Hội đồng kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông 4 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên triển khai kế hoạch năm 2024

Chiều 15/12, tại tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông dự Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024. Hội nghị do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam –VCCI phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo 4 tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.

Anh-tin-bai

Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn của 4 địa phương trong Kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông – VEHEC ước tính đều tăng trưởng trên 8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm nay của các tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên lần lượt là 10,34%, 11,02%, 8,16% và 10,05%. Quảng Ninh là địa phương có tăng trường GRDP cao nhất vùng Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 3 cả nước. Thành phố Hải Phòng có tỷ lệ tăng trưởng GRDP cao thứ hai trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 5 cả nước.

Anh-tin-bai

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công – đồng Chủ tịch VEHEC phát biểu khai mạc Hội nghị.

Các số liệu kinh tế của năm 2023 cho thấy bức tranh kinh tế của các địa phương trong Kết nối VEHEC đang dần khởi sắc với nhiều chỉ số có kết quả tích cực hơn so với kết quả trung bình toàn quốc. Các địa phương trong vùng, đặc biệt là Hải Phòng và Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng cao ở các lĩnh vực phát triển công nghiệp, dịch vụ và thu hút đầu tư. Hải Phòng thu hút khoảng 3,5 tỷ USD vốn FDI, Quảng Ninh thu hút được trên 3,1 tỷ USD vốn FDI trong năm qua đã đưa hai địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2023.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị.

Thỏa thuận Kết nối kinh tế trục cao tốc phía đông (VEHEC) bắt đầu triển khai từ tháng 7 năm 2022 đến nay với sự đồng thuận của bốn địa phương và sự tham gia điều phối của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Trước bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều khó khăn, bốn địa phương trong liên kết VEHEC cùng với VCCI đã nỗ lực để vượt qua các thách thức, tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế năm 2023.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, năm 2023, 4 tỉnh, thành phố của VEHEC đạt được nhiều thành công trong phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đối với Hải Phòng, tốc độ phát triển kinh tế của thành phố năm qua vẫn thuộc tốp đầu cả nước, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 10,34% so với năm 2022; gấp 2 lần so với bình quân chung của cả nước, thu hút đầu tư đứng đầu cả nước. Thảo luận về nhiệm vụ của VEHEC năm 2024, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị giao Hội đồng doanh nghiệp vùng tiến hành khảo sát các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics nói riêng, làm cơ sở cho Hội đồng Kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông xem xét, triển khai kịp thời nhằm thúc đẩy sự liên kết, hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics của tiểu vùng trục cao tốc phía Đông; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp về quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn 4 tỉnh, thành phố trong vùng. Cùng với đó, cần đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch Hải Phòng – Quảng Ninh, nhằm nâng cao giá trị thương hiệu du lịch gắn với Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà trên các nền tảng số và các kênh truyền thông của Hội đồng và VCCI; Liên kết, phát triển sản phẩm du lịch liên vùng với các địa phương và tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP nông lâm thủy sản của các địa phương.

Anh-tin-bai

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp tiểu vùng kinh tế trục cao tốc phía Đông.Anh-tin-bai

Chuyển giao nhiệm vụ đồng Chủ tịch Hội đồng VEHEC năm 2024 từ tỉnh Hưng Yên cho tỉnh Quảng Ninh

Tại Hội nghị, lãnh đạo 4 tỉnh, thành phố và VCCI chứng kiến lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp tiểu vùng kinh tế trục cao tốc phía Đông và lễ chuyển giao nhiệm vụ đồng Chủ tịch Hội đồng VEHEC năm 2024 từ tỉnh Hưng Yên cho tỉnh Quảng Ninh./.

Tác giả: Phương Mai

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng – haiphong.gov.vn