Dẫn đầu thu hút FDI

Năm 2023, Hải Phòng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư FDI, ước đạt 3,5 tỷ USD. Điều đó khẳng định hiệu quả các biện pháp xúc tiến đầu tư của lãnh đạo thành phố; đồng thời đòi hỏi sự quyết tâm và không ngừng đổi mới của thành phố để đạt được kết quả cao hơn trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Hiệu quả từ đổi mới biện pháp xúc tiến đầu tư

Một trong những nguyên nhân chính để thu hút vốn đầu tư FDI năm 2023 của Hải Phòng “vượt kế hoạch” là việc Tập đoàn LG Innotek quyết định tăng vốn đầu tư thêm 1 tỷ USD vào Hải Phòng, nâng tổng vốn đầu tư của toàn dự án là 2,051 tỷ USD. Với việc đầu tư thêm 1 tỷ USD, LG Innotek xây thêm 1 nhà máy thứ 3 tại Hải Phòng, dự kiến vận hành thử quý 4-2024 và chính thức hoạt động quý 1- 2025. Dự án sẽ tạo thêm 3.000 việc làm mới, nộp ngân sách thành phố mỗi năm dự kiến khoảng 100 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trị giá 500 triệu USD cho dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (Hàn Quốc). Đây cũng là dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên của SK tại Việt Nam và Hải Phòng là địa chỉ đầu tiên SK lựa chọn.

Đáng chú ý, những dự án FDI có giá trị lớn kể trên đều là kết quả đạt được sau chuyến xúc tiến đầu tư của lãnh đạo thành phố do đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng dẫn đầu tại Hàn Quốc vào tháng 6-2023. Theo đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng: Kết quả thu hút FDI của Hải Phòng trước hết đến từ các yếu tố thuận lợi như hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là hệ thống cảng biển nước sâu Lạch Huyện hiện đang thực hiện tới 8 bến và đang tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng các bến tiếp theo. Cùng với đó là Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; là hệ thống đường cao tốc, đường bộ kết nối thuận tiện với cả vùng, miền Bắc và cả nước; hệ thống giao thông đường thủy thuận lợi… Tuy nhiên, sức hút, sự hấp dẫn quan trọng nhất chính là những nỗ lực đổi mới tư duy, cải cách toàn diện, hành động quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các cấp, các ngành, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố dành nhiều thời gian làm việc với các nhà đầu tư lớn và trực tiếp xúc tiến đầu tư cả tại chỗ và ở nước ngoài. Các chuyến công tác gần đây của lãnh đạo thành phố tại Hàn Quốc, Nhật Bản mang lại thành công vượt trội và ngay sau đó, những dự án “tỷ USD” được triển khai. Đây là thành tựu nổi bật của Hải Phòng, khẳng định sự sôi động và sức hấp dẫn trong phát triển kinh tế thành phố Cảng biển, góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu phát triển mà Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị; Nghị quyết đại hội 16 của Đảng bộ thành phố đặt ra.

Nỗ lực để “dẫn đầu” cuộc đua FDI

Mặc dù đạt được nhiều thành công trong thu hút vốn đầu tư FDI, nhưng thực tế cho thấy, Hải Phòng không được “ngủ quên” trong chiến thắng, mà cần không ngừng đổi mới và sáng tạo để tiếp tục dẫn đầu “cuộc đua” thu hút FDI trên toàn quốc. Bởi nhiều địa phương khác đầu tư khác bài bản và thu hút FDI khá hiệu quả như Quảng Ninh thu hút hơn 3,1 tỷ USD. Thái Bình, Hải Dương… cũng bắt đầu tham gia “cuộc đua” thu hút FDI với nhiều chiến lược bài bản và chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư.

Vì lý do đó, Hải Phòng đang tập trung cao nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập Khu thương mại tự do. Cùng với Khu Kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng, đây sẽ là cú hích quan trọng cho sự phát triển của thành phố trong giai đoạn tới đây, là giải pháp căn cơ để Hải Phòng “dọn tổ, đón đại bàng”.

Hiện nay trên địa bàn cả nước vẫn chưa có khu thương mại tự do. Nếu Hải Phòng làm được sẽ tiếp tục là địa phương khai phá, mở đầu, là “tọa độ thử nghiệm quốc gia”, một hình mẫu cải cách phát triển đột phá của cả nước. Đây cũng chính là “vũ khí chiến lược” giúp Hải Phòng đạt được ưu thế vượt trội trong thu hút FDI với các địa phương khác.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, Ban sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị và địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng khu công nghiệp (KCN), tập trung cho KCN Tràng Duệ giai đoạn 3; KCN VSIP; KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; xây dựng ký túc xá công nhân… để sẵn sàng có nguồn đất sạch với kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, “dọn ổ đón đại bàng”, thu hút các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và trong nước về công nghệ cao, công nghiệp điện tử; tạo sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, hình thành chuỗi cung ứng, liên kết toàn cầu.

Nguồn: baohaiphong.com