Ấn tượng Hải Phòng

Trên dòng sông Cấm

(HPĐT)- Hàng loạt cơ chế, chính sách hiệu quả cao, hàng loạt giải pháp sáng tạo thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế – xã hội thành phố, những quan tâm bảo đảm an sinh, những chăm lo đời sống cả vật chất và tinh thần của người dân thành phố đã đưa Hải Phòng trở thành điểm sáng trong cả nước về phát triển kinh tế-xã hội… Tất cả những thành tựu và kết quả đạt được trong 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội 15 Đảng bộ thành phố giai đoạn 2015-2020 mở ra niềm tin vững chắc Đại hội 16 Đảng bộ thành phố sẽ đưa Hải Phòng tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, có thêm nhiều thành công vượt bậc trong tương lai gần. Với những thành tựu trên, Hải Phòng không chỉ là điểm sáng về phát triển của cả nước, mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ đối với bạn bè quốc tế, dấu mốc trên con đường trở thành thành phố tiêu biểu của khu vực và thế giới.

Trước khi Đại hội 16 Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra, thành phố Hải Phòng đón đoàn khách đặc biệt đến từ cường quốc số 1 thế giới. Dẫn đầu là ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng đi có những tùy viên và đại diện tập đoàn kinh tế lớn của đất nước cờ hoa. Tiếp đoàn hôm đó có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Câu chuyện giữa những người đứng đầu thành phố và các thành viên trong đoàn gợi mở nhiều hướng hợp tác, phát triển giữa Hải Phòng và các địa phương, doanh nghiệp của Hoa Kỳ trong tương lai. Nhất là khi thành phố vốn có truyền thống mở rộng quan hệ nhiều mặt với nhiều địa phương thuộc các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Theo như lời chia sẻ vui mừng và cởi mở của đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, trong giai đoạn 2015-2020, Hải Phòng là một trong những địa phương phát triển kinh tế mạnh mẽ nhất của Việt Nam. Thành phố thay đổi rất lớn về đô thị, cơ sở hạ tầng, đời sống nhân dân ổn định.

Qua trao đổi thông tin, cả ngài đại sứ Hoa Kỳ và các đồng chí lãnh đạo thành phố đều nhận thấy tương lai của mối quan hệ hợp tác và phát triển giữa Hải Phòng với các đơn vị đầu tư của Hoa Kỳ. Điều này được đánh dấu bằng Dự án Tổ hợp khí LNG-điện tại Hải Phòng do Tập đoàn Exxon Mobil đề xuất đầu tư được Hải Phòng đón nhận và tạo điều kiện để xúc tiến. Đáng nói, dự án này chỉ là một trong nhiều dự án đầu tư lớn mà Hải Phòng nhận được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 giai đoạn 2015-2020.

Giai đoạn (2016 – 2020), tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng trưởng vượt bậc đạt 408.498 tỷ đồng, gấp 1,6 lần giai đoạn 2011 – 2015. Trong đó, thu nội địa tăng đột biến, năm 2017 đạt 21.777 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Đại hội 15 trước 3 năm; tổng thu nội địa trong 5 năm 2016 – 2020 đạt 120.698 tỷ đồng, gấp 2,65 lần giai đoạn 2011 – 2015. Thành tựu thu ngân sách tạo điều kiện để thành phố có thêm nguồn nội lực chi cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh.

Trong giai đoạn này, tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố đạt hơn 564 nghìn tỷ đồng, cao gấp 1,28 lần chỉ tiêu Đại hội 15 đề ra (440 nghìn tỷ đồng) và gấp 3 lần giai đoạn 2011 – 2015 (188.355 tỷ đồng). Kết quả này có được do trong nhiệm kỳ của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, thành phố xây dựng, triển khai hàng loạt cơ chế, chính sách hiệu quả cao, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từ đó thu hút nguồn lực lớn vào đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, vốn khu vực ngoài Nhà nước và FDI đạt 508.150 tỷ đồng, gấp 3,67 lần so với nhiệm kỳ trước. Vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 9,41 tỷ USD, gấp 1,23 lần nhiệm kỳ trước. Tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân vào GRDP, thu nội địa đều tăng trong nhiệm kỳ, tương ứng là 26,8% năm 2015 lên 38,37% năm 2020 và từ 25,4% năm 2015 lên 35,5% năm 2020.

Thành phố thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, đầu tư vào các lĩnh vực chế tạo, sản xuất có giá trị kinh tế cao. Trong đó có Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đầu tư hơn 6 tỷ USD vào Tổ hợp nhà máy sản xuất linh kiện điện tử hiện đại, có giá trị thương mại cao; Tập đoàn Vingroup đầu tư và hoàn thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, tạo sự chuyển biến cơ bản trong tái cấu trúc lại ngành công nghiệp thành phố phát triển theo hướng hiện đại, công nghệ cao của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khẳng định Hải Phòng là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước.

Cũng nhân dịp thăm và làm việc tại Hải Phòng, đoàn khách Hoa Kỳ do ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền dâng hương và tham quan Khu di tích Bạch Đằng Giang (huyện Thủy Nguyên). Tìm hiểu những tư liệu lịch sử, hiểu được ý nghĩa của Khu di tích Bạch Đằng Giang cũng như những nhân vật lịch sử đang được tôn vinh và tri ân tại đây, các thành viên trong đoàn khách từ nước bạn đều cảm kích. Ngài đại sứ ghi sổ, trồng cây lưu niệm, nghiêm cẩn dâng hương trước các tượng đài nhân vật lịch sử. Các giá trị văn hóa-lịch sử truyền thống của Hải Phòng luôn được thành phố quan tâm gìn giữ, bảo tồn và phát huy, đặc biệt trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Theo đó, từ 2015-2020, Hải Phòng có thêm 59 di tích được công nhận cấp thành phố và quốc gia. Trong đó, có 7 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận cấp quốc gia. Thành phố hoàn thành xây dựng Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, hoàn thành hệ thống giao thông, cây xanh Khu di tích Quốc gia đặc biệt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. HĐND thành phố thông qua nghị quyết khoanh vùng, quy hoạch bảo tồn khu vực liên quan đến di tích lịch sử Bạch Đằng Giang đồng thời triển khai xây dựng tuyến đường vào và Khu Bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên.

Trong 5 năm qua, GRDP của thành phố tăng bình quân hơn 14%/năm; quy mô kinh tế của thành phố hiện tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Mục tiêu trong 5 năm tiếp theo, tăng trưởng GRDP tăng mức trung bình 15%/năm, quy mô kinh tế thành phố đến năm 2025 sẽ gấp đôi so với năm 2020. Để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, trong nhiều năm qua, thành phố thu hút nguồn lực đầu tư FDI rất lớn. Các doanh nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư tại Hải Phòng đều rất thành công, tổng mức đầu tư đạt khoảng 232 triệu USD.

Đúng dịp Đại hội 16 Đảng bộ thành phố, tuyến đường vào và Khu Bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ hoàn thiện, là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Đại hội 16 với niềm tin và kỳ vọng Hải Phòng sẽ có thêm nhiệm kỳ đại hội thành công với nhiều thành tựu nổi bật, bứt phá hơn nữa trên nền tảng những thành tựu đạt được thời gian qua.

Niềm tin và kỳ vọng ấy hoàn toàn hợp lý khi Hải Phòng có vị trí đặc biệt, có lợi thế lớn, thuận lợi phát triển kinh tế, trung tâm của vùng Duyên hải Bắc bộ và cả miền Bắc. Hải Phòng có cảng biển nước sâu, có thể đón tàu trọng tải hơn 200 nghìn tấn cập cảng, là lợi thế riêng của Hải Phòng để sẵn sàng đón các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư. Hơn nữa, thành phố có hệ thống giao thông đường bộ thuận lợi với các tuyến đường cao tốc kết nối với các tỉnh; hệ thống đường sông, đường sắt đồng bộ, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được nâng cấp, mở rộng với nhiều đường bay quốc tế. Hải Phòng còn là địa phương giàu truyền thống văn hóa lịch sử, có tinh thần cách mạng “Trung dũng – Quyết thắng”. Vì thế, nhân dân thành phố và cả nước cùng bạn bè, đối tác quốc tế, tin tưởng vững chắc Hải Phòng sẽ tiếp tục vững bước đi lên với tinh thần, phương châm hành động “Đoàn kết – Trí tuệ – Bản lĩnh – Phát triển”./.

Nguồn: baohaiphong.com.vn