Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đón tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ và đoàn công tác ngày 01/3/2023

Nhằm mục đích trao đổi và thông tin đến các nhà đầu tư về sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung; tăng cường xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư có chất lượng, hiệu quả vào thành phố Hải Phòng, mở ra các cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ với thành phố Hải Phòng trong thời gian tới, hôm nay, ngày 01/3/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Chương trình đón tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và đoàn công tác.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các sở ngành liên quan và đại diện một số doanh nghiệp cung cấp hạ tầng khu công nghiệp và nhà đầu tư tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Về phía đoàn đại biểu Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt nam do Ngài Marc E. Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam dẫn đầu, cùng đi có các cán bộ, chuyên viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ngài Đại sứ và đoàn công tác dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trân trọng chào mừng Ngài Đại sứ và đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Hải Phòng và Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; đồng thời giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng, đặc biệt là các KCN, KKT; đánh giá tổng thể công tác đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong các KCN, KKT thành phố. Thông qua chuyến thăm và làm việc của Ngài Đại sứ và đoàn công tác lần này, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mong muốn Ngài Marc E. Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, với vai trò và mức độ ảnh hưởng của mình, tiếp tục quan tâm, kết nối, giúp thành phố Hải Phòng xây dựng các mối quan hệ đối tác mới nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các Hoa Kỳ và Hải Phòng; đồng thời giúp kết nối các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến nghiên cứu, đầu tư tại thành phố Hải Phòng và ngược lại, kết nối các doanh nghiệp Hải Phòng với các đối tác Hoa Kỳ.

Đồng chí Lê Trung Kiên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy , Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ trì buổi làm việc

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tăng cường, mở rộng kinh doanh và đầu tư vào Hải Phòng trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, tài chính ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và phát triển…. Đặc biệt là các dự án năng lượng tái tạo hiện nay đang rất phù hợp với tình hình và mục tiêu phát triển của Việt Nam, góp phần vào nỗ lực đạt được cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26 đưa phát thải ròng về ‘0’ vào năm 2050.

Tính đến 01/3/2023, trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 16 doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư 258,34 triệu USD; riêng trong KCN, KKT có có 12 dự án của các nhà đầu tư/doanh nghiệp Hoa Kỳ, tổng vốn đầu tư đăng ký là 223 triệu USD. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hải Phòng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất chủ yếu: hệ thống phát điện, sản phẩm cơ khí,… Nổi bật nhất là dự án của nhà đầu tư General Electric với tổng vốn đầu tư hơn 84 triệu USD. Tổng số lao động đang làm việc tại các dự án của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là 1.354 lao động, trong đó lao động Việt Nam là 1.344 lao động, thu nhập bình quân của người lao động là 14,46 triệu đồng, tương đối cao so với mức thu nhập bình quân của lao động trong KCN, KKT.

Các dự án của các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện đang hoạt động hiệu quả và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, không có doanh nghiệp nào bị dừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh. Năm 2022, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đạt tổng doanh thu 283 triệu USD,nộp ngân sách đạt 25,4 tỷ đồng. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Hải Phòng sang thị trường Hoa Kỳ năm 2022 chiếm 2,5% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố. Tổng số lao động đang làm việc tại các dự án của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là 1.354 lao động, trong đó lao động Việt Nam là 1.344 lao động, thu nhập bình quân của người lao động là 14,46 triệu đồng, tương đối cao so với mức thu nhập bình quân của lao động trong KCN, KKT.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tặng quà lưu niệm cho  ông Marc E. Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại thành phố cũng như thu hút các nhà đầu tư mới từ Hoa Kỳ, chính quyền thành phố nói chung và Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nói riêng tiếp tục tăng cường các hoạt động nhằm phát huy tối đa các lợi thế và tiềm năng: Phát triển hệ thống giao thông đồng bộ và hiện đại; Đảm bảo sẵn sàng nguồn nhân lực chất lượng cao; Duy trì và đẩy mạnh các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư; Chính quyền thành phố tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư; Tập trung triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và phúc lợi cho người lao động; Nâng cao các tiện ích xã hội đối với nhà đầu tư và gia đình khi làm việc tại thành phố Hải Phòng..

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Dịch vụ việc làm KKT Hải Phòng