DEEP C cùng doanh nghiệp Nhật Bản phát triển năng lượng tái tạo từ sinh khối, hydrogen xanh

Mới đây, tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản ở Tokyo đã chứng kiến các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Tổ hợp KCN DEEP C Hải Phòng về phát triển năng lượng tái tạo từ sinh khối và hydrogen xanh.

Theo đó, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm ASEAN – Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương vừa qua, đã có gần 30 thỏa thuận hợp tác, đầu tư được ký kết tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản ở Tokyo.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản tại Tokyo

Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản tại Tokyo

Cụ thể, Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C với Công ty TNHH Sojitz Việt Nam, Công ty TNHH Năng lượng khí Sojitz Osaka đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hợp tác phát triển các giải pháp năng lượng tái tạo bao gồm cả nhiên liệu sinh khối.

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Tổ hợp KCN DEEP cùng trao Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Sojitz Việt Nam, Công ty TNHH Năng lượng khí Sojitz Osaka

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Tổ hợp KCN DEEP cùng trao Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Sojitz Việt Nam, Công ty TNHH Năng lượng khí Sojitz Osaka

Theo thỏa thuận này, các đối tác sẽ cùng nhau hợp tác, phát triển các giải pháp giảm/khử carbon bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo bao gồm nhiên liệu sinh khối để cung cấp các lựa chọn năng lượng sạch hơn cho các khách hàng tại Khu công nghiệp DEEP C.

DEEP C và các công ty con trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp và phân phối điện đang tích cực đầu tư vào nguồn cung cấp năng lượng xanh đáng tin cậy cho khách thuê. Việc hợp tác này phù hợp với cam kết của DEEP C và đối tác đối với phát triển xanh và tận dụng chuyên môn của mỗi bên. DEEP C là nhà phát triển khu công nghiệp hàng đầu với cam kết mạnh mẽ về phát triển xanh và Sojitz là một công ty đầu tư và thương mại toàn cầu giàu chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp năng lượng và năng lượng tái tạo. năng lượng.

Bằng cách tạo ra một nguồn năng lượng tái tạo mới, dự án này sẽ đa dạng hóa nguồn năng lượng tái tạo và giảm lượng khí thải carbon trong các Khu công nghiệp DEEP C. Dự án không chỉ mở đường cho các hoạt động công nghiệp bền vững ở Việt Nam mà còn góp phần tạo nên một tương lai xanh hơn và bền vững hơn.

Tổ hợp KCN DEEP C Hải Phòng. Ảnh: Huy Dung

Tổ hợp KCN DEEP C Hải Phòng. Ảnh: Huy Dung

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C cũng đã ký kết hợp tác với Công ty Nippon Sanso Việt Nam và Công ty Mitsubishi Việt Nam để thực hiện nghiên cứu khả thi về sản xuất hydro tại khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng.

Nippon Sanso là một trong những nhà cung cấp khí công nghiệp và y tế hàng đầu tại Việt Nam với 5 nhà máy tách khí trải dài từ Bắc vào Nam, mong muốn khai thác tiềm năng sản xuất hydro xanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về giải pháp năng lượng sạch trong khu công nghiệp. MCVC là công ty con của Tập đoàn Mitsubishi tại Việt Nam, mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh và đóng góp vào mục tiêu năng lượng sạch của Việt Nam.

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Tổ hợp KCN DEEP cùng trao Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Nippon Sanso Việt Nam và Công ty Mitsubishi Việt Nam

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Tổ hợp KCN DEEP cùng trao Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Nippon Sanso Việt Nam và Công ty Mitsubishi Việt Nam

Đối tác thứ ba gia nhập Nippon Sanso và MCVC là DEEP C Green Energy (DCGE), nhà phân phối điện duy nhất tại Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng I. DCGE coi sự hợp tác này là cơ hội để tận dụng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo của mình và thúc đẩy sản xuất hydro xanh trong khu công nghiệp.

Với việc hợp tác này, ba công ty Nippon Sanso, DCGE và MCVC cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam hướng tới một tương lai sạch hơn và bền vững hơn. Dự án có tiềm năng tạo ra nguồn năng lượng sạch mới, đáng tin cậy và bền vững cho khách thuê tại DEEP C Hải Phòng I. Đồng thời, sẽ tạo ra cơ hội đầu tư và hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực hydro xanh tại Việt Nam. Thành công của dự án này có thể mở đường cho bước đột phá lớn trong bức tranh năng lượng sạch của Việt Nam.

Hiện, DEEP C đang vận hành 3 KCN ở Hải Phòng và 2 KCN ở Quảng Ninh với tổng quỹ đất hơn 3.400 ha. Trong 26 năm vừa qua, DEEP C đã thu hút được hơn 155 dự án thứ cấp với tổng vốn đầu tư lên tới 7 tỷ USD. Các dự án đầu tư đến từ nhiều quốc gia và lĩnh vực công nghiệp khác nhau, với các tên tuổi lớn như tesa (Đức), Pegatron, USI (Đài Loan), Bridgestone, Nippon Express, JX Nippon Oil & Energy Việt Nam, Idemitsu, (Nhật Bản), Chevron (Mỹ), DEEP C và các công ty liên kết trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp và phân phối điện đang tiếp tục đầu tư và phát triển nguồn cung cấp tiện ích đáng tin cậy, đặc biệt là nguồn cung cấp năng lượng xanh cho các khách hàng.

Nguồn: baodautu.vn