Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Tọa đàm kết nối đầu tư với Hiệp hội Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA

Sáng ngày 23/5/2024, Ban Quản lý Khu kinh tế đã tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện cơ – Điện tử Đài Loan (Trung Quốc) – TEEMA.

TEEMA là Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc) với hơn 3.000 thành viên gồm các tập đoàn lớn trong lĩnh vực điện tử và bán dẫn. Doanh thu của các thành viên TEEMA luôn chiếm hơn 50% giá trị sản xuất công nghiệp tại Đài Loan (Trung Quốc). TEEMA là đối tác truyền thống, quan trọng của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trong các chương trình xúc tiến đầu tư tại Đài Loan (Trung Quốc) và đây cũng là lần thứ 3, TEEMA đã tổ chức các Đoàn doanh nghiệp đến khảo sát môi trường đầu tư tại thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh Toạ đàm.

Về phía Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng có đồng chí Lê Trung Kiên – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố; lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; các doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng; các tổ chức tín dụng, ngân hàng; các đơn vị tư vấn kiểm toán; các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) lớn đang đầu tư tại thành phố Hải Phòng. Về phía Hiệp hội TEEMA có Ông Chen Hung Chin, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Wieson, Trưởng Đoàn; Ông Tsai Sung Hui, Phó Chủ tịch Hiệp hội TEEMA- Phó Trưởng Đoàn, đại diện của Văn phòng Văn hóa Kinh tế và Đài Bắc tại Việt Nam cùng với các chủ tịch, tổng giám đốc của gần 50 doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Toạ đàm.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã giới thiệu những lợi thế về hạ tầng giao thông, các chính sách ưu đãi hấp dẫn, định hướng sử dụng năng lượng tái  tạo hướng tới phát triển bền vững (ESG), chiến lựợc phát triển khu kinh tế sinh thái phía Nam, các chương trình kết nối giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các chính sách hỗ trợ người lao động (mua nhà ở xã hội, đào tạo nghề), giải đáp các câu hỏi và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lới nhất cho các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) triển khai dự án tại thành phố Hải Phòng.

Ông Chen Hung Chin, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Wieson Trưởng Đoàn phát biểu tại Toạ đàm.

Thay mặt cho Đoàn công tác của TEEMA, Ông Chen Hung Chin, Trưởng Đoàn  trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Ban Quản lý Khu kinh tế đã liên tục phối hợp cùng TEEMA để mở rộng các hoạt động trao đổi thông tin, tăng cường cơ hội tìm hiểu, đầu tư cho các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội. TEEMA cũng bày tỏ ấn tượng đối với những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố cũng như các tiềm năng, lợi thế, cùng các chính sách thu hút đầu tư và trên hết là sự đồng hành, quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo thành phố và Ban Quản lý Khu kinh tế với các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc). Các thành viên của TEEMA sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu xây dựng phương án, kế hoạch triển khai đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Đại diện một số Khu công nghiệp Sao Đỏ, Deep C, Tiên Thanh, Nam Cầu Kiền giới thiệu cho đoàn các  Doanh nghiệp Điện, Điện tử trực tiếp bằng tiếng Trung Quốc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã gửi lời cảm ơn tới TEEMA cùng các cơ quan, tổ chức và toàn thể các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) đã duy trì kết nối, trao đổi thông tin, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư vào thành phố Hải Phòng; đồng thời, cũng đề nghị TEEMA phối hợp, hỗ trợ Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức một Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn tại Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 9/2024.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng  và ông Chen Hung Chin Trưởng Đoàn trao nhau quà lưu niệm

Lũy kế đến nay, tổng thu hút FDI toàn thành phố có hơn 960 dự án đến từ 42 quốc gia và vũng lãnh thổ, số vốn đăng ký là hơn 31 tỷ USD. Tính riêng với các đối tác Đài Loan (Trung Quốc), trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 65 dự án đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) với tổng số vốn là hơn 2 tỷ USD. Trong đó, có 31 dự án nằm trong các KCN, KKT với tổng số vốn là gần 2 tỷ USD. Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) hoạt động tại Hải Phòng thuộc các lĩnh vực điện tử, công nghệ cao, tiêu biểu như: Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (800 triệu USD);Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam (215 triệu USD); Công ty TNHH Lite On Việt Nam (89 triệu USD)…Các doanh nghiệp Đài Loan đã có nhiều đóng góp tích cực cho thành phố Hải Phòng với xuất khẩu gần 2 tỷ USD trong năm 2023 và tạo nhiều việc làm ổn định cho người với mức thu nhập bình quân đạt trên 11 triệu đồng/người/tháng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

Các sự kiện, hoạt động phối hợp giữa TEEMA và Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng trong thời gian vừa qua đã cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) đối với thành phố; đồng thời cũng là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các hiệp hội và doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc). Thông qua các hoạt động này, dự báo vốn đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có sự tăng trưởng vào cuối năm 2024.

Trung tâm Dịch vụ việc làm – Đào tạo – Xúc tiến đầu tư