Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang thăm và làm việc tại một số dự án trong Khu kinh tế Hải Phòng

Sáng 17/3, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng đi thăm và làm việc tại một số dự án trong khu kinh tế Hải Phòng. Cùng đi có các đồng chí: Lê Anh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và quận Hải An.
Thăm và làm việc tại Dự án Pegatron Việt Nam giai đoạn 2 tại Lô CN 3B, khu công nghiệp Deep C 2A. Dự án có tổng vốn đầu tư hiện tại là 500 triệu USD, với tổng diện diện tích đất sử dụng là 346.330 m2. Tại cuộc làm việc, Công ty bày tỏ mong muốn thành phố hỗ trợ tạo điều kiện để tuyển dụng được nguồn lao động địa phương, cũng như tạo điều kiện để tuyển dụng của lao động ngoại tỉnh; tạo điều kiện hỗ trợ hoàn thiện việc đấu nối tiện ích, cơ sở hạ tầng của khu vực cũng như hỗ trợ san lấp hoàn thiện khu đất để Công ty sớm tiến hành xây dựng khu ký túc xá.

Đồng chí Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố thăm Nhà máy sản xuất băng dính Tesa Hải Phòng

Thăm và làm việc tại Nhà máy sản xuất băng dính Tesa Hải Phòng tại Lô CN 2A, khu công nghiệp Deep C 2B. Dự án có vốn đầu tư 55 triệu Euro, được chia làm 2 giai đoạn. Tại cuộc làm việc, Công ty đề nghị thành phố quan tâm sớm di rời bãi rác Đình Vũ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên, người lao động, cũng như không ảnh hưởng đến khách hàng và khách thăm nhà máy.

Đồng chí Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố thăm Nhà máy sản xuất của USI tại Việt Nam

Thăm và làm việc tại Nhà máy sản xuất của USI tại Việt Nam tại Lô CN4.1H, khu công nghiệp Đình Vũ. Nhà máy chuyên sản xuất và lắp ráp bảng mạch điện tử thiết bị đeo được. Tại cuộc làm việc, Công ty đề nghị thành phố quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người lao động, vì hiện nay Công ty đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng kỹ thuật viên thao tác những thiết bị có tính chính xác cao, máy móc tự động hóa; xem xét, xây dựng phương án giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư trong quá trình thực hiện về thủ tục cũng như quy hoạch cơ sở hạ tầng, cung cấp điện nước toàn khu vực trong triển khai dự án nhà ở công nhân viên; bố trí đèn giao thông tại nút giao thông từ đường Mạc Thái Tổ rẽ vào khu công nghiệp; quy hoạch phân luồng làn đường xe trên đoạn đường vào khu công nghiệp Deep C…

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy phát biểu tại cuộc làm việc với các doanh nghiệp

Qua đi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo, phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy cảm ơn các doanh nghiệp đã lựa chọn Hải Phòng là điểm đến để đầu tư và phát triển. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp trong triển khai các dự án với tốc độ nhanh; các doanh nghiệp đã có dự định đầu tư lâu dài mang tính bền vững tại thành phố như: xây dựng khu ký túc xá cho công nhân, người lao động, xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển và chấp nhận đối mặt với sự cạnh tranh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, lãnh đạo thành phố cũng như người dân coi sự thành công của doanh nghiệp góp phần vào sự thành công chung cua thành phố Hải Phòng, do vậy, việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc cần có sự hợp tác giữa hai phía. Việc quan trọng nhất trong thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh là nguồn lao động, và thực trạng hiện nay đang phải đối mặt về sự canh tranh nguồn lao động giữa các địa phương cũng như trong chính các doanh nghiệp. Với trách nhiệm của thành phố sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống cho người dân để thu hút người lao động đến sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Tuy nhiên, việc quyết định thu hút người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp đó là vấn đề lương, phụ cấp, chế độ, điều kiện, văn hóa của doanh nghiệp mới có tính chất quyết định thu hút lao động, vì vậy, các doanh nghiệp phải có tính toán để giải quyết triệt để, bền vững hơn. Đối với việc đào tạo nghề, thành phố sẽ có động thái để tìm nguồn lao động nhưng các doanh nghiệp cũng cần vào cuộc, phối hợp với thành phố trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động.

Đối với kiến nghị về di rời bãi rác Đình Vũ, đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, trước mắt sẽ có bãi rác khác để giảm tải cho bãi rác này, nhưng trong tương lai sẽ có nhà máy xử lý rác với công nghệ cao tại khu vực này, đảm bảo các điều kiện về môi trường. Về việc lắp đặt đèn giao thông, phân luồng xe container và xe buýt trên đoạn đường vào khu công nghiệp Deep C, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu ký túc xá, đồng chí giao cho UBND thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện.

Nguồn: haiphong.gov.vn