Nhà đầu tư Hàn Quốc ưu tiên rót vốn vào Hải Phòng

Tập đoàn LG (Hàn Quốc) có 7 dự án tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng)

Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hải Phòng đều có công nghệ tiên tiến và đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp của thành phố này.

Nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm ưu thế

Tại Hải Phòng, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt ở nhiều lĩnh vực như may mặc, điện tử, ô tôtài chínhngân hàng… Trong đó, phần lớn dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế thuộc lĩnh vực điện – điện tử, ô tô… và đến từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như LG, Heesung, Ohsung, Woosung…

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) cho biết, trong số các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Hải Phòng, nổi bật nhất phải kể đến Tập đoàn LG, với 7 dự án tại Khu công nghiệp Tràng Duệ. Các dự án này đều sản xuất sản phẩm công nghệ cao (thiết bị nghe nhìn, di động, gia dụng và điện lạnh, nhằm cung cấp cho thị trường toàn cầu).

Các dự án của LG có tổng vốn đầu tư 7,24 tỷ USD. Cùng với đó, mạng lưới dự án vệ tinh, sản xuất phụ trợ của LG được hình thành với hơn 50 doanh nghiệp đầu tư tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Như vậy, tổng số dự án của LG và các doanh nghiệp phụ trợ liên quan đóng góp gần 97% tổng vốn FDI của nhà đầu tư Hàn Quốc trong khu công nghiệp, khu kinh tế tại địa phương này.

“Tổ hợp các dự án của Tập đoàn LG đã có nhiều đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội Thành phố, thúc đẩy hiện đại hóa ngành công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, hình thành chuỗi sản xuất liên kết giữa các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa sản xuất và phát triển các ngành dịch vụ phụ trợ; đồng thời giải quyết nhu cầu việc làm lớn cho Thành phố, duy trì thu nhập ổn định cho người lao động”, ông Kiên khẳng định.

Cụ thể, năm 2021, doanh thu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc đạt 13,1 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt 13,59 tỷ USD (trong đó, hệ sinh thái của LG là 12,4 tỷ USD); nhập khẩu 12,13 tỷ USD, nộp ngân sách 3.249,02 tỷ đồng, tương đương 142 triệu USD (riêng hệ sinh thái của LG đóng góp hơn 95,3 triệu USD).

Tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc khoảng 40.940 người. Trong đó, có 39.230 lao động Việt Nam và 1.710 lao động nước ngoài; thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng/người/tháng.

Trong chiến lược phát triển của LG tại Hải Phòng, Tập đoàn sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Tổ hợp sản xuất của họ ở Khu công nghiệp Tràng Duệ. Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng cũng đã cam kết rằng, Thành phố sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để Tập đoàn LG sớm thực hiện kế hoạch này.

Đón “đại bàng”

Có thể thấy, việc thu hút đầu tư, đón được “đại bàng” lớn như LG sẽ mang lại hiệu quả lớn cả về dòng vốn lẫn chất lượng dòng vốn. Đây cũng là chiến lược thu hút đầu tư của Hải Phòng trong giai đoạn 2020-2025.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng đánh giá: “Hải Phòng đang làm rất chuyên nghiệp và rất tốt công tác xúc tiến đầu tư, chọn lọc dòng vốn FDI để đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho địa phương”.

Cũng theo ông Hoàng, Hải Phòng cần tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tiếp tục khơi thông nguồn lực đầu tư, nguồn nhân lực, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng nhà đầu tư để đón nhiều dòng vốn FDI lớn trong thời gian tới.

Dự kiến, trong năm 2022, có 20 nhà đầu tư Hàn Quốc có nhu cầu về mặt bằng mà Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cùng các công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế đang tiếp cận, với tổng nhu cầu khoảng 200 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2 – 4 tỷ USD, tạo thêm 10.000 – 12.000 việc làm.

Trong đó, riêng trong ngày 15/4, HEZA đã trao giấy chứng nhận điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho Công ty TNHH Halla Electronics Vina – Khu công nghiệp Tràng Duệ với vốn tăng thêm 30 triệu USD.

Ông Min Moon Ki, tùy viên thương mại, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, năm 2022, Chính phủ 2 nước sẽ nâng khung khổ hợp tác lên tầm toàn diện và Hải Phòng sẽ có thêm cơ hội và đóng góp trong mối quan hệ này.

“Năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam với nguồn vốn lớn, công nghệ tiên tiến. Hải Phòng là địa phương có lợi thế gần Hà Nội, có hạ tầng phát triển, nên các nhà đầu tư luôn ưu tiên xem xét điểm đến Hải Phòng”, ông Min Moon Ki chia sẻ.

Nguồn: baodautu.vn