Tập đoàn Adani của tỷ phú Ấn Độ muốn đầu tư vào năng lượng và cảng biển Việt Nam

Tập đoàn Adani hiện đã đầu tư vào hai dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam và đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực năng lượng và cảng biển.

Ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani

Trong buổi làm việc mới đây với Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, tỷ phú Gautam Adani cho biết Tập đoàn Adani sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, tập đoàn này đã đầu tư vào hai dự án năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận gồm dự án điện gió tại Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh với công suất 27,3 MW và dự án điện mặt trời công suất 50MW.

Tập đoàn Adani bày tỏ mong muốn hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới ở lĩnh vực cảng biển, cảng hàng không và nhiệt điện theo hình thức liên doanh phát triển mới hoặc đầu tư vào các dự án đã có sẵn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết sẽ nhanh chóng làm việc với các cơ quan, bộ ngành trong nước và sẽ thành lập nhóm Adhoc trong đại sứ quán để thúc đẩy nhanh các dự án này.

Nếu các dự này thành công, Ấn Độ sẽ sớm trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong top 10 tại Việt Nam.

Tập đoàn Adani được thành lập vào năm 1988 với hoạt động kinh doanh đầu tiên là thương mại, xuất nhập khẩu và buôn bán trang sức. Tập đoàn này đã hiện diện ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hàng năm trên 15 tỷ USD.

Tại Ấn Độ, Tập đoàn Adani sở hữu cảng biển Mundra tại bang Gujarat là một trong 3 cảng có lượng lưu chuyển hàng hóa lớn nhất Ấn Độ, đồng thời sở hữu 74% cổ phần tại cảng hàng không tại trung tâm tài chính Mumbai.

Ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani là người giàu thứ 2 châu Á và thứ 24 của thế giới với tổng tài sản trị giá khoảng 74 tỷ USD (theo Forbe ngày 07/10/2021).

Nguồn: vietnamfinance.vn