Nỗ lực giúp công nhân, lao động “an cư”

Khu nhà ở công nhân của Công ty Pegtron tại Đình Vũ đang được thi công xây dựng. Ảnh: DUY THÍNH

Với tốc độ thu hút đầu tư và sự phát triển mạnh mẽ của các khu, cụm công nghiệp, việc đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân, lao động luôn là vấn đề bức thiết đối với Hải Phòng. Vì vậy, từ năm 2023 đến nay, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế liên tiếp khởi công các dự án xây dựng nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân. Đây là động thái khẳng định sự nỗ lực của thành phố để lo nơi an cư, lạc nghiệp cho người lao động, đồng thời là giải pháp hiệu quả nhằm thu hút nguồn nhân lực, phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư trong khu công nghiệp.

Hàng loạt dự án được triển khai

Mới đây, Công ty cổ phần Vinhomes – thành viên Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Dự án NOXH mang thương hiệu Happy Home Tràng Cát tại phường Tràng Cát, quận Hải An (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải). Theo Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang, dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 5.800 tỷ đồng, được triển khai theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi hoàn thành, dự án cung cấp 27 block nhà chung cư với khoảng hơn 4.000 căn nhà, đáp ứng chỗ ở khoảng 10.000 người, đóng góp quan trọng cho phát triển nhà ở xã hội của thành phố, góp phần thay đổi về không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực, tạo diện mạo đô thị mới cho quận Hải An và Hải Phòng.

Trước đó, năm 2023, trên địa bàn thành phố cũng có 2 dự án nhà ở công nhân được khởi công xây dựng. Trong đó, Dự án khu NOXH tại Khu đô thị – Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ khởi công vào tháng 5 có quy mô 10 toà nhà 10 tầng với tổng số 2.538 căn hộ, tổng mức đầu tư hơn 1.594 tỷ đồng do Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng làm chủ đầu tư.

Dự kiến cuối năm 2024, dự án cung cấp 1.000 căn hộ. Cũng trong tháng 5-2023, Dự án xây dựng khu nhà ở công nhân viên của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam trên diện tích 5,04 ha được khởi công. Dự án có quy mô 10 tòa nhà cao tầng, tổng mức đầu tư 68,3 triệu USD, đáp ứng chỗ ở khoảng 10 nghìn công nhân. Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, hiện nay trên địa bàn thành phố còn Dự án xây dựng khu nhà ở công nhân viên của nhà đầu tư Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam (USI Việt Nam) tại Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải, với tổng vốn đầu tư 18,34 triệu USD đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục cần thiết. Cùng với đó là Dự án khu NOXH tại phường Đông Hải 2, quận Hải An thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (22,8 ha), dự kiến đáp ứng khoảng 12.000 chỗ ở cũng đang trong quá trình triển khai…

Đáp ứng nhu cầu công nhân, lao động về nhà ở

Hải Phòng hiện có 14 khu công nghiệp, khu kinh tế được thành lập và hoạt động. Dự kiến, năm 2024, Hải Phòng sẽ thành lập thêm một Khu kinh tế ven biển phía Nam, với diện tích khoảng 20.000 ha. Về nguồn nhân lực, đến hết năm 2023, tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế hơn 200.370 người, tăng 5,53% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng đến năm 2025 và tầm nhìn tới năm 2030 đặt ra mục tiêu sẽ lấp đầy 90% diện tích của 12 khu công nghiệp. Đồng thời, mở rộng thêm 15 khu công nghiệp, với tổng diện tích hơn 6.400 ha, thu hút vốn FDI đạt từ 12,5 tới 15 tỷ USD. Tương ứng với quy mô đó, ước tính Hải Phòng cần số lao động lên tới 300 nghìn người, cùng với đó là nhu cầu về nhà ở của công nhân tăng cao. Trong giai đoạn từ năm 2021 – 2030, có ít nhất 80 nghìn công nhân, lao động có nhu cầu về nhà ở.

Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Bùi Ngọc Hải cho biết, việc thiếu nhà ở cho công nhân sẽ làm giảm sự hấp dẫn, thu hút của doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, khiến công nhân không muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, làm đứt gãy kỹ năng lao động, gây lãng phí nguồn nhân lực cho xã hội. Vì thế, các chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân là mục tiêu được thành phố và Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tập trung thực hiện quyết liệt và sẽ tiếp tục triển khai nhanh chóng trong thời gian tới. Cụ thể là đẩy mạnh xây dựng các dự án NOXH, nhất là nhà ở cho công nhân; quyết tâm hoàn thành đầu tư xây dựng 33.500 căn NOXH trước năm 2030, vượt sớm hơn kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao cho thành phố tại Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030. Đồng thời đa dạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng NOXH cho người thu nhập thấp, chủ yếu sử dụng vốn ngoài ngân sách; đẩy mạnh việc cho vay ưu đãi từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, để ưu tiên cho công nhân có nhu cầu về NOXH vay để mua, thuê NOXH; khuyến khích các thành phần kinh tế sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và vốn huy động hợp pháp để xây dựng NOXH.

Đối với công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, thành phố chủ trương tạo quỹ đất sạch phát triển NOXH theo dự án tại các khu vực đô thị phát triển và tập trung nhiều khu công nghiệp (huyện An Dương, Thủy Nguyên…); sắp xếp lại quỹ đất do Nhà nước quản lý để điều chỉnh quy hoạch và chuyển sang đất xây dựng NOXH; mời gọi các nhà đầu tư xây dựng NOXH. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ bố trí vốn ngân sách để giải quyết cho các gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, không thể thuê NOXH do doanh nghiệp đầu tư xây dựng…

Tác giả: Lê Hiệp

Nguồn: baohaiphong.com