Phát triển Khu công nghiệp sinh thái: Đón làn sóng đầu tư chất lượng cao

Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C được phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái.

Với mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, thời gian qua, Hải Phòng luôn chú trọng và khuyến khích nhà đầu tư tập trung phát triển mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái, phát triển bền vững, hiệu quả. Tuy nhiên, việc chuyển đổi còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Định hướng phát triển các KCN theo hướng bền vững

Thành lập năm 2008 do Công ty CP Shinec là chủ đầu tư, KCN Nam cầu Kiền có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, trở thành KCN sinh thái tiên phong tại Việt Nam. Tại đây, nhà đầu tư được chủ đầu tư miễn tiền dịch vụ cơ sở mỗi năm 15.000 đồng/m2, nếu chủ động trồng thêm cây xanh phủ quanh mặt dựng nhà máy. Như vậy, nếu doanh nghiệp thuê hai ha có thể tiết kiệm 300 triệu đồng tiền dịch vụ cơ sở hằng năm. Đây là một trong những cách Công ty CP Shinec thực hiện để 31% diện tích đất KCN Nam cầu Kiền được sử dụng cho các công trình cây xanh, vượt 6% theo tiêu chí xác định một khu công nghiệp sinh thái trong Điều 42, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

KCN Nam Đình Vũ do Tập đoàn Sao Đỏ làm chủ đầu tư cũng là một trong những KCN của Hải Phòng đang đẩy mạnh xây dựng theo hướng xanh, thân thiện với môi trường. Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ Nguyễn Thành Phương cho biết, Tập đoàn Sao Đỏ làm việc và ký kết hợp tác chiến lược với các tập đoàn năng lượng, triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tại KCN Nam Đình Vũ, tiến tới sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Điều này nhằm đưa KCN Nam Đình Vũ thành nơi nhà đầu tư có thể nhận được nhiều lợi thế cạnh tranh khi sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp khi đầu tư dự án KCN Nam Đình Vũ cũng phải tuân thủ nghiêm nội quy KCN với những quy định chặt chẽ về hành lang cây xanh và bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, đơn vị thuê đất trong KCN Nam Đình Vũ phải dành ít nhất 40% diện tích lô đất cho khoảng trống, trong đó ít nhất 20% diện tích dành cho cây xanh. KCN Nam Đình Vũ cũng bố trí 2 trạm xử lý nước thải với tổng công suất 37.000 m3/ngày đêm để đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải trong KCN.

Phát triển KCN sinh thái để thu hút đầu tư

Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Bùi Ngọc Hải thông tin, sau 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay, thành phố Hải Phòng có 14 KCN được thành lập, với tổng diện tích 6.105,7 ha. Các KCN, KKT trên địa bàn thành phố thu hút được 688 dự án đầu tư với tổng vốn lên tới 36,32 tỷ USD. Đặc biệt chỉ trong 9 tháng năm 2023, các KCN, KKT thu hút đạt gần 3 tỷ USD vốn FDI, bằng 120% kế hoạch năm 2023, hoàn thành kế hoạch năm trước 3 tháng. Để đạt được những kết quả ấn tượng đó, ngoài các yếu tố thuận lợi về địa lý, hạ tầng hoàn thiện có tính kết nối cao, chính sách thông thoáng thì Hải Phòng luôn đi đầu và đón bắt các xu hướng dịch chuyển dòng vốn. Và một trong những xu hướng này chính là xây dựng KCN sinh thái, KCN thân thiện với môi trường. Hiện, Hải Phòng đang thử nghiệm chuyển đổi từ mô hình KCN tổng hợp sang KCN sinh thái tại KCN DEEP C và KCN Nam cầu Kiền, đáp ứng yêu cầu mới về sinh thái, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, theo ông Bùi Ngọc Hải, việc xây dựng các KCN sinh thái hiện nay chưa theo kịp với yêu cầu. Hiện các KCN chưa có tiêu chuẩn KCN sinh thái.

Mới đây, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm và chính sách phát triển KCN sinh thái giữa Việt Nam và Indonesia. Đại diện Tổ hợp KCN DEEP C đề xuất, Chính phủ và địa phương hỗ trợ thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân và thiết lập khung pháp lý rõ ràng, đầy đủ, có các hướng dẫn và chính sách cụ thể, tạo điều kiện cho các KCN có thể thực hiện những sáng kiến phát triển năng lượng tái tạo thuận lợi.

Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Bùi Ngọc Hải cho biết: Hiện Nghị định số 35 của Chính phủ bổ sung nhiều quy định cụ thể về KCN sinh thái, doanh nghiệp sinh thái, trình tự thủ tục để công nhận KCN sinh thái. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang khẩn trương phối hợp bộ, ngành liên quan để ban hành thông tư về tiêu chuẩn cụ thể đối với KCN sinh thái. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng bám sát, hướng dẫn Tổ hợp KCN DEEP C và KCN Nam cầu Kiền chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để được công nhận là KCN sinh thái ngay khi Bộ tiêu chuẩn về KCN sinh thái được ban hành./.

Nguồn: baohaiphong.com