Hải Phòng xây 14 nghìn căn hộ cho công nhân trong khu công nghiệp

Chiều 25/2, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 02 dự án xây dựng nhà ở công nhân của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam và Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam nằm trong Khu công nghiệp Đình Vũ thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng…

Khu vực quy hoạch xây dựng nhà ở công nhân tại quận Hải An.

Theo đó, Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (doanh nghiệp FDI chuyên sản xuất linh kiện điện tử phục vụ cho chuỗi cung ứng toàn cầu) sẽ đầu tư 68,3 triệu USD xây dựng 8 tòa ký túc xá 10 tầng và 01 tòa nhà 04 tầng làm công trình tiện ích trên diện tích 5,6ha – một phần Lô ĐO 120-03 (trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Hải An) thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng để phục vụ nhu cầu lưu trú cho 10.000 công nhân.

Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam có đăng ký vốn đầu tư gần 200 triệu USD (doanh nghiệp FDI – sản xuất linh kiện điện tử), đầu tư 18,34 triệu USD xây dựng 04 tòa nhà 07 tầng, 01 tòa 03 tầng làm công trình tiện ích, dự án này sử dụng 2,4 ha trên 1 phần diệc tích của một phần Lô ĐO 120-03 (trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Hải An) thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Ông Chen Hsin Cheng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Pegatron Việt Nam cho biết, sự an ninh, an toàn của môi trường xã hội và môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng là yếu tố tiên quyết để chúng tôi không ngừng đầu tư tài chính, công nghệ thiết bị để mở rộng qui mô sản xuất. Tính đến thời điểm hiện tại Pegatron Việt Nam đã đầu tư vào Hải Phòng ước khoảng 600 triệu USD.

“Bên cạnh đó, nhu cầu về nguồn nhân lực lao động của doanh nghiệp chúng tôi là khá lớn(khoảng trên 30 nghìn lao động), do vậy, để ổn định, phát triển doanh nghiệp lâu dài, chúng tôi đã quyết tâm đầu tư dự án này”, ông Chen Hsin Cheng nói.

Theo ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, trong định hướng phát triển, Hải Phòng chủ trương phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột chính, đó là: công nghiệp công nghệ cao – cảng biển, logistics – du lịch dịch vụ, trong đó riêng về phát triển công nghiệp, Hải Phòng dự kiến sẽ mở thêm 15 khu công nghiệp mới, do vậy nhu cầu về nguồn nhân lực, nhân lực chất lượng cao là rất lớn.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực thu hút người lao động, các khu công nghiệp của Hải Phòng sẽ phải cạnh tranh với các khu công nghiệp của các địa phương lân cận như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình… Do vậy, việc xây dựng cơ chế, chính sách an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng cho người lao động sẽ là 1 trong những giải pháp hữu hiệu để thu hút và giữ chân người lao động.

Được biết, tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã dành 48 ha đất để xây dựng nhà ở xã hội và ký túc xá cho công nhân lao động. Theo qui hoạch, khu vực này nằm kề với Công viên Hồ Đông rộng 400 ha và Khu đô thị Tràng Cát rộng 500 ha. Trong 48 ha này, Hải Phòng có chủ trương sử dụng 24 ha để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và 24 ha còn lại sẽ giao cho nhà đầu tư trực tiếp xây dựng các ký túc xá cho người lao động.

Trong nhưng năm gần đây, Hải Phòng đã có những đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt trong thu hút đầu tư, Hải Phòng luôn đứng ở top đầu cả nước, trong năm 2021, địa phương này đã thu hút được trên 5 tỷ USD vốn FDI. Năm 2022, Hải Phòng đặt ra kế hoạch sẽ thu hút từ 2,5 – 3 tỷ USD vốn FDI.

“Triển khai các dự án xây dựng nhà ở cho người lao động là 1phần quan trọng trong kế hoạch nhằm hiện thực hóa mục tiêu, xây dựng và phát triển Hải Phòng nhanh và bền vững”, ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng nói.

Nguồn: vneconomy.vn