Hội thảo “Giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại thành phố Hải Phòng”

Ngày 17/1/2024, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Đạt mục tiêu Net-Zero: Hoa Kỳ – Việt Nam, Giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại thành phố Hải Phòng”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hải Phòng tham dự hội thảo

 

Tới dự, về  phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam có ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Stephen L. Green, Tham tán Thương mại; Tiến sĩ Ananth Chikkatur, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID V-LEEP II) và các thành viên thuộc Thương vụ Hoa Kỳ và Văn phòng Năng lượng.
Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper và lãnh đạo thành phố; lãnh đạo các ban, ngành Hải Phòng
Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố. Cùng dự có đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các ngành thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và các nhà đầu tư lớn có cam kết hướng tới mục tiêu net zero trên địa bàn thành phố.
Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường khẳng định các cam kết của Hải Phòng hưởng ứng kế hoạch đưa phát thải ròng về 0.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, Hoa Kỳ cùng với các đối tác G7 đã khởi động sáng kiến Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ có nhiều khoản đầu tư mang tính lịch sử vào năng lượng sạch để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu mà thế giới đang phải đổi mặt như: lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, cung cấp không khí và nước sạch hơn cho trẻ em, điện khí hóa các đội xe bus trường học, tăng tín dụng cho sản xuất xe điện, khuyến khích sản xuất năng lượng sạch, xây dựng các trạm pin mặt trời và tua bin gió và tạo ra tăng trưởng thu nhập cho người lao động…          Thành phố Hải Phòng cũng đang tìm kiếm những giải pháp, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế nhằm tạo ra những đột phá về năng lượng sạch để đạt được mức phát thải bằng 0. Chính quyền thành phố sẵn sàng hợp tác với các đối tác hàng đầu của quốc tế trong ứng dụng thế hệ công nghệ hiện đại để tạo ra những nguồn cung cấp năng lượng mới, tiến tới một nền kinh tế xanh, sạch trong tương lai.       Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường, chính quyền thành phố  đã ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 15/9/2022 triển khai hành động thực hiện chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2050 trong đó thể hiện tầm nhìn và bằng mọi nỗ lực đạt được mục tiêu về lượng khi thải ròng bằng 0. Đồng thời khẳng định, hội thảo là một trong những hành động của Hải Phòng  đáp lại lời kêu gọi lịch sử tại Glasgow, là sự khởi đầu của thập kỷ hành động để thay đổi nhận thức của tất cả mọi người nhằm bảo tồn tương lai của thành phố Hải Phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người.          Thành phố Hải Phòng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền các cấp, các địa phương cả nước chúng ta hãy cùng nhau đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, giảm thiểu khí thải cacbon, giải quyết ô nhiễm và đảm bảo rằng tất cả chúng ta sẽ được hưởng một điều kiện sống tốt hơn, sạch hơn, an toàn hơn, lành mạnh hơn.
Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper  cho biết, luôn dành sự quan tâm đặc biệt về giảm phát thải carbon
Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cho biết, hội thảo là một trong những hoạt động thể hiện rõ bước nhảy vọt trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Hoa Kỳ nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, cùng hướng tới tương lai, ứng phó với biến đổi hí hậu và bảo đảm an ninh năng lượng. Ngài Đại sứ hy vọng, thông qua các hoạt động thực chất và nhiều ý nghĩa, hai bên sẽ cùng nhau thúc đẩy, hướng tới mục tiêu đầy hoài bão này. Đồng thời nhấn mạnh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam luôn ưu tiên rất cao trong hợp tác với các địa phương Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hải Phòng, nơi có các KKT, KCN lớn và luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh.Ngài Đại sứ cho rằng, chủ đề hội thảo rất phù hợp với các mục tiêu mà hai bên cùng hướng tới; tin tưởng với quyết tâm của UBND thành phố; BQLKKT Hải Phòng, hai bên sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, cùng hỗ trợ, tạo điều kiện để giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại Hải Phòng.
Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh, phát triển xanh là ưu tiên hàng đầu của các KKT, KCN Hải Phòng
Theo đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác, trao đổi nghiên cứu với các cơ quan thuộc Chính phủ Hoa Kỳ về các lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh như công nghệ cao, sản xuất chíp, công nghệ bán dẫn, giảm phát thải carbon…; đặc biệt là hoạt động thương mại song phương trong lĩnh vực năng lượng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, giữa thành phố Hải Phòng với Thương vụ Hoa Kỳ thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam,  góp phần thực hiện cam kết tại hội nghị COP26 trong việc chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, góp phần phát triển xanh, phát triển bền vững, hoàn thành mục tiêu net zero vào năm 2050.Hiện nay, thành phố Hải Phòng đang tập trung nguồn lực, tăng cường các công tác chuyển đổi xanh, giảm phát thải CO2 trong các khu công nghiệp, tiến tới xây dựng và phát triển mở rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái trên địa bàn thành phố. Tính đến thời điểm này, Hải Phòng hiện đã có 2 khu công nghiệp sinh thái là các KCN Deep C và KCN Nam Cầu Kiền.Đồng chí Lê Trung Kiên  giới thiệu các thông tin tổng quan và định hướng phát triển các KCN, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng cùng quyết tâm  thích ứng và bắt kịp với xu hướng toàn cầu về chuyển đổi xanh.
Phóng sự của Đài PT và TH Hải Phòng về hội nghị.
Hội thảo  nghe các diễn giả từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trao đổi, trình bày và thảo luận nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào các chủ đề: tối ưu hoá sử dụng năng lượng trong các KCN; tối ưu hoá hiệu quả năng lượng thông qua quy hoạch, thiết kế, triển khai lưu trữ năng lượng, cơ sở hạ tầng, liên kết; phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam gắn với sử dụng năng lượng sạch trong việc giảm phát thải carbon từ sản xuất công nghiệp; tiết kiệm năng lượng và tận dụng tín chỉ carbon hướng đến ngành sản xuất công nghiệp bền vững. Đồng thời, các đại biểu Hoa Kỳ cũng đưa tới hội thảo nhiều sáng kiến của Hoa Kỳ về sản xuất bền vững.Hội thảo “Đạt mục tiêu Net-Zero: Hoa Kỳ – Việt Nam, giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại Thành phố Hải Phòng” thuộc phạm vi Quỹ dự án chiến lược công nghệ sạch (CTSPF). Hội thảo này là kết quả của những trao đổi tích cực, cụ thể, có chiều sâu của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng với Thương vụ Hoa Kỳ tại Việt Nam thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về kết nối các hoạt động thương mại song phương trong lĩnh vực năng lượng giữa hai quốc gia cũng như các vấn đề về giảm phát thải carbon về “0” và đối phó với biến đổi khí hậu.
Năm 2021, tại Hội nghị COP26 diễn ra tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, các nước trên thế giới đã cùng nhau đánh giá lại những cam kết tự nguyện giảm khí thải và cùng nhau đưa ra giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Thông qua hội nghị, Việt Nam cùng 147 quốc gia tuyên bố sẽ đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Để hướng tới lộ trình phát thải ròng bằng “0”, năng lượng là một trong những yếu tố quan trọng được ưu tiên quan tâm và phát triển. Từ ngày 30/11/2023 đến ngày 12/12/2023, Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Việt Nam một lần nữa cho thế giới thấy sự quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, các Bộ, ngành và người dân trong việc thực hiện cam kết của mình tại COP26, thể hiện trách nhiệm, tính tính cực, chủ động trong việc chống biến đổi khí hậu, góp phần phát triển xanh, phát triển bền vững. Việt Nam khẳng định, chuyển đổi năng lượng là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công quá trình chuyển đổi năng lượng.
Trung tâm Dịch vụ việc làm – Đào tạo – Xúc tiến đầu tư