Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2022

Năm 2022 là một dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022). Xuyên suốt trong năm, thành phố Hải Phòng nói chung và Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nói riêng đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động tại Việt Nam và Hàn Quốc để tăng cường kết nối, trao đổi thông tin và nâng cao sự phối hợp, hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp Hàn Quốc trong đa dạng các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục…

Chiều ngày 13/12/2022, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn thành phố Hải Phòng.  Hội nghị là cơ hội để thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp Hàn Quốc nhìn lại và tổng kết một năm đồng hành và hợp tác đầy ý nghĩa, hướng tới một tương lai hứa hẹn nhiều kết quả tích cực hơn nữa.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trao bức tranh chữ về tình bạn hữu nghị tặng thành phố Hải Phòng

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng: Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố; Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Cục Hải quan Hải Phòng, Cục thuế Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Về phía doanh nghiệp Hàn Quốc có sự hiện diện của lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hải Phòng và hơn 120 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã ghi nhận và biểu dương Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức chương trình hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp Hàn Quốc mang lại nhiều ý nghĩa tích cực.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào sự phát triển kinh tế xã hội thành phố, góp phần tô thắm chặng đường 30 năm vẻ vang, thắm tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Đồng chí đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn thành phố tiếp tục ổn định, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì những kết quả kinh doanh tích cực, đảm bảo công việc cho người lao động, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố. Bên cạnh đó, thành phố mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn cùng đồng hành với thành phố trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc khác cùng tham gia đầu tư vào thành phố, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ với mục tiêu xây dựng và hình thành các hệ sinh thái sản xuất tại thành phố Hải Phòng.

Ông Suk Myung Su – Tổng Giám đốc Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng chia sẻ tại hội nghị

Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng, ông Suk Myung Su – Tổng giám đốc Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng- đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn tình cảm và những hỗ trợ lớn lao của chính quyền và nhân dân thành phố dành cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng tại Hải Phòng để doanh nghiệp Hàn Quốc đạt được nhiều thành tựu tích cực trong suốt thời gian qua. Ông Suk Myung Su bày tỏ sự tin tưởng vào mô hình chính quyền thành phố ngày càng hiện đại, minh bạch với các cơ chế chính sách thông thoáng và tinh thần đồng hành với doanh nghiệp của thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển, lấy những thành công hiện tại làm tiền để mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất tại Hải Phòng.

Trong chương trình Hội nghị, các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh nhà xưởng và nhà kho xây sẵn và cung cấp các dịch vụ phụ trợ cho hoạt động đầu tư kinh doanh trong các Khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng đã thực hiện các hoạt động trưng bày thông tin, giới thiệu dịch vụ tới đại biểu tham dự hội nghị. Đây là một cơ hội hữu ích cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu, kết nối với các đối tác trong nước, từ đó mở ra cơ hội mở rộng đầu tư, phát triển trong tương lai.

Cũng tại Hội nghị, Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng đã trao nhà tình nghĩa cho em Vũ Phương Uyên, học sinh lớp 2D, Trường Tiểu học Trường Sơn, huyện An Lão với trị giá 100 triệu đồng. Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố trị giá 100 triệu đồng.

*Trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 178 dự án đến từ Hàn Quốc (chiếm 21% tổng số dự án FDI của thành phố) và tổng vốn đầu tư là 9,7 tỷ USD (chiếm 39,6% tổng số vốn FDI của thành phố).

Trong các KCN, KKT, Hàn Quốc là quốc gia hiện đang đứng vị trí số một về số dự án và tổng vốn đầu tư với 106 dự án (chiếm 60% tổng dự án Hàn Quốc tại Hải Phòng); tổng vốn đầu tư là 8,65 tỷ USD chiếm 37,6% tổng vốn đầu tư FDI toàn KCN, KKT (tổng thu hút đầu tư FDI toàn KCN, KKT là 23 tỷ USD).

Hàng năm, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn có nhiều đóng góp lớn vào công tác thu ngân sách thành phố. 10 tháng đầu năm 2022, doanh thu của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong KCN, KKT đạt 11,5 tỷ USD; nộp ngân sách 2.685 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 40.940 người, trong đó có 39.230 lao động Việt Nam và 1.710 lao động nước ngoài (lao động người Hàn Quốc: 1.530 người), thu nhập bình quân khoảng 11.000.000 đồng/người/tháng. 

BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ HẢI PHÒNG