HỘI NGHỊ GẶP GỠ CÁC DOANH NGHIỆP CHƯA THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRONG KHU KINH TẾ HẢI PHÒNG

Chiều 19/4/2024 tại hội trường Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng diễn ra Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở trong Khu kinh tế Hải Phòng. Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ trì Hội nghị. Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuân Ủy viên  Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, đồng chí Bùi Ngọc Hải  Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Quản lý Khu kinh tế, Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế,  các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy Khu kinh tế, lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế, đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Công an thành phố, Sở Lao động thương binh và xã hội cùng các đại biểu của hơn 30 doanh nghiệp trong Khu  kinh tế.

Quang cảnh Hội nghị

Hàng năm, Công đoàn Khu kinh tế xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phối hợp với Phòng Quản lý lao động Ban Quản lý Khu kinh tế khảo sát các doanh nghiệp có quan hệ lao động, phối hợp với doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn.

Đồng chí Đinh Thị Thúy Hà, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế phát biểu

Bình quân mỗi năm Công đoàn Khu kinh tế thành lập từ 20-25 Công đoàn cơ sở, phát triển mới từ 15.000-20.000 đoàn viên công đoàn. Đặc biệt năm 2022 với sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã thành lập mới 67 CĐCS, phát triển mới 21.695 đoàn viên công đoàn.

Theo số liệu của BHXH thành phố, tính đến 29/2/2024, tại các KCN, KKT trên địa bàn thành phố, hiện có 560 doanh nghiệp có quan hệ lao động với 182.685 lao động được đóng BHXH. Hiện còn 172 doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn, với 3.364 lao động, trong đó:

+ Từ 20 lao động trở lên: 42 doanh nghiệp với 2.399 lao động

+ Từ 10 đến dưới 20 lao động: 42 doanh nghiệp với 599 lao động

+ Dưới 10 lao động: 88 doanh nghiệp với 366 lao động

Những kết quả trên đã khẳng định tầm quan trọng của Ban quản lý Khu kinh tế và Công đoàn Khu kinh tế đối với sự ổn định quan hệ lao động và sự phát triển của doanh nghiệp trong khu kinh tế Hải Phòng, là cơ sở xây dựng đội ngũ công nhân lao động khu kinh tế thực sự trở thành lực lượng tiên phong, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn thành phố.

Đồng chí Bùi Ngọc Hải  Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Quản lý Khu kinh tế, Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế phát biểu

Phong trào thi đua yêu nước đã khơi dậy tính tích cực chủ động, năng động, sáng tạo của người lao động, rèn luyện ý thức, tổ chức kỷ luật, xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, làm tăng năng suất lao động, tạo động lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được giữ vững và phát triển. Những kết quả từ hoạt động công đoàn đã lan tỏa, tạo được sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp, thu hút của người lao động tham gia công đoàn.

 

Các đại biểu doanh nghiệp nêu ý kiến thành lập Công đoàn cơ sở

Những kết quả trong hoạt động Công đoàn Khu kinh tế đã góp phần đưa Khu kinh tế Hải Phòng trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, đứng trong tốp đầu cả nước, hướng đến mục tiêu cao hơn là phát triển Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn, là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuân Ủy viên  Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố phát biểu

Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu chỉ đạo

Sau khi nghe những thông tin chia sẻ từ lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế, Liên đoàn lao động Thành phố, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế và doanh nghiệp đặc biệt sự chỉ đạo của đồng chí Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế, các doanh nghiệp đều nhận thấy việc thành lập Công đoàn cơ sở đem lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và người lao động, nhiều đại biểu đại diện các doanh nghiệp đã cam kết sớm thành lập Công đoàn cơ sở của doanh nghiệp đặc biệt là thành lập vào tháng 5 nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước và thành phố Hải Phòng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm – Đào tạo – Xúc tiến đầu tư