Đẩy mạnh, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Chiba, Nhật Bản

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng tại Nhật Bản. Ngày 16/06/2023, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư của thành phố do đồng chí Lê Tiến Châu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy làm Trưởng Đoàn đã có cuộc làm việc với chính quyền tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Tiến Châu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, đồng chí Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản cùng các đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Lê Trí Vũ – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và một số doanh nghiệp lớn tiêu biểu của Hải Phòng. Đón tiếp Đoàn công tác có ông Toshihito Kumagai, Thống đốc tỉnh ChiBa và các vị lãnh đạo tỉnh ChiBa.

Quang cảnh cuộc làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Toshihito Kumagai, Thống đốc tỉnh ChiBa chúc mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng, đây là chuyến thăm đặc biệt đúng dịp hai nước đang triển khai nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023). Ông Toshihito Kumagai thông tin đến đoàn công tác về tình hình kinh tế – xã hội của Chiba, số lượng người Hải Phòng hiện đang sống và làm việc tại ChiBa.

Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy trân trọng cảm ơn chính quyền tỉnh ChiBa và cá nhân ngài Thống đốc đã dành thời gian tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của thành phố Hải Phòng. Đồng chí rất ấn tượng với hệ thống cảng biển của ChiBa cũng như sản lượng hàng qua cảng hàng năm của ChiBa.

Đồng chí Lê Tiến Châu thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng cũng như những kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, tầm quan trọng của vốn đầu tư FDI Nhật Bản trong suốt quá trình phát triển của thành phố; đồng thời nhấn mạnh ChiBa và Hải Phòng là hai điạ phương có nhiều nét tương đồng trong vị trí địa lý cũng như định hướng phát triển kinh tế – xã hội, qua đó đề nghị ChiBa chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển, quản lý, khai thác và vận hành hiệu quả cảng biển cũng như có thể sớm ký kết các thoả thuận hợp tác, phát triển trong tương lai gần.

Đoàn công tác thành phố thăm quan hệ thống cảng biển của tỉnh ChiBa

 

Cũng trong buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền thành phố ChiBa và đề nghị hai địa phương trên cơ sở có nhiều điểm tương đồng sẽ sớm có những hợp tác sâu và toàn diện trong thời gian tới.

Thông tin về tỉnh Chiba – Nhật Bản: Tỉnh Chiba là địa phương có vị trí tiếp giáp với Thủ đô Tokyo của Nhật Bản, là nơi đặt sân bay quốc tế Narita với mạng lưới kết nối đường cao tốc và tàu điện nhanh và thuận tiện.

Tỉnh Chiba là nơi tọa lạc của Vành đai Khu công nghiệp ven biển Keiyo với nhiều ngành công nghiệp sản xuất nguyên vật liệu thô và công nghiệp năng lượng và tập trung vào các ngành công nghiệp hoá chất nặng. Vành đai khu công nghiệp ven biển Keiyo tập trung trên 200 nhà máy sản xuất thép, lọc dầu, nhà máy hoá chất, các cơ sở sản xuất năng lượng, các ngành công nghiệp nặng khác dọc vịnh Tokyo, cung cấp nguyên liệu thô và năng lượng cho các ngành công nghiệp trong khu vực.

Cảng Chiba, nằm trong vịnh Tokyo, là cảng lớn nhất Nhật Bản với diện tích 24,8 ha, trải rộng hoạt động tại các thành phố như Ichikawa, Funabashi, Narashino, Chiba, Ichihara, Sodegaura. Cảng Chiba xử lý gần 167 triệu tấn hàng hóa hàng năm, xếp thứ hai tại Nhật Bản về lượng hàng hóa. Cảng có khả năng xếp dỡ 41.780 TEU, đứng thứ 8 tại Nhật Bản; 65.200 tàu ra vào cảng hàng năm; 94% hàng hóa của cảng có tính chất công nghiệp. Cảng nhập khẩu dầu thô, khí tự nhiên lỏng và các sản phẩm dầu khác, đồng thời xuất khẩu các sản phẩm hóa chất, thép và xe cộ . Thời gian vận chuyển hàng container từ cảng Chiba đến  cảng Hồ Chí Minh là 14 ngày và từ Chiba đến cảng Hải Phòng là 15 ngày.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Dịch vụ việc làm KKT Hải Phòng