Khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST

Sáng 2-9, Tập đoàn Vingroup khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại xã Đồng Bài (huyện Cát Hải, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng).

Dự lễ khởi công, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ GTVT; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu Ba; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ GTVT; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương…

Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch HĐND, UBND thành phố; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các quận, huyện; đại diện nhân dân xã Đồng Bài, huyện Cát Hải.

Về phía chủ đầu tư có ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và các đối tác nước ngoài.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu khởi công dự án.

Theo Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang, với sự kiện này,  Vingroup chính thức khởi động lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 với mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á, với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô. Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy – nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce …

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất,  bảo đảm tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường. VINFAST hướng tới mục tiêu đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Ông Nguyễn Việt Quang khẳng định, sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy – một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác – Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện CNH, HĐH đất nước.

Phó chủ tịch Vingroup nhấn mạnh, với các dự án trọng điểm quy mô lớn đang triển khai hàng loạt trên địa bàn Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup tin tưởng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế Hải Phòng nói riêng và khu vực nói chung, giúp thu hút nhân lực chất lượng cao và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động địa phương.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu nêu rõ, với quyết tâm đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới để thực hiện thành công Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, thành phố xác định nhiệm vụ xây dựng và phát triển ngành công nghiệp theo hướng hiện đại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ. Ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã quyết liệt đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh việc xây dựng kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, đạt được kết quả tích cực toàn diện về kinh tế xã hội. Kỷ niệm ngày Quốc khánh đất nước 2- 9, với sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hải Phòng cùng Tập đoàn Vingroup tổ chức khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast là dự án có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với ngành công nghiệp thành phố Hải Phòng mà còn là một sự kiện quan trọng trên con đường xây dựng và phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.  Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định đây cũng là bước đột phá của ngành công nghiệp thành phố, đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn, góp phần khẳng định Hải Phòng là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. Đặc biệt, khi Tổ hợp đi vào hoạt động (quý 3- 2018), ngân sách thành phố sẽ có một nguồn thu đáng kể, mang tính đột phá và bền vững, góp phần tăng cường nội lực của thành phố để phục vụ đầu tư phát triển và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội. Theo phương án tài chính, ngay trong năm đầu tiên vận hành, Tổ hợp sẽ đóng góp cho ngân sách 4.500 tỷ đồng, được gia tăng mạnh theo từng năm, đến năm 2021 là 11.500 tỷ đồng và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20 nghìn tỷ đồng, bằng mức thu nội địa toàn thành phố của cả năm 2017.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cam kết sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết khẩn trương nhất mọi khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng chí yêu cầu UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản đảm bảo đầy đủ các điều kiện để dự án triển khai nhanh nhất. Đối với huyện Cát Hải, Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan trong hệ thống chính trị phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân thấu hiểu chủ trương đường lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đảng, nhà nước và của Đảng bộ, chính quyền thành phố. Đồng chí nhấn mạnh, cánh cửa để Cát Hải vượt lên chính mình, chuyển đổi từ huyện đảo chủ yếu là thuần nông, thuần ngư sang một đô thị công nghiệp – dịch vụ, văn minh, hiện đại đã rộng mở. Nhân dân huyện đảo đứng trước cơ hội to lớn để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn. Do vậy, việc đồng thuận, ủng hộ, hợp tác của bà con nhân dân đối với việc xây dựng, triển khai các dự án không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân mà còn là vì tương lai tốt đẹp của mọi người dân huyện đảo.

Đồng chí Bí thư Thành ủy  vui mừng báo cáo với đồng chí Thủ tướng và các quý vị đại biểu, trong hai năm qua, sự hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup chính là một trong những điểm sáng của việc hợp tác công tư, huy động nguồn lực để xây dựng phát triển thành phố. Các dự án của Tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng đều bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả, góp phần tích cực làm chuyển biến tình hình kinh tế xã hội của thành phố, được đông đảo nhân dân thành phố phấn khởi, tin tưởng và đồng tình ủng hộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup đã phối hợp tốt để làm lễ khởi công một thương hiệu sản xuất ô tô quốc gia Việt Nam: Vinfast và khẳng định, đây là cử chỉ yêu nước đáng trân trọng. Theo Thủ tướng, một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ô tô của quốc gia đó. Đảng, Nhà nước ta có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường  luôn có nhiều bất trắc nên việc có thương hiệu ô tô là rất quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, dự án này hướng về công nghệ sạch,  bảo đảm môi trường,  phù hợp với  cách mạng công nghiệplần thứ 4 (4.0) đang diễn ra trên thế giới. Tập đoàn Vingroup  hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng hiện đại nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam, đi theo đó là các xí nghiệp, nhà máy công nghiệp phụ trợ, giải quyết nhiều việc làm, đóng góp lớn cho ngân sách là rất đáng ghi nhận, biểu dương. Thủ tướng  nhấn mạnh, trong giai đoạn hội nhập, vấn đề môi trường và thị trường đều quan trọng. Do đó, Vingroup cần nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thế giới, ASEAN và Việt Nam  để từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả dự án. Vinfast cần phối hợp, hợp tác  với các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất, nhất là một số sản phẩm chuyên dụng, để phát huy hiệu quả toàn hệ thống. Thủ tướng biểu dương Đảng bộ,  chính quyên và nhân dân thành phố Hải Phòng liên tục cố gắng trong nhiều năm để phát triển đồng bộ, mạnh mẽ, tìm ra một lối đi, cách làm mới, trong đó có ngành ô tô, góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia, thúc đẩy kinh tế Hải Phòng và cả nước cùng phát triển.

Thủ tướng chúc thành phố Hải Phòng tiếp tục có nhiều đột phá lớn; chúc dự án thành công và tuyên bố khởi công dự án tại huyện đảo đặc biệt khó khăn của thành phố Hải Phòng./.