ hợp tác với Cảng New York và New Jersy.

Tại cuộc làm việc, Cảng New York và New Jersy ký Bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Hải Phòng và các nhà đầu tư Việt Nam, Hoa Kỳ trong các lĩnh vực tối ưu hoá vận hành, phát triển kinh doanh và tiếp thị; đổi mới, bền vững và chuyển đổi. Trong đó, có các dự án cho việc hợp tác nghiên cứu Cảng tổng hợp, Cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng, hệ thống đường sắt và kho vận (logistics) và trung tâm thương mại thế giới Hải Phòng theo mô hình trung tâm thương mại thế giới do Cảng New York và New Jersy đang sở hữu và vận hành. Các bên tăng cường trao đổi thông tin liên quan về các thị trường phát triển và mới nổi; nghiên cứu ngành và các cơ hội liên quan đến chuỗi cung ứng; tổ chức các sự kiện thương mại chung tại khu vực New York và New Jersey hoặc thành phố Hải Phòng; chia sẻ kiến thức về các công nghệ mới nổi, cách làm hay nhất về các cải tiến và số hóa mới, giảm lượng khí thải carbon, các tiêu chuẩn chuyển đổi năng lượng.

Nguồn: baohaiphong.com