Hội nghị phân tích tai nạn lao động chết người và sự cố cháy nổ năm 2014 – 2015 trên địa bàn thành phố HP

Ngày 01-02/12/2015, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức Hội nghị Phân tích tai nạn lao động chết người và sự cố cháy nổ năm 2014 – 2015 trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Tới dự Hội nghị có ông Nguyễn Bách Phái – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; ông Trần Vĩnh Hoàn – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành và người lao động của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Bách Phái – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khẳng định, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và nhà nước, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, tài sản của doanh nghiệp và nhà nước. Đặc biệt, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế thì công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ càng phải được các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người lao động quan tâm, đây là quyền, nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong quá trình hoạt động, sản xuất và kinh doanh. Ông mong muốn, thông qua Hội nghị này, các doanh nghiệp và người lao động sẽ có ý thức để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn lao động và sự cố cháy nổ.

Ông Nguyễn Bách Phái – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã tập trung thảo luận chi tiết về 06 chủ đề chính, thứ nhất là một số nội dung cơ bản về Luật phòng cháy chữa cháy và các quy định mới về phòng cháy chữa cháy. Thứ hai, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở sản xuất, phân tích một số vụ cháy nổ trong năm 2014 – 2015. Thứ ba, một số kỹ năng cấp cứu cơ bản khi gặp tai nạn. Thứ tư, vai trò của an toàn viên với việc phát hiện và ngăn ngừa tai nạn lao động. Thứ năm, thống kê tình hình tai nạn lao động từ năm 2010 – 2015, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về an toàn – vệ sinh lao động và phân tích một số vụ tai nạn lao động chết người trong năm 2014 – 2015. Thứ sáu, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động tương tự tái diễn.

 

 

Các diễn giả trình bày tại Hội nghị

Hội nghị đã thành công trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho người lao động, đồng thời là cơ hội để các cơ quan quản lý đối thoại, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp về tai nạn lao động và công tác phòng cháy và chữa cháy của thành phố Hải Phòng cũng như truyền tải được thông điệp của lãnh đạo thành phố Hải Phòng: Mỗi người lao động, mỗi doanh nghiệp là một thực thể của xã hội với ý thức bảo vệ tính mạng và tài sản của mình sẽ xây dựng một xã hội an toàn, ổn định và phát triển ./.

 

 

Người lao động chia sẻ kinh nghiệm phòng tránh tai nạn lao động và sự cố cháy nổ tại doanh nghiệp

Thực hiện: Hồng Mẫn – Trung tâm Xúc tiến đầu tư