Thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH ngày 31/12/2015 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Kế hoạch số 37/KH-LĐLĐ ngày 13/4/2016 của Liên đoàn Lao động thành phố về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động và Hướng dẫn số 11/HD-LĐLĐ ngày 13/9/2016 của Liên đoàn Lao động thành phố về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Ngày 12/10/2016, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội thảo về “Giải pháp nâng cao công tác giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động tại các công đoàn cơ sở trong khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng”. Tham dự Hội thảo về phía khách mời có ông Đinh Quốc Toàn – Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; ông Đoàn Thị Năm – Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Về phía Hải Phòng có ông Hoàng Đình Long – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố; bà Lê Thị Thanh Thủy – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố; bà Đào Thị Huyền – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nữ công Liên đoàn Lao động thành phố; bà Phạm Thị Hằng – Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng; ông Phạm Trung Kiên – Chi Cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố; bà Nguyễn Thị Xuân Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sực khỏe sinh sản thành phố; ông Nguyễn Hữu Cường – Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản và các đại biểu đến từ ban chuyên đề, Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố; Công đoàn ngành Công thương, ngành Y tế Hải Phòng; Phòng Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế, Phòng Quản lý lao động Ban Quản lý Khu kinh tế; Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở.
Quang cảnh Hội thảo
Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định đến việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài cho công nhân. Thế nhưng, trên thực tế, bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện tốt bữa ăn ca cho người lao động bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày cho công nhân. Nhằm nâng cao sức khỏe người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động, Hội thảo đã tập trung giải quyết các vấn đề liên quan tới thực trạng về việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; công tác lựa chọn nhà thầu cho bếp ăn và cách thức kiểm soát suất ăn ca; thực trạng và giải pháp nâng cao công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động; công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giá trị dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của người lao động; thực tiễn và cách thức triển khai lấy ý kiến của người lao động về thực đơn bữa ăn ca; giải pháp nâng cao công tác giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động tại các công đoàn cơ sở trong khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng; doanh nghiệp với công tác dự phòng đối phó và cách thức xử lý khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm với người lao động…
Các đại biểu tham gia ý kiến tham luận tại Hội thảo
Phát biểu bế mạc Hội thảo, bà Phạm Thị Hằng – Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh Công đoàn các cấp cần phải tập trung nâng cao công tác tuyên truyền nhận thức cho người lao động về vấn đề dinh dưỡng sức khỏe; mở các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho người lao động; phối hợp với các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan giới thiệu các bếp ăn và nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đầy đủ các Giấy chứng nhận chứng minh nguồn gốc thực phẩm cho các nhà đầu tư. Đồng thời, Công đoàn phải xây dựng quy trình giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động tại các công đoàn cơ sở và đưa chất lượng bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể.
Bà Phạm Thị Hằng – Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu bế mạc Hội thảo
Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm cao của các cán bộ Công đoàn. Đây là hoạt động thiết thực giúp bổ sung kiến thức, kết nối, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ công đoàn về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động tại các doanh nghiêp trong khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng./.
Thực hiện: Trung tâm Xúc tiến đầu tư