Củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài

Công nhân Nhà máy LG Electronics trong dây chuyền sản xuất. 

Theo thông tin mới nhất, tổng thu hút nguồn vốn FDI của Hải Phòng chỉ trong 9 tháng đã vượt mức kế hoạch cả năm, đạt gần 2,9 tỷ USD (kế hoạch năm là 2,5 tỷ USD; phấn đấu đạt 3 tỷ USD). Như vậy là Hải Phòng hoàn toàn có khả năng hoàn thành vượt mức kế hoạch phấn đấu về thu hút vốn FDI. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, con số trên cực kỳ có ý nghĩa. Kết quả này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư đối với thành phố Hải Phòng. Những lo ngại không hoàn thành kế hoạch do đại dịch đã biến mất. Thay vào đó, niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với Hải Phòng ngày càng được củng cố và nâng cao.

Đó là vì, Hải Phòng chống dịch rất tốt, giúp nhà đầu tư rất yên tâm. Suốt 9 tháng qua, dù đại dịch luôn đe dọa khi Hải Phòng là trung tâm kinh tế lớn, là đầu mối giao thông quan trọng, việc giữ cho sạch COVID-19 là khó vô cùng nhưng Hải Phòng làm được. Các dự án FDI vẫn được triển khai thực hiện bình thường với tốc độ khá khẩn trương. Tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH LG Display trị giá 1,4 tỷ USD, lãnh đạo công ty bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã có những biện pháp chống dịch rất quyết liệt, để Hải Phòng an toàn và nhà đầu tư yên tâm triển khai hoạt động. Vì thế, sau khi tăng vốn 750 triệu USD hồi đầu năm, LG Display tiếp tục thực hiện “cú đúp”, tăng thêm 1,4 tỷ USD, góp phần nâng tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn LG lên tới 7,24 tỷ USD, đồng thời hình thành mạng lưới các dự án vệ tinh, sản xuất công nghiệp phụ trợ với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp khác.

Như thế, đủ thấy mức độ tin cậy và sự tương tác, hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau giữa Hải Phòng và nhà đầu tư nước ngoài. Trong chiến lược vaccine, Hải Phòng cũng dành sự ưu tiên đặc biệt cho người lao động thuộc các doanh nghiệp FDI. 100% số chủ doanh nghiệp người nước ngoài đã được tiêm phòng; tỷ lệ bao phủ vaccine trong công nhân cũng lên tới 80-90%. Đáp lại, các doanh nghiệp nỗ lực sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của thành phố. Theo số liệu của Cục Thuế, 9 tháng, doanh nghiệp FDI đóng góp 6500 tỷ đồng vào ngân sách, chiếm khoảng 28% tổng số thu ngân sách nội địa của thành phố- một sự đóng góp không hề nhỏ.

Cũng là sự ghi nhận nữa khi năm 2021, Hải Phòng có đóng góp quan trọng vào tổng thu hút FDI của cả nước, nhất là góp thêm vào số ít ỏi các dự án trị giá “tỷ USD”. Theo số liệu vừa được Bộ KHĐT công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020. Cả nước có 3 dự án “tỷ USD” thì Hải Phòng chiếm 1 (đó là dự án của LG Display cùng với dự án điện khí ở Long An (3,1 tỷ USD) và Nhiệt điện Ô Môn 2 ở Cần Thơ (1,31 tỷ USD). Và cũng thật đáng mừng khi cho đến nay chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào rời khỏi Hải Phòng. Ngược lại, làn sóng mong muốn đầu tư vào thành phố ngày càng mạnh mẽ. Đó là cơ hội, là tiềm năng nhưng cũng chính là hình ảnh của thành phố Hải Phòng, là điểm cộng cho môi trường đầu tư kinh doanh và đặc biệt là hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh; là sự thể hiện có sức thuyết phục nhất về niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với Hải Phòng, không chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai./.

Nguồn: baohaiphong.com