Hải Phòng thúc đẩy hợp tác kinh tế với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

Ngày 12-15/9, đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng do đồng chí Đỗ Trung Thoại – Trưởng ban dẫn đầu đã có chuyến khảo sát và làm việc với các tập đoàn kinh tế lớn hiện đang chuẩn bị  đầu tư và hoạt động trong Khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng.

Đoàn công tác Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng do ông Đỗ Trung Thoại – Trưởng ban dẫn đầu đến khảo sát và làm việc với Tập đoàn Điện khí Wolong

 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc nổi lên như một trong các quốc gia đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới, trong đó Việt Nam là điểm đến đầy hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc. Tốc độ chuyển vốn FDI của Trung Quốc vào Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây có sự gia tăng mạnh mẽ. Theo báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài của Cục đầu tư nước ngoài, tính trong 8 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc là quốc gia đứng thứ 4 về vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore). Các doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu đầu tư các dự án tập trung vào các ngành như dệt may, da giày, bất động sản, xây dựng, dây và cáp điện, nhiệt điện và khai khoáng…

Trước xu hướng đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn đến từ Trung Quốc, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã có chuyến khảo sát và làm việc với các nhà đầu tư: Công ty Holdings Thâm Quyến, Tập đoàn điện khí Wolong, Công ty Kỹ thuật điện tử Hoa Tinh, Tổng Công ty xây dựng Kiến An,…

Đoàn công tác làm việc với Công ty Holdings Thâm Quyến – Chủ đầu tư Dự án

xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ông Đỗ Trung Thoại – Trưởng ban Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng đã có buổi tọa đàm trao đổi thông tin với các nhà đầu tư về môi trường đầu tư cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn của thành phố. Ông nhấn mạnh, Hải Phòng đang là điểm đến lý tưởng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc thông qua việc thành phố chú trọng đầu tư phát triển về kết cấu hạ tầng, xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, tạo điều kiện giao thương thuận lợi giữa thành phố Hải Phòng với tỉnh Quảng Đông, tích cực thực hiện chương trình hợp tác “hai hành lang, một vành đai” giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tập đoàn điện khí Wolong có đặt trụ sở chính tại thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), cùng với Tập đoàn Siemens và Tập đoàn ABB là 3 tập đoàn sản xuất động cơ lớn nhất trên thế giới, có giá trị niêm yết trên thị trường chứng khoán lên đến hơn 5 tỷ đô la Mỹ cũng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác. Ông Chen Jian Cheng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn điện khí Wolong cho biết, sau khi nghiên cứu thị trường và nhận thấy tiềm năng về môi trường đầu tư tại Hải Phòng, Tập đoàn điện khí Wolong đã quyết định đầu tư 01 dự án tại Khu công nghiệp An Dương với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu đô la Mỹ, trong đó giai đoạn 1 của dự án sẽ được triển khai trong năm 2018 với tổng vốn đầu tư thực hiện dự kiến khoảng 30 triệu đô la Mỹ. Tập đoàn điện khí Wolong tin tưởng rằng, với tiềm lực tài chính và bề dày kinh nghiệm của mình, dự án sản xuất các loại động cơ biến tần loại nhỏ cung cấp cho Công ty TNHH Daikin Việt Nam tại Khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng sẽ đem lại những kết quả thành công ngoài mong đợi.

Bên cạnh đó, trong buổi tiếp xúc với Công ty Kỹ thuật điện tử Hoa Tinh – đơn vị cung cấp màn hình hiển thị lớn thứ 4 trên thế giới có nhà máy đặt tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), Công ty cũng bày tỏ sự quan tâm đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của thành phố và hiện công ty cũng đang cân nhắc, nghiên cứu phương án đầu tư xây dựng nhà máy tại Hải Phòng.

Trao đổi với Tổng Công ty xây dựng Kiến An về công tác thi công hạ tầng

cho dự án Khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng

 

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp An Dương, đoàn đã làm việc với Chủ đầu tư của Dự án là Công ty Holdings Thâm Quyến và Tổng Công ty xây dựng Kiến An – tổng thầu chính của dự án.

Tại buổi làm việc, Công ty Holdings Thâm Quyến giới thiệu tới các thành viên trong đoàn về các thành tựu công ty đã đạt được tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến và những kết quả thành công trong dự án phát triển mô hình Khu công nghiệp sinh thái và  mô hình vườn ươm công nghệ.

Ông Đỗ Trung Thoại đánh giá cao những thành tựu mà Công ty Holdings Thâm Quyến đã đạt được tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến, ông cũng đề nghị Chủ đầu tư và Tổng Công ty xây dựng Kiến An áp dụng các công nghệ xây dựng hiện đại, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng các hạng mục hạ tầng Khu công nghiệp An Dương để đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư.

Có thể nói, chuyến công tác vừa qua đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc; đồng thời thể hiện vai trò tích cực của Lãnh đạo thành phố trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài và quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ của Hải Phòng trong bối cảnh hiện nay./.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin – Tư vấn dịch vụ kỹ thuật công nghiệp và môi trường.