Hội nghị tổng kết năm năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Khu kinh tế, Khu công nghiệp Hải Phòng giai đoạn 2013-2018

Sáng ngày 5/7/2018, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm (từ 2013 đến 2018) thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng. Tới dự có bà Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Nguyễn Đình Bích – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố và đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài – Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lãnh đạo các Khu công nghiệp, Khu kinh tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ ngành TW, sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) Hải Phòng từ đó tạo động lực quan trọng để đưa chỉ số phát triển công nghiệp của Hải Phòng luôn đứng đầu cả nước.

Trong giai đoạn 5 năm (từ 2013 đến 2018), đã có một làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Hồng Kông với các dự án có giá trị hàng tỷ USD trong đó có nhiều doanh nghiệp nằm trong top 500 thế giới, với số vốn đầu tư đạt 9,06 tỷ USD; gấp hơn 2,7 lần so với kết quả thu hút đầu tư từ khi thành lập Ban (1994) đến năm 2012. Lũy kế đến tháng 5/2018, các KCN, KKT Hải Phòng thu hút được 262 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 12,3 tỷ USD.

Thu hút vốn đầu tư trong nước chiếm trên 70% tổng vốn đầu tư trong nước lũy kế đến nay. Đặc biệt, trong năm 2017 đã thu hút được Dự án sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup đầu tư vào KKT Đình Vũ – Cát Hải với vốn đầu tư đăng ký là 35.000 tỷ đồng. Lũy kế đến tháng 5 năm 2018 các KCN, KKT đã thu hút 127 dự án với tổng vốn đăng ký 97.340 tỷ đồng.

Để có được kết quả trên không thể không nhắc đến sự nỗ lực, kiên trì cùng những định hướng phát triển KCN, KKT đúng đắn của thành phố, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Sự thông thoáng và cơ chế chính sách ưu đãi của KKT Đình Vũ – Cát Hải là yếu tố quan trọng, tác động tới quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Cùng với đó vị thế, tiềm năng của Hải Phòng, hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, vượt trội bao gồm cảng nước sâu, sân bay quốc tế, hệ thống đường bộ cao tốc kết nối, hệ thống giao thông thủy thuận tiện và đường sắt đang được tích cực nâng cấp như: Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; cầu và đường Tân Vũ – Lạch Huyện; Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện; Sân bay quốc tế Cát Bi… đã tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành thành phố phát huy kết quả đạt được và giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan tới giải phóng mặt bằng; giao thông; điện, nước; nguồn nhân lực…, nhằm càng hoàn thiện hơn để thu hút đầu tư. Phấn đấu đến năm 2020 triển khai thêm, mở rộng diện tích của các KCN từ 4.000 đến 5.000 ha, chủ yếu san lấp bãi bồi ven sông, ven biển; bảo đảm 100% số KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường; thu hút vốn đầu tư FDI giai đoạn 2016 – 2020 đạt 10 tỷ USD; diện tích đất công nghiệp các KCN đã đưa vào hoạt động đạt tỷ lệ trên 60%;  bảo đảm  đủ nguồn lao động cung cấp cho doanh nghiệp, dự kiến khoảng 170.000 người vào năm 2020. Các doanh nghiệp KCN, KKT phấn đấu tăng trưởng bình quân hàng năm từ 20 – 30% các chỉ tiêu doanh thu, nộp ngân sách, kim ngạch xuất khẩu…, để KCN, KKT thực sự  là động lực, đòn bẩy, là khâu đột phá trong xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa thành phố.

 

Ông Phạm Văn Mợi – Ủy Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ.

Nhân dịp này, Chính phủ, UBND thành phố và Bộ KH&ĐT cũng trao tặng Bằng khen nhằm biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp to lớn trong công tác thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng trong những năm qua./.

Thừa uỷ quyền, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Nghĩa trao Bằng khen của Chính phủ tặng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tặng Bằng khen các tập thể, cá nhân có thành tích trong 5 năm qua.

Thực hiện: NTL-Trung tâm Thông tin, Dịch vụ kỹ thuật Công nghiệp và Môi trường